หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
007108 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 47
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 1058
ข่าวประจำวัน : เฮลธ์คลับ : เมนูสุขภาพเพื่อคุณแม่หลังคลอด

นับว่ากระแสโภชนบำบัดที่มีมาตั้งแต่อดีตยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ว่ายุคใดสมัยใดมนุษย์ยังให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองและคนที่ตนรักอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วคุณแม่ที่เพิ่งคลอดเจ้าตัวน้อยมาหมาดๆ ย่อมต้องถูกประคบประหงมกันยกใหญ่จากคนรอบข้างทั้งคุณแม่และคุณลูก

เมื่อเห็นถึงความสำคัญดังนี้แล้วทางโรงพยาบาลหัวเฉียวจึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคุณแม่หลังคลอดขึ้นในงาน "คุณแม่สวยใสด้วยสมุนไพรไทย-จีน" โดยได้เปิดสูตรอาหารจีนโบราณสูตรเฉพาะของหัวเฉียวกว่า 20 เมนูสำหรับคุณแม่หลังคลอด

สำหรับหนึ่งในเมนูเด็ดเพื่อสุขภาพของคุณแม่นั่นก็คือ "กระเพาะปลาตุ๋นขิงแก่เครื่องยาจีน" ที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณในการบำรุงกระเพาะอาหาร บำรุงสมอง ขับลม สร้างเม็ดเลือดและทำให้ผิวพรรณคุณแม่กลับมาเปล่งปลั่งสวยงามอีกครั้ง

กอบกนก รุกขวรกุล นักโภชนาการประจำโรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวถึงที่มาของการใช้สมุนไพรไทย-จีนประกอบอาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอดในระยะพักฟื้นว่า "ส่วนประกอบในเมนูเพื่อคุณแม่หลังคลอดเป็นสมุนไพรจีนเกือบทั้งหมด ส่วนสมุนไพรไทย เช่น พริกไทยดำ ขิง โดยเราจะดึงเฉพาะตัวที่มีสรรพคุณสำหรับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งคนจีนโบราณถือว่าในระยะ 1 เดือนแรกของการคลอดบุตรเป็นช่วงที่ต้องบำรุงเต็มที่ เพราะฉะนั้นอาหารที่คนจีนใช้บำรุงจึงมักจะเป็นเนื้อสัตว์ตุ๋นกับสมุนไพรเนื่องจากคนจีนไม่ค่อยชอบกินผัก แต่ถ้าเป็นที่เมืองไทยเราก็ต้องปรับเปลี่ยนให้มีผักผสมผสานอยู่ด้วย" นักโภชนาการประจำโรงพยาบาล กล่าว

ทั้งนี้ในสมุนไพรจีนแต่ละตัวจะมีคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ในการใช้ต่างกัน ดังนั้นเวลาปรุงจึงต้องนำมาผสมผสานกันเพราะบางอย่างจะไปบำรุงกล้ามเนื้อ บางอย่างบำรุงกระดูก ช่วยสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท เป็นต้น ถ้าสมมติว่าสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเหมือนๆกัน นำมาใช้ร่วมกันและใช้ในจำนวนมากแล้วมันจะแรงเกินไป บางชนิดก็ใส่รวมกันไม่ได้

"อย่างในกระเพาะปลาตุ๋นยาจีนเราก็ต้องดูว่าสมุนไพรแต่ละชนิดควรใส่ในสัดส่วนเท่าใด ใส่มากเกินไปก็ไม่ดีน้อยเกินไปก็ไม่เกิดประโยชน์ อย่างรากโสมไม่ใช่ว่าจะสามารถนำมาตุ๋นได้ทั้งหมด จะมีรากโสมบางชนิดเท่านั้นที่ใช้สำหรับตุ๋นอาหารสำหรับคุณแม่ที่อยู่ในระยะพักฟื้นหลังคลอด ซึ่งอาหารที่เราคิดสูตรขึ้นทั้งหมดไม่ใช่กินแค่เพื่อให้อิ่มเท่านั้น ทุกอย่างต้องมีคุณค่า สะอาด ต้องถูกโรคและถูกคนด้วย" กอบกนก กล่าว

นอกจากนี้นักโภชนการยังได้แนะนำอีกว่า คุณแม่หลังคลอดควรเน้นการรับประทานไข่ขาวด้วย เพราะไข่ขาวให้พลังงานและแคลอรีน้อยแต่จะไปเสริมในส่วนของโปรตีน สำหรับการรับประทานไข่ขาวไม่ใช่แค่เป็นการบำรุงน้ำนมเท่านั้น แต่ยังช่วยในการซ่อมเสริมส่วนต่างๆ ในร่างกาย เนื่องจากคุณแม่เวลาคลอดต้องเสียเลือดมากและยังต้องให้น้ำนมแก่บุตรอีกด้วย

ส่วนวิธีการทำกระเพาะปลาตุ๋นขิงแก่เครื่องยาจีนไม่ได้มีขั้นตอนซับซ้อนอะไรมาก เริ่มต้นด้วยการล้างกระเพาะปลา หอยเชลล์ และเครื่องยาจีนให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ใส่เครื่องยาจีน ขิงแก่ (ยกเว้นเก๋ากี๋กับแป้งข้าวโพด) ทิ้งไว้สักพักจึงใส่กระเพาะปลากับเอ็นหอยเชลล์ ตุ๋นทิ้งไว้ 2 ชม. ค่อยเติมเก๋ากี๋กับแป้งข้าวโพด แล้วตุ๋นต่ออีกครึ่งชั่วโมง จึงปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วและพริกไทยดำ ทิ้งไว้สักพักก็พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

คุณแม่มือใหม่และมืออาชีพทั้งหลายคงต้องรีบใส่ใจกับเรื่องอาหารการกินกันได้แล้ว เพราะไม่ใช่เพียงเพื่อสุขภาพของคุณแม่เท่านั้น แต่ยังจะส่งผลไปยังเจ้าตัวเล็กผ่านทางน้ำนมอุ่นๆ ของคุณอีกด้วย

***********************************************

กระเพาะปลาตุ๋นขิงแก่เครื่องยาจีน

ส่วนประกอบ : เครื่องยาจีน 5 ชนิด ได้แก่ เก๋ากี๋ ตั๊กคื้อ ฮั่วซัว ตั๋งเซียม และลำไยแห้ง อย่างละ 1 กรัม สำหรับหม้อตุ๋นขนาดกลาง (รับประทาน 8-10 คน) กระเพาะปลา (ช่วยบำรุงกระดูก) หอยเชลล์แห้ง (ช่วยสร้างฮอร์โมน) แปะก๊วย (บำรุงสมอง) ขิงแก่ ซีอิ๊ว เกลือ พริกไทยดำ แป้งข้าวโพด และ น้ำซุป (เคี่ยวจากโครงไก่และก้านผักกวางตุ้ง)

************************************************************

ข่าวประจำวัน : 23 September 2005
แหล่งที่มา คม ชัด ลึก
อ่าน 2743

 ความคิดเห็นที่ 1
ชอบ
แจน 
[13 Sep 2006 12:41 AM]
 ความคิดเห็นที่ 2
pน่าจะมีแพกเก็จคู่กับแพคเก็จคลอดไปเลยนะคะ หมายถึงว่าคลอดที่นี่ซื้อแพคเก็ตอาหารบำรุงพ่วงไปเลยได้ในราคาพิเศษ/pp ^^ น่าสนคะ/pp /p
yoo rookie2@ji-net.com
[22 Feb 2008 6:13 PM]
ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω