หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 14
 
???????????????????????
 อย. ไม่อนุญาตให้ใส่ "หมามุ่ย” ในอาหารทุกชนิด ยังไม่มีผลการศึกษาที่แน่ชัด เกี่ยวกับความปลอดภัยในการบริโภค

          จากกรณีมีผู้บริโภคร้องเรียนว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผสมสารสกัดหมามุ่ย ได้รับอนุญาตจาก อย. โฆษณาสรรพคุณในการรักษาโรค อย. ยืนยันไม่เคยอนุญาตให้ใส่สารสกัดหมามุ่ยในผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการว่าสารสาคัญในเมล็ดหมามุ่ยที่ชื่อว่า L – dopa ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท dopamine มีผลต่อการควบคุมการเคลื่อนไหว ทาให้เกิดความดันโลหิตต่า และ ยังไม่มีผลการศึกษาที่แน่ชัดเกี่ยวกับความปลอดภัยของการบริโภคสารสกัดจากหมามุ่ย

  ??????????  
 อย. เตือน อย่าหลงเชื่อเครื่องดื่มโอ้อวดสรรพคุณ ดื่มแล้วอารมณ์ดี

          อย. เผย อย่าหลงเชื่อกระแสสื่อออนไลน์ เครื่องดื่มอวดอ้างว่าดื่มแล้วช่วยให้หลับสบาย อารมณ์ดี สดชื่น คลายเครียด คลายกังวล พบเป็นการโฆษณาทางเว็บไซต์โดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เตรียมระงับโฆษณา และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดาเนินคดี

  ??????????  
 อย. แจง "ขนมควันทะลัก"ใส่ ไนโตรเจนเหลว กิน สัมผัส หรือ สูดดม ผิดวิธีเสี่ยงได้ รับอันตราย

          กรณียังคงมีคลิปแสดงการรับประทานขนมควันทะลักแพร่กระจายในสื่อออนไลน์ อย. แจง “ขนมควันทะลัก” มีการนำไนโตรเจนเหลวมาใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งสามารถใช้ผลิตอาหารได้ แต่ต้องมีคุณภาพตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร

  ??????????  
 เตือนภัยสาวอยากผอมระวังผลิตภัณฑ์อ้างลดอ้วน เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย

          อย. ห่วงใยสาวอยากผอม ขอย้ำเตือน !! อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Idol Slim Apple , Idol Slim Coffee , Idol Slim Plus หรือ Idol Berry Plus” นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท PK Nature products Co.,Ltd (Thailand) ซึ่งพบการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเพื่อลดน้ำหนัก

  ??????????  
 อย. เตือน ห้ามใช้ดีดีทีฉีดปลาสลิดตากแห้ง

          อย. เตือนห้ามใช้ดีดีทีฉีดปลาสลิดตากแห้ง โดยเป็นสารที่ประกาศห้ามใช้และมีในครอบครอง หากได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เวียนศีรษะ มีผลต่อการทำงานของตับ และอาจเกิดมะเร็ง หากตรวจพบว่ามีการใช้หรือครอบครอง หรือพบปนเปื้อนในอาหารมีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

  ??????????  
 อย. เผย ไม่เคยอนุญาตให้โคลอสตรุ้ม (Colostrum) โฆษณาเพิ่มความสูงได้

          อย. เผย ไม่เคยอนุญาตให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของโคลอสตรุ้ม (Colostrum) โฆษณาเพิ่มความสูง เพิ่มความจำ หรือเสริมสร้างภูมิต้านทาน การกล่าวอ้างโฆษณาเกินจริงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิด ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ ผลิตภัณฑ์อาหารไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกายได้

  ??????????  
 อย.เข้ม ให้ยากลุ่ม NSAID ต้องระบุคำเตือน ห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ

          อย. เผย กลุ่มยา NSAID หรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่ยาสเตียรอยด์ จัดเป็นยาอันตรายที่ต้อง สั่งจ่ายโดยแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมให้ระบุคำเตือนและข้อบ่งใช้ในฉลากและเอกสารกำกับยา โดยเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ เตือน! ให้ใช้ยาเท่าที่จำเป็น และหยุดใช้ทันทีเมื่อไม่มีอาการ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

  ??????????  
 อย.แนะ ผู้ผลิตใช้ไม้กลัดกระทงขนมแทนลวดเย็บกระดาษเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

           อย.ห่วงใยผู้บริโภคในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีการนำลวดเย็บกระดาษมาเย็บเป็นกระทงขนม ซึ่งลวดที่นำมาเย็บกระทงนั้นอาจตกหล่นไปในอาหาร ถ้ามีเด็กหรือผู้ที่รับประทานเข้าไปอย่างไม่ทันระวังอาจทาให้เกิดอันตรายได้ จึงขอให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหันมาใช้ไม้กลัดกระทงแทนลวดเย็บกระดาษเพื่อความปลอดภัย ของผู้บริโภค

  ??????????  
 ร้อนนี้ อย. เตือน ระวังการบริโภค น้ำดื่ม น้ำแข็ง และไอศกรีม เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ได้ง่าย

          อย. เตือนประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภคน้ำดื่ม น้ำแข็ง และไอศกรีม อาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์จากการผลิตและเก็บรักษาอาหารที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และโรคอุจจาระร่วง แนะ ควรเลือกซื้อน้ำดื่ม น้ำแข็ง ที่มีภาชนะบรรจุที่สะอาดและปิดสนิท มีฉลากแสดงรายละเอียดครบถ้วน เพื่อความปลอดภัย

  ??????????  
 อย. เผย มาตรการควบคุมความปลอดภัยขนม “BLACK POWDER” เตือนผู้ปกครองระวังอย่าซื้อให้เด็กกิน เพราะไม่ผ่านการรับรองจาก อย.

          อย. เผย มาตรการควบคุมความปลอดภัยขนม BLACK POWDER หลังเด็กกินเข้าไปแล้วอาเจียน หมดสติ ขณะนี้ได้ประสานทุกด่านของ อย. กรมศุลกากร และ สสจ. ให้ตรวจสอบเข้ม ห้ามผลิต จำหน่าย นำเข้า หากตรวจพบให้ยึด อายัด โดยย้าให้ตรวจสอบขนมเด็กเป็นกรณีพิเศษ มิให้มีขนมสีฉูดฉาดเล็ดลอดสู่ท้องตลาด เตือนผู้ปกครอง อย่าให้บุตรหลานซื้อขนมที่มีลักษณะรูปร่างแปลกจากขนมทั่วไป

  ??????????  
     ????????? : 430 ??????
[First] 1 2 3 4  [Last]  ??????? : 1 
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω