หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
774865 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 41
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 1398
ข่าวประจำวัน : นายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2548 เวลา 08.00 น.

คำกล่าวของพันตำรวจโท  ทักษิณ   ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี

ในรายการ “นายกฯ ทักษิณคุยกับประชาชน”

ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย    คลื่นเอฟ.เอ็ม. 92.5

วันเสาร์ที่  15 ตุลาคม  2548   เวลา  08.00  น.

--------------------------

สวัสดีครับพี่น้องประชาชนที่เคารพรักครับ

 

พบกันตามปกติทุกวันเสาร์เช้า  แต่ว่าวันนี้ผมอยู่ที่ฟินแลนด์   เวลาที่ฟินแลนด์ขณะนี้ผมอัดเทป

ตอน 22.00 น.  เพราะเนื่องจากว่า  ถ้าผมจะพูดสดกับพี่น้องประชาชน    ผมต้องพูดตอน 00.04 น. ที่ฟินแลนด์ เพราะเวลาต่างกันอยู่ 4 ชั่วโมง    แต่ว่าพรุ่งนี้ผมต้องเดินทางไปรัสเซีย   ไปรัสเซียแบบไม่ค้างคืนไปพบกับ         ท่านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์  ปูติน    พูดคุยกันเสร็จ    ก็ไปที่สถานทูตพบนักเรียนไทยและไปเป็นสักขีพยานในการมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้กับกงสุลกิตติมศักดิ์ของเรา   และบินกลับเย็นนั้นเลย   ไปถึงประเทศไทยเช้า           วันอาทิตย์ (6 ต.ค.)  จึงคิดว่าพรุ่งนี้วันยาวก็เลยยาวทั้งวัน    จึงขออนุญาตอัดเทปตอน  00.02 น. เลยรบกวนเจ้าหน้าที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยมาอัดเทปให้ผมตอน  00.02 น. 

 

เดินทางเยือนสหภาพยุโรป

 

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ผมเดินทางทั้งสัปดาห์    ออกจากเมืองไทยตั้งแต่วันอาทิตย์เช้า (9 ต.ค.)  

กลับเช้าวันอาทิตย์นี้ (16 ต.ค.)   ใช้เวลาเดินทาง 7 วัน  ไป 5 ประเทศ   และมีกิจกรรมแต่ละประเทศก็มาก   พยายามจะทำงานให้ได้มากที่สุด   เพราะว่าต้องกลับไปทำงานที่ประเทศไทยต่อ  ไหนจะมีปัญหาเรื่องภาคใต้ที่   ผมจะต้องเข้าไปดูแลเป็นพิเศษ   จึงต้องใช้เวลาหน่อย

 

ไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศมากขึ้น 

 

พี่น้องประชาชนที่เคารพรักครับ   การเดินทางมาเที่ยวนี้จะเห็นว่าอะไรก็เปลี่ยนไปมาก    แต่ละ

ประเทศเขามองประเทศไทยเราผิดไปจากเดิมมาก  เขายอมรับประเทศไทยมากขึ้น   เพราะว่าเราได้ประกาศไม่ขอความช่วยเหลือจากใครมาเป็นเวลานานหลายปีแล้ว  วันนี้เขาเริ่มยอมรับว่าเรายืนบนลำแข้งของเราได้แล้ว  และ    เรายังสามารถที่จะไปช่วยเหลือประเทศที่อ่อนแอกว่าเราได้ในบางครั้ง ทำให้เขามีความรู้สึกที่ดีต่อประเทศไทยแล้วเขาเห็นศักยภาพของเศรษฐกิจเรา เขาสนใจที่จะมาลงทุน เพิ่มการลงทุน เพิ่มการค้า พูดจากับเรา เปลี่ยนไปมาก    เดี๋ยวผมจะเล่าในรายละเอียดให้ฟัง     

ไทยบริจาคเงินและสิ่งของช่วยเหลือชาวปากีสถาน

 

แต่ก่อนที่ผมจะเล่ารายละเอียดแต่ละประเทศ  ผมขอพูดเรื่องเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุด

ที่เกิดขึ้นตรงแถวแคว้นแคชเมียร์   ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่างปากีสถานกับอินเดีย     ความเสียหายที่ปากีสถานหนักที่สุด  มีคนตายเข้าใจว่าเกือบๆ 30,000  คน  คนเจ็บเกือบ ๆ  50,000 คน   ขณะนี้ตัวเลขยังไม่นิ่ง    มีคนไทยอยู่ในปากีสถานประมาณ 300 คน เป็นนักเรียน  250  คน  อยู่ที่เมืองละฮอร์     ซึ่งอยู่ไกลจากที่แผ่นดินไหว    ไม่เป็นอันตรายใด ๆ   ส่วนคนทำงานในปากีสถานอีกประมาณ 50 คน  ยังไม่ทราบ   แต่ไม่มีรายงานว่ามีบาดเจ็บหรือ   เสียชีวิต   ผมได้พูดโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีชอกัต  อาซิซ  นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศปากีสถาน    ความจริงแล้วเพิ่งมาเจอกับผมที่ขอนแก่นเมื่อไม่กี่วันนี้เอง    แล้วก็กลับไป    กลับไปก็มีปัญหาเรื่องของแผ่นดินไหว   ผมจึงโทร.ไปให้กำลังใจแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  และให้กำลังใจ    พร้อมกับได้ส่งเงินช่วยเหลือ          เขา 100,000  เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 4 ล้านบาท   และส่งของไปช่วย     ให้เอาเครื่องบิน ซี 130 ให้ท่าน        วันมูหะมัดนอร์  มะทา  ซึ่งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  นำสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งไป   และไปส่งของให้เขาที่ประเทศปากีสถานเลย    เอาเครื่องบินของกองทัพอากาศไป   ก็ขนเต๊นท์   ยารักษาโรค   และผ้าห่ม    ซึ่งเป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีปากีสถานบอกกับผมว่าเป็นสิ่งที่เขาต้องการเร่งด่วน   ผมจึงส่งทางเครื่องบินไปให้   หลายประเทศได้เข้าไปช่วยเหลือมาก  เพราะเนื่องจากว่าปากีสถานยังเป็นประเทศที่ต้องการความช่วยเหลืออยู่มาก และพอดีว่าความเสียหายครั้งนี้        ยิ่งใหญ่   จึงไปช่วยกันคนละไม้คนละมือ

 

อินเดียขอบคุณน้ำใจของไทย

 

ส่วนประเทศอินเดียนั้น     ผมได้โทร.ไปหานายกรัฐมนตรีมานโมฮัน   ซิงห์  (Dr. Manmohan 

Singh)  บอกเขาว่าผมรู้ว่าอินเดียนั้นไม่ต้องการความช่วยเหลือจากใคร   แต่ขอแสดงความเห็นใจและเสียใจต่อ  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น   แล้วบอกกับเขาว่า  ประเทศไทยพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ  ความช่วยเหลืออะไรก็ได้             ที่เขาคิดว่าจะเป็นประโยชน์ แต่เขาบอกว่าเขาขอขอบคุณจริง ๆ    ทำให้เขามีกำลังใจ   มีความรู้สึกที่ดี  ในการที่เราแสดงความน้ำใจครั้งนี้     และวันนี้เช่นกันครับ

 

ตุรกีประสบปัญหาไข้หวัดนก

 

ผมได้โทร.ไปหานายกรัฐมนตรีตุรกี   ซึ่งเคยมาเยือนประเทศไทย และเคยช่วยเหลือเราประสาน

งานกับเราในเวทีต่างประเทศหลาย ๆ   เรื่อง    บังเอิญว่าประเทศเขามีปัญหาเรื่องไข้หวัดนก   ซึ่งผมบอกกับเขาไปว่า  เรามีผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ทางนี้อยู่   ถ้าหากว่าเขาต้องการความช่วยเหลือให้บอกมาเลย    เขาบอกว่า    ขณะนี้เขาได้ทำการฆ่าไก่ ไปแล้วจำนวนหนึ่ง เขาคิดว่าน่าจะเอาอยู่   ถ้าเขายังเอาไม่อยู่   เขาจะให้รัฐมนตรี           ที่เกี่ยวข้องติดต่อกันเอง   เขาขอขอบคุณเรามากที่เราได้แสดงน้ำใจพร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือ     อันนี้เป็นหน้าที่ในฐานะที่เราต้องช่วยกัน   เพราะถ้าหากว่าเชื้อไข้หวัดนกสามารถกลายพันธุ์ขึ้นไปแล้วจะยุ่ง    วันนี้ขณะนี้ทาง        ยุโรปตกใจกัน  ทางสหรัฐอเมริกาก็ตกใจ   เพราะกลัวเรื่องการกลายพันธุ์   เพราะเคยมีเหตุการณ์มาเข้าใจว่าเมื่อ  50 ปี   ที่แล้ว   ที่มีเชื้อหวัด ที่เรียกว่าเป็น  Spanish  Influenza    คนตายหลายสิบล้านคน   เขากลัวจะเป็นแบบนั้น   จึงกลัวกันใหญ่   วันที่ผมไปพบประธานาธิบดีบุช    ก็ได้ฝากมาว่าขอให้ช่วยกันคนละไม้คนละมือ   เพื่อไม่ให้เกิดการ กลายพันธุ์ตรงนี้   ก็เป็นเรื่องไข้หวัดนก

 

พบเด็กนักเรียนไทยที่ไปเรียนในฝรั่งเศส

 

ผมเดินทางเมื่อวันอาทิตย์เช้า(9 ต.ค.) ออกจากประเทศไทยมา ถึงที่ฝรั่งเศสประมาณ 16.00 น.  

ตอนเย็น 18.00 น.   ทางท่านทูตวีระศักดิ์  ฟูตระกูล   เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเลี้ยงอาหารที่ทำเนียบท่านทูต   และได้เชิญนักเรียนที่อยู่ในฝรั่งเศสมาพบผม     เพื่อจะเล่าให้ฟังถึงความเป็นอยู่    โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนที่เป็นนักเรียนทุนในโครงการหนึ่งทุน หนึ่งอำเภอ ซึ่งได้เลือกมาเรียนที่ฝรั่งเศสอยู่ประมาณ 180 คน ขณะนี้ 1 ปีเรียนภาษา เข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว 150 กว่าคน  เหลืออีกประมาณ 20 คนที่ยังต้องหามหาวิทยาลัยเรียนต่อ   ซึ่งเขามีกำลังใจ   เขาสู้   เขายังไม่อยากกลับ    เขาอยากจะเข้ามหาวิทยาลัยที่นี่ให้ได้    ก็เป็นสิ่งที่ดี    ส่วนคนที่มาเรียน   ฝรั่งเศสในโครงการหนึ่งทุน หนึ่งอำเภอ   ขอกลับบ้านไป 3 คน   เขาก็ไปเรียนต่อที่เมืองไทย   กลับไปก็ไปเรียน    โรงเรียนอินเตอร์ที่เมืองไทยได้   เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า  เด็กที่อยู่ในชนบทซึ่งไม่มีโอกาสมาเรียนต่างประเทศ    และวันนี้มาเรียน   แล้วช่วยตัวเองเรียนภาษา   ซึ่งไม่ใช่ภาษาอังกฤษด้วย  ยังสามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้     เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม

 

นักธุรกิจฝรั่งเศสสนใจจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย  

 

วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม   ผมเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เช้า    ไปพบกับบรรดานักธุรกิจชั้นนำของฝรั่งเศส

จัดโดยสภานายจ้างฝรั่งเศส   เมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ผมมาเยือน  เขาก็จัดให้นักธุรกิจรุ่นใหญ่ ๆ  ของฝรั่งเศสมาพบผม   เพื่อที่จะมารับฟังเรื่องศักยภาพของประเทศไทย  มาสะท้อนปัญหาบางอย่างที่เขาต้องการสนับสนุน   ผมได้เล่าให้ฟังถึงความคืบหน้าของประเทศไทยในด้านเศรษฐกิจ  ด้านการบริหาร   เรื่องโครงการลงทุนใน Mega Projects ปรากฏว่านักธุรกิจชาวฝรั่งเศสสนใจอยากจะเข้าไปลงทุนในประเทศไทย  และอยากจะเข้าร่วมโครงการ  Mega Projects ด้วย    ก็เหมือนกับเรียกว่าโรดโชว์   มาเป็นการที่จะอธิบายให้นักธุรกิจต่างประเทศได้รู้จักประเทศไทย    ดีพอ   เพื่อให้เขามั่นใจในประเทศไทยมากขึ้น  เพื่อการลงทุนการค้ากับประเทศไทยจะได้ดีขึ้น  หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่เขาจะได้เอาสินค้าจากประเทศไทยมาขายที่นี่   

 

แฟชั่นไทยสามารถเจาะตลาดฝรั่งเศสได้

 

ผมยังได้มีโอกาสพบกับประธานด้านเสื้อผ้าสำเร็จรูป  เขาเล่าให้ฟังว่าที่เขาให้กรุงเทพเมืองแฟชั่น

มาจัดแฟชั่นที่ฝรั่งเศส    และเขาได้คัดดู    เขาพบว่ามี 3 บริษัทอยู่ในมาตรฐานโลกเลย  ไม่ต้องทำอะไรเลย  เรียกว่าเข้าเจาะตลาดฝรั่งเศสได้เลย   ผมจึงเอาจุดนี้ไปพูดกับประธานาธิบดีฌาคส์   ชีรัค   ซึ่งเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังต่อ

 

OECD  ให้ความสนใจเศรษฐกิจประเทศไทย

 

วันเดียวกันนั้นตอนสายก็ไปพบกับสมาชิกองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา

หรือเรียกว่า  OECD :  Organization for Economic Cooperation and Development   ซึ่งสมาชิกประกอบด้วยประเทศที่ถือว่ามีระดับการพัฒนาที่ค่อนข้างจะดีแล้ว   ส่วนใหญ่ถือเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว   หรือประเทศที่กำลังพัฒนาแต่ค่อนข้างจะมีมาตรฐานของประเทศสูง  ซึ่งนายริชาร์ด เฮคลินเจอร์  (Mr.Richard  Hecklinger)         เป็นอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย   ตอนนี้ทำหน้าที่เป็นรองเลขาธิการ OECD  ซึ่ง  รักษาการแทน   เพราะว่าเลขาฯ  ไม่อยู่     ก็จัดบรรดาพวกคณะทูตประจำ  OECD  มาพบผม   ผมได้เล่าอะไรให้ฟังเกี่ยวกับประเทศไทย   ศักยภาพประเทศไทย   การพัฒนา   การแก้ปัญหาต่าง ๆ  ของประเทศ  การแก้ปัญหาความยากจน   การพัฒนา   ระบบบริหารราชการแผ่นดิน   อะไรต่าง ๆ    เขาพอใจและสนใจประเทศไทยมาก     เขาซักถามปัญหาหลายข้อ    ผมก็ตอบเขาไป   ทำให้ความใกล้ชิดของเรากับทาง  OECD   ดีขึ้น   เมื่อ 2 ปีที่แล้วผมมา   ผมก็แวะพูดคุยกับเขา   คราวนี้ก็ไปแวะพูดคุยอีก   ทำให้เกิดความใกล้ชิดกันมากขึ้น   

 

เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ   ช่วยกันแก้ปัญหาการเก็งกำไรน้ำมัน

 

และใน  OECD   มีสำนักงาน  เรียกว่าสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ หรือ  IEA   ซึ่งนาย     

วิลเลียม  แรมเซย์  (Mr.William  Ramsay)   เป็นรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานอยู่    ก็พาทีมของเขาคนรุ่น    หนุ่มๆ สาวๆ  ที่เป็นผู้ที่รวบรวมข้อมูลทั้งหลาย เป็นสำนักงานที่มีสถิติเกี่ยวกับพลังงานทุกอย่าง ทั้งของในประเทศนั้นประเทศนี้   ใครใช้อะไรแค่ไหนอย่างไร    เขามีสถิติหมด    และเขาพร้อมที่จะให้เราขอข้อมูลได้จากเขาตลอดเวลา    พูดคุยกัน    เขาเล่าเรื่องสถานการณ์น้ำมันให้ฟัง    ผมฟังเสร็จ   จึงตั้งข้อสงสัยว่าถามจริง ๆ เถิด ราคาน้ำมันที่ขึ้นไปเป็นไปตามหลักอุปสงค์อุปทานแค่นั้นหรือเปล่า ผมว่าไม่ใช่นะ เพราะว่าหลักอุปสงค์อุปทานควรจะขึ้นไปในระดับหนึ่ง  แต่อันนี้เกินระดับไป  ผมว่าการเก็งกำไรของประเทศที่ปล่อยให้มี  hedge Fund มากๆ มีอยู่จริงนะ   เขาก็อ้ำอึ้งเหมือนกัน    เพราะว่าเขาคงรู้ว่าจริง    ผมบอกว่าวันนี้ถ้าหากว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว         ไม่ช่วยกัน   ทำให้  hedge Fund   ลดบทบาทลงบ้าง   ราคาน้ำมันที่ขึ้นไปอย่างไม่มีเหตุผลมากเกินไป   เร็วเกินไปผลสุดท้ายคือประเทศที่กำลังพัฒนาก็ลำบาก ประเทศที่ต้องนำเข้าน้ำมันก็ลำบาก ผมพยายามเรียกร้องทุกเวที          ไปไหนก็เรียกร้องทุกเวที   เพื่อให้เขาได้รู้ว่ารู้ทันนะ   มีเล่นกันอย่างนี้ไม่ไหว    พูดกันไปหลายเวทีแล้ว    เที่ยวนี้ผมจึงย้ำอีกครั้งว่า    ตรงนี้ถ้าหากว่าเราไม่ควบคุมจะขึ้นไปเรื่อย ๆ    แล้วบรรดาประเทศที่รวยจากน้ำมัน   ขอให้ไปลงทุนในภาคเศรษฐกิจที่แท้จริงบ้าง    ก็ย้ำไปอีก

 

ฝรั่งเศสถือประเทศไทยเป็น  The Key Player  ของเอเชีย 

 

หลังจากนั้นตอนเย็น    ผมได้ไปพบกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส   นายฌาคส์  ชีรัค  (Mr.Jacques 

Chirac)    เขาน่ารักมากให้การต้อนรับเป็นอย่างดี   ซึ่งแพทย์ห้าม   เพราะไม่ค่อยสบาย    เพิ่งหาย   และแพทย์ห้ามเดินทางโดยเครื่องบิน พักหนึ่ง   ห้ามที่จะมีกิจกรรมมากมาย   ท่านก็อุตส่าห์มารับผมด้วยความอบอุ่น   ก็พูดคุยกันอย่างดีเป็นเวลาตั้งชั่วโมงกว่า   ซึ่งถือว่าให้เวลามาก    พูดคุยกันหลายเรื่อง   ท่านย้ำหลายรอบระหว่างคุยกัน   ท่านบอกว่าฝรั่งเศสถือว่าประเทศไทยเป็น  The Key Player  ของเอเชีย    ที่ฝรั่งเศสต้องการมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษ  นั่นคือว่าท่านยอมรับว่าบทบาทของประเทศไทยในเอเชียมีสูงมาก   เพราะฉะนั้นความที่จะต้องใกล้ชิดกันของไทยกับฝรั่งเศสนั้นเป็นสิ่งที่ฝรั่งเศสเห็นว่าเป็นเรื่องที่ต้องมี เราเป็นประเทศแรกที่มีแผนการทำงานร่วมกันระหว่างประเทศของไทยกับฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกที่ได้ทำ   เพราะเป็นข้อเสนอของท่านประธานาธิบดีชีรัคเอง   ตอนมาเยือนเมื่อ  2  ปีที่แล้ว   ผมจึงนำเรื่อง  Plan of  Action  หรือแผนการทำงานร่วมกันของ 2 ประเทศ  ไปขายความคิดนี้   และทำกับประเทศหลาย ๆ ประเทศที่สำคัญ ๆ    ซึ่งขณะนี้จีนตกลงแล้วกำลังทำกับเรา  และอเมริกาก็ตกลงแล้วกำลังอยู่ระหว่างการทำแผน  ประเทศอังกฤษไปเที่ยวนี้ก็ตกลงอีก   วันพรุ่งนี้ผมจะไปพูดกับประธานาธิบดีปูตินอีก  แสดงว่าประเทศไทยจะมีแผนปฏิบัติการร่วมกันในการทำงานร่วมกัน  ทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง และเศรษฐกิจ สังคม  ครบกับประเทศที่เป็นสมาชิกถาวรขององค์การสหประชาชาติทั้ง 5 ประเทศ  อันนี้เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะต้องติดตามทำงานร่วมกัน   เพื่อเราจะได้ทำให้ประเทศเรานั้น  ยกระดับของบทบาทของประเทศในเวทีโลกมากขึ้น และทำให้เราสามารถที่จะมีตลาดที่มากขึ้น  มีความสัมพันธ์ในหลาย    ด้านกับประเทศที่สำคัญ ๆ ในโลก

 

ฝรั่งเศสเพิ่มเป้าการค้าการลงทุนกับไทยเป็น 2  เท่าภายในปี 2008

 

ทางฝรั่งเศสได้ตกลงที่จะเพิ่มเป้าหมายการค้าการลงทุนเป็น 2 เท่าภายในปี 2008   คืออีก 3  ปี

ข้างหน้า    ตอนนี้การค้าของไทยกับฝรั่งเศสมีอยู่ประมาณ 2.24  พันล้านเหรียญสหรัฐ  จะขอเพิ่มเป็น 5,000        ล้านเหรียญสหรัฐ   ภายในปี 2008   และจะเพิ่มการลงทุนจาก 1,000  ล้านเหรียญสหรัฐ   เป็น 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ   ให้ได้ ใน 3 ปีนี้     อันนี้เป็นข้อมุ่งมั่นของผู้นำรัฐบาลของทั้งสองประเทศ   และจะให้เจ้าหน้าที่และ        ภาคเอกชนเข้ามามีบทบาท  ทำให้เป้าหมายนั้นไปถึง

 

ความร่วมมือ 3  ฝ่ายไทย-ฝรั่งเศส-ประเทศที่สาม  

 

อีกเรื่องที่ฝรั่งเศสสนใจและเริ่มทำงานกันแล้ว    เขาเรียกว่าความร่วมมือ 3 ฝ่าย   คือประเทศไทย

กับฝรั่งเศส  บวกรวมกันไปช่วยเหลือประเทศที่ 3 อาทิเช่น ทางด้านลาว เราจะต่อรถไฟจากฝั่งไทยไปถึง                เวียงจันทน์    โดยการสนับสนุนงบประมาณจากประเทศฝรั่งเศสให้กับลาว   และเราบางส่วน     จะทำให้มีรถไฟวิ่งไปถึงเวียงจันทน์  

 

ขอตั้ง  Thai  Fashion  House    ที่ปารีส 

 

นอกจากนั้นผมบอกกับท่านว่า  ผมอยากเกาะเสน่ห์ของปารีสในเรื่องของแฟชั่น  โดยให้แฟชั่น

ไทยมาตั้ง  Thai  Fashion  House  ที่นี่ได้ไหม  เขาบอกว่าเขายินดีเลย    ผมจึงบอกว่าในฐานะที่ท่านเคยเป็นนายกเทศมนตรีกรุงปารีสเก่า   ช่วยดูหน่อยว่าที่ตรงไหนเหมาะสม  ที่เราจะได้มาตั้ง  Thai  Fashion  House  เพื่อจะให้    ดีไซเน่อร์ของเรา  หรือว่าสินค้าที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย  มาสู่ระดับแฟชั่นโลกเลย   อันนี้ท่านยินดีสนับสนุนเต็มที่   

 

บริษัทฝรั่งเศสสนใจเข้าร่วมประกวดราคารถไฟฟ้าใต้ดิน

 

ทางฝรั่งเศสสนใจมากที่จะมาร่วมโครงการ     Mega   Projects   ท่านพูดถึงรถไฟฟ้าใต้ดินสาย    

สีม่วง   ท่านรู้เรื่องด้วย    ท่านสนใจที่จะให้บริษัทฝรั่งเศสมาร่วมประมูลด้วย   เราบอกว่าเรายินดี   เพราะเราจะเปิดสากลเลย    เขาจะเข้ามา

 

ฝรั่งเศสให้ทุนด้านการท่องเที่ยวแก่ไทย 

 

นอกจากนั้นเรื่องท่องเที่ยว   ฝรั่งเศสนักท่องเที่ยวสูงมาก   มีนักท่องเที่ยวถึง  75   ล้านคนต่อปี       

จากประชากรเพียง 60 ล้านคน   เขายินดีที่จะให้ความรู้กับเรา   โดยให้ทุนแก่บุคลากรด้านท่องเที่ยวของเรามาเรียน 20 ทุน    และจะมีความร่วมมือทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีกับไทยต่อไป   

114  ประเทศสนับสนุนไทยเสนอชื่อชิงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ 

 

ผมขอเสียงสนับสนุนให้กับรองนายกรัฐมนตรีสุรเกียรติ์   เสถียรไทย   เพื่อชิงตำแหน่ง

เลขาธิการสหประชาชาติ  จากที่พูดคุยถือว่าสัญญาณเป็นบวกมาก ๆ   คิดว่าเราคงจะพอมีโอกาส ขณะนี้เสียงสนับสนุนของเรามีอยู่แล้ว 114  ประเทศ  ขาดอีก 14 ประเทศ   จะได้ 2 ใน 3   และที่สำคัญคือว่าถ้าประเทศที่เป็นมหาอำนาจ 5 ประเทศ สนับสนุน  โอกาสที่เราจะได้ก็สูง    คิดว่าโอกาสลุ้นดีขึ้นเรื่อย ๆ  

 

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเยือนไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะ

 

ท่านประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในฐานะพระราชอาคันตุกะของ     

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ในวันที่ 12-13 มกราคม 2549   ถือว่าเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรก    ตั้งแต่มีความสัมพันธ์กันมา 300 กว่าปี  จะมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ   ถือว่าเป็นการเยือนครั้งประวัติศาสตร์

 

รัฐมนตรีศึกษาฯ ของไทยได้รับเลือกให้เป็นกรรมการบริหารของ UNSECO

 

เสร็จแล้วผมไปร่วมงานเลี้ยงรับรอง    ซึ่งเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การยูเนสโก

จัดขึ้น  การจัดงานครั้งนี้คือเชิญบรรดาพวกทูตประจำยูเนสโกทั้งหลายมาร่วมด้วย   เพื่อเป็นการหาเสียงว่าอย่างนั้นเถิด  หาเสียงให้รัฐมนตรีจาตุรนต์ ฉายแสง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ   เพื่อเป็นกรรมการบริหารขององค์การว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมของสหประชาชาติหรือยูเนสโก  ซึ่งประเทศไทยเคยเป็นกรรมการบริหารมาแล้ว 4 ครั้ง  คนแรกคือ ม.ล.ปิ่น มาลากุล เป็นระหว่างปี 2495-2499 ต่อมา                 ศาสตราจารย์ ดร.ก่อ  สวัสดิพาณิชย์   เป็นกรรมการปี 2523-2526   ต่อมา  ดร.อดุลย์   วิเชียรเจริญ   เป็นกรรมการ    ปี 2533-2533   ต่อมา ดร.อดุลย์ฯ  เป็นอีกสมัยหนึ่งคือปี 2539-2542    ทีนี้เราส่งชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ธิการ  ซึ่งตอนนั้นคือ ดร.อดิศัย  โพธารามิก    แต่ตอนหลัง ดร.อดิศัยฯ   พ้นจากหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการไป   รัฐมนตรีจาตุรนต์ฯ    มาแทนก็เปลี่ยนชื่อเป็นรัฐมนตรีจาตุรนต์ฯ   เข้าไป     ปรากฏว่าทราบมาเมื่อสักครู่นี้ว่า ตกลงว่าของไทยได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการบริหารด้วยคะแนนเสียงค่อนข้างสูง   ก็แสดงความยินดีกับคุณจาตุรนต์ฯ  ด้วย    ที่ได้เป็นคณะกรรมการบริหารขององค์การยูเนสโก

 

ยูเนสโกต้องเผชิญความท้าทายในเรื่องความยากจนและความรุนแรง

 

หลังจากนั้นเช้าวันอังคารที่ 11  ตุลาคม   ผมไปกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัยสามัญ  ครั้งที่

33  ขององค์การยูเนสโก   ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส  ประเทศฝรั่งเศส    บังเอิญตอนนั้นนายโคอิชิโร  มัทสึอุระ  (Mr.Koichiro  Matsuura)   ซึ่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก   เขามาที่เมืองไทยเมื่อเดือนมีนาคม  มาเชิญผมว่า  อยากจะขอให้ผมไปกล่าวสุนทรพจน์   ซึ่งเท่ากับว่าผมเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนแรก    ที่ไปกล่าวสุนทรพจน์ที่นี่    เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าต้องการให้ต่างประเทศได้เข้าใจเรามากขึ้น ว่าเราคิดอะไรอย่างไร   เราทำอะไร    ในสุนทรพจน์ของผมได้เน้นย้ำว่า องค์การยูเนสโกถือเป็นองค์กรหนึ่ง   นอกจาก            สหประชาชาติที่ทำงานโดยยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางแล้ว    ยังจะต้องเผชิญความท้าทาย 2 เรื่องคือความยากจนและความรุนแรง ซึ่งขยายตัวไปในวงกว้าง  ทั้งประเทศที่ร่ำรวยและยากจน  อันนี้ถือว่านอกจากเป็นการท้าทาย สหประชาชาติแล้ว   องค์การยูเนสโก   ถือว่าต้องถูกท้าทายในเรื่องนี้ด้วย    เพราะถือว่าเป็นองค์กรที่ต้องส่งเสริมด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม  เพราะฉะนั้นเกี่ยวโดยตรง โดยอ้อมแน่นอน เพราะฉะนั้นถือว่าต้องรับการท้าทายอย่างนี้    

 

เปลี่ยนการเรียนแบบท่องจำเป็นเรียนแบบใช้หลักความเข้าใจและความคิดสร้างสรรค์

 

ผมได้เน้นย้ำถึงเรื่องยุทธศาสตร์  3 ยุทธศาสตร์   คือ หนึ่ง  ว่าด้วยการผลักดันการพัฒนาระบบ

การศึกษาในหลักสูตร     ซึ่งเด็กทุกคนจะเรียนแต่ในโรงเรียนคงไม่พอ   ต้องสามารถที่จะเติบโตได้ในโลกความเป็นจริงนอกโรงเรียน  โดยจะต้องเปลี่ยนการเรียนแบบท่องจำให้ไปเรียนแบบใช้หลักความเข้าใจและความคิดสร้างสรรค์   ด้วยการอบรม   เรียนรู้จากการทำกิจกรรม   รู้จักการคิดนอกกรอบนั่นเอง   นอกจากนั้นยุทธศาสตร์ที่สอง  ผมพูดถึงเรื่องการส่งเสริมการศึกษานอกหลักสูตรอย่างจริงจัง    เป็นการเน้นเรื่องการทำให้คนอยู่ในวัยเรียนได้เข้าสู่ระบบการศึกษาให้มากขึ้น  ถึงแม้ว่าเขาจะออกนอกระบบไปแล้ว   แต่ทำอย่างไรถึงจะให้เขากลับมาสู่ระบบการศึกษาปกติให้ได้    และผมเล่าถึงเรื่องของศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ Fix It Center  ที่รัฐบาลได้         เริ่มทำ โดยใช้เด็กนักเรียนอาชีวะไปช่วยซ่อมแซมเครื่องมือเครื่องไม้ให้ชาวบ้านในราคาที่เสียเฉพาะค่าอะไหล่     เท่านั้น    ขณะนี้เราตั้งไปแล้ว 2,000  ศูนย์    กำลังจะขยายให้ได้ 20,000 ศูนย์    ซึ่งได้ประโยชน์มาก

 

นำเทคโนโลยีมาใช้ในการศึกษามากขึ้น

 

ยุทธศาสตร์ที่สามคือ   การส่งเสริมให้เกิดการใช้ข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีสารสนเทศอย่าง

สร้างสรรค์  เพื่อทำให้การศึกษาทั้งในและนอกหลักสูตรได้มีการพัฒนาอย่างก้าวหน้า   ซึ่งเราจะต้องคำนึงว่าจะใช้เทคโนโลยีอย่างไร  ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด  เพื่อทำให้การศึกษามีคุณภาพ  ด้วยการลด         ช่องว่างทางวิทยาการ   มีการนำคอมพิวเตอร์  อินเตอร์เน็ต    มาให้ประชาชนใช้นั่นเอง    บางประเทศค่าใช้จ่ายในการใช้อินเตอร์เน็ตสูงกว่ารายได้ตัวเองมาก   ส่วนสหรัฐอเมริกานั้นค่าใช้จ่ายในการใช้อินเตอร์เน็ตนิดเดียว           ถ้าเปรียบเทียบกับรายได้ตัวเอง    หมายความว่าประเทศที่เจริญแล้วยิ่งเจาะเข้าหาความรู้ได้มากขึ้น   ประเทศที่   ยากจนก็ยิ่งทำให้การเข้าหาความรู้ต่าง ๆ  แย่ลง   เพราะฉะนั้นรัฐบาลต่าง ๆ   ควรจะได้มุ่งเป้าที่จะให้ประชาชนได้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้มาก ๆ   ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าที่จะจัดหาคอมพิวเตอร์ 250,000 เครื่อง ไปใช้ในโรงเรียนทั่วประเทศในเดือนมิถุนายน โดยการที่จะให้เด็กนักเรียนประกอบเอง    ตามที่ผมเคยเล่าให้ฟังเมื่อเสาร์ที่แล้ว

 

โรดโชว์เศรษฐกิจไทยกับภาคเอกชนฝรั่งเศส

 

หลังจากนั้นผมร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับผู้บริหารระดับสูง  ของหอการค้าและอุตสาห-

กรรมแห่งกรุงปารีส  และภาคเอกชนฝรั่งเศส  เป็นการโรดโชว์อีกครั้งหนึ่ง    ให้กับบรรดาภาคเอกชนของ        ฝรั่งเศส    ผมได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับเรื่องของสถานะของประเทศไทย  บทบาทของประเทศไทยในภูมิภาคและศักยภาพที่ประเทศไทยจะเป็นฐานในการที่เขาจะใช้ผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ   ที่จะมาลงทุนกันได้

พูดเสร็จ  ทานอาหารเสร็จ   ผมก็ขึ้นเครื่องบินต่อไปกรุงบรัสเซลส์  ประเทศเบลเยียม   ที่กรุงบรัสเซลส์เป็นที่ตั้งของสำนักงานคณะกรรมาธิการยุโรป

 

ประธานคณะกรรมธิการยุโรปสนใจสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   

 

ตอนเช้าวันพุธ (12 ต.ค.)  ไปที่สำนักงานคณะกรรมาธิการยุโรป    ไปพบกับนายโฮเซ  บาโรโซ

(Mr.Jose Barroso)  ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมธิการยุโรป   ผมกับท่าน  Barroso  รู้จักกันมาก่อน   เพราะเนื่องจากว่า ท่านเคยเป็น      อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศโปรตุเกส    และเคยไปประชุม   ASEM   ครั้งที่ 4  ร่วมกันที่        กรุงโคเปนเฮเกน     ประเทศเดนมาร์ก     ได้มีการพูดคุยกัน   รู้จักกันมาตั้งแต่ตอนนั้น    พอมาเจอกันอีกทีก็คุยกันแบบคุ้นเคยกัน   ทำให้การพูดคุยกันเป็นไปด้วยความเป็นกันเองและเข้าใจซึ่งกัน    เขาสนใจสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ถามกัน   ให้ผมเล่าให้ฟัง   ผมก็เล่าอะไรให้เขาฟัง   เขาก็เข้าใจ   

 

กุ้งไทยจะส่งไปขายยุโรปได้มากขึ้น 

 

ผมขอบคุณเขาเรื่องกุ้ง   ซึ่งเราสามารถส่งกุ้งเข้ายุโรปโดยได้รับสิทธิพิเศษลงมาถูกจาก 20 

เปอร์เซ็นต์  เหลือ 4-5  เปอร์เซ็นต์    ทำให้กุ้งเราเข้ายุโรปได้มากขึ้น   ตอนนี้กุ้งจะราคาดีขึ้น   และสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องอัตราภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด (AD)  กุ้งของเราอยู่    ได้คุยกันหลายเรื่องครับ   ส่วนใหญ่เรื่องของการที่เราจะเจาะตลาดสหภาพยุโรป   และการทำข้อตกลงร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป  เพื่อจะนำไปไปสู่   การทำ FTA กับยุโรปนั่นเอง โดยหลักการการเจรจาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เนื่องจากว่าสหภาพยุโรปประกอบด้วย 25 ประเทศ   เพราะฉะนั้นเอกสารตกลงจะต้องไปผ่านแต่ละประเทศมากก่อน   ซึ่งเรื่องนี้จะต้องใช้เวลา  ไม่เป็นไร   

 

เสนอให้ยุโรปใช้ระบบ  Barter  Trade 

 

ผมจึงเล่าให้เขาฟังว่า ยุโรปอยากขายของให้ไทย    แต่บังเอิญว่าประเทศไทยต้องระวังเรื่องการ

ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด    จะใช้ระบบการแลกเปลี่ยนสินค้าเป็นส่วนใหญ่  เพราะฉะนั้นฝากให้ท่านคิดไว้ด้วย     เกี่ยวกับเรื่องโควตานำเข้าบ้าง  อะไรบ้าง  ทั้ง ๆ ที่ประเทศเหล่านั้นเขาต้องการ   ท่านอาจจะต้องคิดถึงเรื่อง         ข้อยกเว้นบ้างว่า  ประเทศไทยนั้นต้องการจะชำระสินค้าเป็นเงินหลายสกุล  มีทั้งสกุลไก่  สกุลข้าว สกุลยางพารา สกุลมันสำปะหลัง   ได้ทั้งนั้น   เพราะฉะนั้นขอให้คิดเรื่องนี้ด้วย   ท่านบอกว่าท่านไม่เคยคิดมาก่อน    ท่านจะไปคิดให้   ผมบอกว่า  ต่อไปนี้เรามีอะไรเรายกหูโทรศัพท์คุยกัน   ท่านบอกว่าได้เลย   จะทำให้เราสะดวกขึ้นมาก

 

มกุฎราชกุมารแห่งเบลเยียมจะเสด็จฯ  แทนพระองค์เยือนไทย

 

หลังจากนั้นผมได้ไปเข้าเฝ้าฯ เจ้าชาย  Phillippe  มกุฎราชกุมารแห่งเบลเยียม  ซึ่งผมได้กราบ

บังคมทูลเชิญเสด็จฯ  มาร่วมงานเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ   ครบ 60 ปี ในเดือนมิถุนายนปีหน้า    คือกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระราชาธิบดีอัลเบิร์ตที่ 2   คือพระบิดาของท่าน   แต่เนื่องจากว่า พระบิดาของท่านทรงพระชนมายุมาก   จึงทรงมอบหมายให้เจ้าชาย  Phillippe  มกุฎราชกุมาร  และพระชายา เสด็จฯ แทนพระองค์    ซึ่งท่านยืนยันแล้วว่าท่านจะเสด็จฯ มา   มีหลายประเทศเริ่มให้ความยืนยันว่าจะเสด็จฯ มา

 

นายกรัฐมนตรีเบลเยียมติดประชุมสภาฯ

 

หลังจากนั้นผมไปรับประทานอาหารที่ทำเนียบท่านทูต     แต่บังเอิญว่าที่จะต้องพบกับนายกีย์ 

เวอร์ฮอฟสตาดท์   (Mr.Guy Verhofstadt)   นายกรัฐมนตรีของเบลเยียม   ต้องยกเลิกไป    เนื่องจากว่าท่านติดประชุม   เพราะท่านต้องแถลงนโยบายต่อสภาฯ  และต้องตอบข้อซักถาม    เพราะฉะนั้นท่านออกมาไม่ได้เลย    ต้องขอเลื่อนเวลาเป็นค่ำมาก    ผมคิดว่า การเดินทางไปลอนดอน   สล็อตที่จะลงในสนามบินแน่นมากก็ลำบาก   จึงบอกว่าอย่างนั้นไม่เป็นไร   เพราะเราเข้าใจดีว่าท่าน  ติดสภาฯ   เอาไว้ท่านแวะมาเยือนไทยแล้วค่อยคุยกัน   เพราะว่าผมกับท่านเพิ่งเจอกันที่นิวยอร์กตอนไปประชุมสหประชาชาติ  ความจริงเราไม่ได้มีประเด็นอะไร   เพียงแต่ว่าต้องการจะไปที่สหภาพยุโรปไปแล้ว  อยากจะได้พบผู้นำประเทศที่สหภาพยุโรปนั้นตั้งอยู่     เลยจะไปคุยกับท่าน   ไม่มีประเด็นอะไรกัน  จึงคิดว่าอย่างนั้นก็เข้าใจท่าน   ผมก็ขอกลับก่อน    ท่านฝากขอโทษมา   ก็ไม่เป็นไร         เย็นวันนั้นผมไปนอนที่ลอนดอน

 

ไทยขอให้อังกฤษทำ  Plan  of  Action   ร่วมกัน 

 

พอบ่ายวันพฤหัสบดีที่  13  ตุลาคม   ผมพบกับนายกรัฐมนตรีโทนี่  แบลร์ (Mr.Tony  Blair)  ของ

ประเทศอังกฤษ  เป็นการพบกันครั้งที่  2   จากการมาเยือนเมื่อ   2  ปีที่แล้ว    ได้พูดคุยกันเที่ยวนี้มีความคุ้ยเคยกันมากขึ้น  ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง    โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราเคยเซ็น   Action   Agenda  เมื่อปี 1998   แต่ขณะนี้        เหตุการณ์เปลี่ยนไปมาก เนื่องจากว่าตอนนั้นเราเพิ่งจะพบวิกฤตเศรษฐกิจใหม่ ๆ   เมื่อปี 1997    เราจึงบอกว่าขอทำเป็นแผนการทำงาน  ร่วมกันของสองประเทศดีกว่า เรียกว่า Plan  of  Action   ขอแก้ไขตรงนี้    ท่านก็เห็นด้วย    จะมีการแก้ไขเปลี่ยนเป็น  Plan  of  Action  เหมือนกับที่เราทำกับฝรั่งเศส    และกำลังทำกับจีน    กับสหรัฐอเมริกา    จะทำให้ประเทศไทยมี  Plan  of  Action   กับประเทศอังกฤษอีกด้วย    นอกจากนั้นได้คุยกันหลายเรื่อง  เรื่องพม่า เรื่องไข้หวัดนก เรื่องภาคใต้  และเรื่องศักยภาพของประเทศไทย    ท่านยอมรับว่าประเทศไทยมีศักยภาพขึ้นมาก   อยากจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากขึ้น   

 

กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2  เสด็จฯ  เยือนไทย

 

ผมได้ขอให้ท่านมาเยือนประเทศไทย   ท่านบอกว่าท่านสนใจอยากมามาก  กำลังพยายามหาเวลา

อยู่  ท่านเล่าให้ฟังว่า  ตอนที่ท่านฮันนีมูน   ตอนแต่งงาน    ท่านมาฮันนีมูนที่เชียงใหม่   ผมบอกว่าเชียงใหม่         บ้านเกิดผม     ท่านสนใจ    ท่านบอกว่าอยากจะมา   คงต้องหาเวลากันต่อไป    ผมได้ยื่นสารผ่านท่านนายก-          รัฐมนตรีโทนี่ แบลร์   เพื่อกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2  เสด็จฯ  เยือนประเทศไทย เพื่อร่วมงานฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี  ท่านโทนี่ แบลร์ ได้รับหนังสือไปและผมก็ไปเฝ้าฯ เจ้าชายฟิลิป   ดยุคออฟเอดินเบอระ   ซึ่งเป็นพระสวามีของสมเด็จพระราชินี              อลิซาเบธ

 

ใช้  Barter  Trade   ในการแลกเปลี่ยนสินค้ากับอังกฤษ       

 

หลังจากนั้นผมได้ไปพูดกับท่านโทนี่ แบลร์  เกี่ยวกับหลายเรื่อง  เรื่อง  Barter  Trade  กับบริษัท

บีเออี. ซีสเต็ม ( BAE. System)  ที่เขาจะขายยุทโธปกรณ์ให้กับเรา    เราซื้อเขาเท่าไร    เขาจะเอาเงินกลับมาลงทุนในประเทศเท่านั้น    ซึ่งผมบอกว่า ผมขอจ่ายเป็นของได้ไหม    ท่านก็รับได้  สกุลไก่ สกุลกุ้ง สกุลยางพารา          รับได้    อันนี้เราจะมีการทำงานร่วมกันต่อไป

 

อังกฤษพร้อมเข้ามาช่วยพัฒนาประเทศที่  3  

 

ส่วนการทำงานร่วมกันที่ประเทศที่ 3    ท่านนายกรัฐมนตรีโทนี่ แบลร์   เห็นด้วยอย่างยิ่งที่อยาก

จะมาร่วมกับประเทศไทย  ในการที่บางทีก็มาช่วยประเทศเพื่อนบ้านไทยบ้าง  บางทีเขาไปช่วยอัฟริกา   ส่งคน       อัฟริกามาเรียนรู้จากเราเรื่องเกษตร   เรื่องอะไรเราก็ยินดี    อันนี้เป็นเรื่องที่เขาเต็มใจและอยากทำด้วย   เมื่อสักครู่ผมเล่าให้ฟังว่า  ตอนเย็นผมได้ไปเฝ้าฯ เจ้าชายฟิลิป    ท่านบอกว่า ท่านจะพยายามดูว่า  ท่านจะมาได้ไหม             ถ้าหากว่าท่านมาได้ท่านจะมา ถ้ามาไม่ได้    ท่านจะขอส่งสมาชิกของราชวงศ์ท่านมาเข้าเฝ้าฯ แทน  เป็นเรื่องที่ความเต็มใจที่จะมามีสูง 

 

นักท่องเที่ยวฟินแลนด์เดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น 

 

วันศุกร์ที่ 14  ตุลาคม   ผมได้บินแต่เช้าออกจากลอนดอนมาที่ฟินแลนด์  ใช้เวลาบินประมาณ        

2  ชั่วโมงเศษ     เกือบ 3 ชั่วโมง   มาถึงกรุงเฮลซิงกิก็เป็นเวลาบ่ายโมงแล้ว   ได้ไปพบกับนายมัตติ  วันฮาเนน

(Mr.Matti  Vanhanen)  นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ ที่บ้านพัก เขาให้ผมไปพบที่บ้านพัก  มีการประชุมสองต่อสอง เสร็จแล้วก็ประชุมเต็มคณะ รวมทั้งเป็นสักขีพยานในการลงนามสัญญาในการจัดตั้งกองทุนFinn-Thai Technology Fund  เซ็นโดยประธานบริษัท  ทีโอที จำกัด (มหาชน)   และฝ่ายฟินแลนด์     นายกรัฐมนตรีฟินแลนด์เล่าให้ฟังว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวฟินแลนด์ได้เช่าเครื่องบินเหมาลำกว่า 300 เที่ยวบิน  ที่จะมาเที่ยวประเทศไทยในช่วง      ฤดูหนาวปีนี้ คือเขาบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่าคนฟินแลนด์หลังจากสึนามิแล้ว จะกลับไปเที่ยวประเทศไทยมาก เขาดูว่าจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ   เป็นข่าวดี    เราพูดกันมากถึงเรื่องสึนามิ    เพราะเนื่องจากว่า เขาช่วยเราในช่วงนั้น    และเขาประทับใจกับเรามาก   เกี่ยวกับเรื่องที่เราได้ช่วยเหลือเขาเรื่องสึนามิ   

 

เชิญญาติ  ครอบครัวผู้เสียชีวิตชาวฟินแลนด์มาไทย 

 

ขณะนี้ที่ทางรัฐบาลได้มีนโยบายที่จะเชิญให้คนที่เป็นญาติผู้ตายที่ใกล้ชิด   อย่างเช่น   สามีตายก็

เชิญภรรยา  หรือ พ่อแม่ตายก็เชิญลูก   และคนที่ต้องป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลในช่วงนั้น   จะเชิญกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง   โดยรัฐบาลจะขอซื้อตั๋วราคาพิเศษจากการบินไทย   ขอค่าเช่าห้องราคาพิเศษจากโรงแรม            แล้วจะออกสตางค์ในส่วนนี้ให้  เพื่อให้คนเหล่านี้ได้กลับมา   เหมือนกับเป็นการตอบแทนเขา ดึงเขากลับมาเห็นประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง อันนี้ถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่แพงนัก ดีกว่าไปโฆษณาเสียอีก   ปรากฏว่า เขาบอกว่ามีประชาชนของเขาที่เกี่ยวข้องสนใจ     แต่ว่าตกลงเราจะส่งเชิญอย่างไร   พบว่าปัญหาคือ เรื่องสิทธิส่วนบุคคล       ทำให้แต่ละประเทศไม่ยอมให้ที่อยู่ของคนที่เกี่ยวข้อง   เราก็ส่ง   ไม่ได้    ผมจึงตัดสินใจจะใช้วิธีว่า  หนึ่ง   ส่งชื่อทั้งหมดในบัตรเชิญไปผ่านรัฐบาลของแต่ละประเทศ   ให้รัฐบาลแต่ละประเทศเขาเชิญเอง    เสร็จแล้วเอาหนังสือเราไปเชิญต่อ   หรือไม่อย่างที่สอง  ใช้ระบบตั้งเว็บไซต์ขึ้นมา    และเพื่อให้คนที่มีสิทธิจองเข้ามาว่าจะมา   เมื่อจะมาเราก็เช็คบัญชีว่าถูกต้องไหม     ถ้าถูกต้องเราก็จะส่งบัตรเชิญไปให้ได้   อันนี้จะเป็น  2   วิธีที่เราจะทำ   เขาก็    เข้าใจ  หลังจากผมประชุมกันเสร็จ แถลงข่าว ปรากฏว่า มีสื่อมวลชนที่นี่สนใจถามเรื่องนี้มาก   แสดงว่าได้ผล       นะครับ  

 

ฟินแลนด์สนใจที่จะเพิ่มการลงทุนในไทย

 

มีเรื่องการชันสูตรศพ   เขาเป็นห่วงว่า  ศพที่เราชันสูตรได้แล้วของเขา  170 กว่าคน   ตอนนี้เหลือ

อยู่ 12 คน   คนหนึ่งมีแนวโน้มจะพิสูจน์ได้แล้ว  เหลืออีก 11 คน    คนหนึ่งเป็นผู้ใหญ่   อีก 10  คนเป็นเด็ก   บังเอิญเขาเป็นห่วงว่า   เรายังหาไม่พบเด็กเหล่านั้น    พ่อแม่อยากรู้ว่าลูกเป็นอย่างไร   บางคนพ่อแม่รอดลูกไม่รอด ผมบอกว่า  ถึงแม้ว่าเราเหมือนจะหยุดค้นหา   แต่เราพร้อมที่จะค้นหาเขาทุกเวลา    ถ้าหากว่าพ่อแม่เขาสงสัยว่า     น่าจะเป็นตรงนั้น    น่าจะเป็นตรงนี้   เราพร้อมจะไปช่วยกันค้นหา     เขาก็สบายใจขึ้น    เขาอยากจะขอให้เรา        ฝังคนที่พิสูจน์ไม่ได้แล้ว   หลังวันคริสต์มาส     เพราะว่าก่อนคริสต์มาสเขาไม่อยากให้ทำ    ผมจะมอบให้ผู้ที่      เกี่ยวข้องได้ทราบอีกครั้งหนึ่งว่า  อย่าเพิ่งฝังตอนนี้   ให้ฝังหลังคริสต์มาส      เขาสนใจประเทศไทยมากขึ้น            โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชีย   และประเทศไทยมีบทบาทในเอเชีย   เขาสนใจที่จะเพิ่มการลงทุนในประเทศไทย        เพื่อผลิตไปป้อนตลาดในเอเชียต่อไป     หลังจากที่ท่านฟังรายงานวิทยุก็เป็นเวลา  00.04  น. ที่นี่  เช้าผมจะออกเดินทางไปรัสเซีย    ไปพบกับท่านประธานาธิบดีปูติน      

 

เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้เอาประกันตนในระบบประกันสังคม

 

สัปดาห์นี้มีเรื่องสำคัญที่ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีหลายเรื่อง      เรื่องแรกก็มีข่าวดี

สำหรับผู้เอาประกันตนกองทุนประกันสังคม     ได้มีการปรับสิทธิประโยชน์    แต่จะไม่กระทบกับเสถียรภาพของกองทุนเลย   เพราะว่าจะมีผู้ประกันตนกว่า 860,000  คนได้ประโยชน์ดังนี้   1. เงินสงเคราะห์บุตรรายเดือน            จากเดือนละ  200  บาท  เป็นเดือนละ 350 บาท    จ่ายให้แก่บุตรคราวละไม่เกิน 2 คน   ตั้งแต่แรกเกินจนถึง 6 ปีบริบูรณ์  มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป   ซึ่งจะทำให้ผู้ประกันตนมีเงินในการเลี้ยงบุตรเพิ่มขึ้น           จะออกเป็นกฎกระทรวงประกาศเพิ่มสิทธิประโยชน์โดยเร็ว  2. เพิ่มค่าคลอดบุตร   จากเดิมที่สำนักงานประกันสังคมจ่ายค่าคลอดบุตรให้ผู้ประกันตน  ในอัตราเหมาจ่ายคนละไม่เกิน 6,000 บาท   จะจ่ายให้ตามจริงตั้งแต่ฝากครรภ์จนคลอดเลย     แต่มีเงื่อนไขว่า ผู้ประกันตนจะต้องไปฝากครรภ์    และคลอดบุตรที่โรงพยาบลที่ตนเองเลือกไว้ตามบัตรรับรองสิทธิในการรักษาพยาบาล   สำหรับผู้ที่มีเหตุจำเป็นไม่สามารถไปคลอดที่โรงพยาบาลตามบัตร     รับรองสิทธิได้   ยังสามารถใช้สิทธิเบิกค่าใช้จ่ายได้ครั้งละ 6,000  บาทเหมือนเดิม  จะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้เช่นกัน   3. การเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการทำฟัน  ในระบบเหมาจ่าย    จากเดิมปีละไม่เกิน 2 ครั้ง รวม 400 บาท    ผู้ประกันตนจะได้สิทธิรักษาฟัน   ตั้งแต่ถอนฟัน รักษาฟัน ขูดหินปูน และใส่ฟันปลอมฐาน           พลาสติค โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  และไม่จำกัดจำนวนครั้ง   คือผู้ประกันตนไม่ต้องไปสำรองจ่ายเงินเองล่วงหน้า      แต่รัฐจะเหมาจ่ายค่าทำฟันกับโรงพยาบาลไว้ล่วงหน้าแล้ว   จะมีผลวันที่ 1 มกราคม 2549   เพราะทางรัฐจะต้องไปตกลงกับโรงพยาบาลอะไรให้เรียบร้อยก่อน 

 

การทำประกันภัยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   

 

คณะรัฐมนตรีรับทราบรายงานการทำประกันภัยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   ซึ่งกรมการ       

ประกันภัยได้ประสานกับบริษัทประกันภัย        ขอให้รับภาระบางประการในส่วนที่บริษัทประกันภัยไม่สามารถทำประกันภัยต่อไปได้   โดยที่กรมการประกันภัยได้กำหนดเงื่อนไขให้ผู้เอาประกันภัยที่ซื้อกรมประกันภัย         อุบัติเหตุเอื้ออาทร    ซึ่งมีภูมิลำเนาในจังหวัด  ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และสงขลา  ให้ได้รับการคุ้มครอง   ถึงภัยจลาจล  ภัยนัดหยุดงาน  ภัยก่อการร้าย   ที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  รวมทั้งสตูลและสงขลาแล้ว ส่วนผู้ที่เอาประกันภัยที่ซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตและได้รับความคุ้มครองถึงภัยก่อการร้ายตามปกติ ในส่วนของสัญญาหลักและยังได้ประสานให้สมาคมประกันวินาศภัย จัดหาบริษัทประกัน เพื่อรับประกันภัยทรัพย์สินและความเสียหายต่อร่างกายจากภัยก่อการร้ายด้วย ถ้าหากผู้ประกอบการหรือประชาชนสนใจที่จะทำประกันสามารถติดต่อที่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ศรีอยุธยา ประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท สามัคคี ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้นะครับ

 

ห้ามไม่ให้คนขับรถบรรทุกใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ  

 

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างกฎกระทรวงที่ออกตามความในพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก

พ.ศ. 2522    โดยการห้ามไม่ให้คนขับรถบรรทุกใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ  หมายความว่า การใช้รถทำการ      ขนส่งผู้โดยสาร    ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งประเภทการขนส่งประจำทาง   การขนส่งไม่ประจำทาง การขนส่งโดยรถขนาดเล็ก  และการขนส่งระหว่างประเทศ   ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดว่าด้วยความปลอดภัยในการขนส่ง   คือไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือนั่นเอง

 

มาตรการภาษีเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน   

 

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากรเกี่ยวกับมาตรการ

ภาษี เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน    ได้ออกไปแล้ว    

 

เตรียมแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน

 

วันอังคารที่จะถึงนี้      คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน

ตามที่ผมได้พูดไปและขอให้ผ่านเรียบร้อย   ผมจะอธิบายให้ฟังถึงเหตุผลความจำเป็นและประโยชน์ที่จะได้รับ

ซึ่งผมเชื่อว่า   น่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน    โดยที่เกิดความเป็นธรรมในสังคมมากขึ้น

 

เร่งแก้ปัญหาให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดความสงบ

 

วันนี้คงใช้เวลากับพี่น้องแค่นี้   เพราะผมจะต้องเดินทางต่อไปรัสเซีย   และวันอาทิตย์เช้ากลับถึง

ประเทศไทย    วันจันทร์ทำงานตามปกติ    ผมจะรีบไปดูปัญหาภาคใต้ต่อไป   เพื่อจะแก้ปัญหาให้เรียบร้อยโดยเร็ว ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากจะเห็นความสงบสุขกลับคืนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   และจะมีการพัฒนาระบบการศึกษา เรื่องของการจ้างงานอาชีพต่าง ๆ   จะมีการพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน   โครงสร้างพื้นฐานจะปรับปรุง    เพื่อจะให้       3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นจังหวัดที่น่าอยู่   ส่วนคนดีต้องได้รับความคุ้มครอง   คนไม่ดีต้องถูกนำตัวมาลงโทษแน่นอน   ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนในการติดตามรับฟังอีกครั้งหนึ่ง    ขอขอบคุณ    สวัสดีครับ

 

-----------------------------------

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สำนักโฆษก

จินตนา  ถอดเทป/เรียบเรียง

ข่าวประจำวัน : 18 October 2005
แหล่งที่มา
อ่าน 507

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω