หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 57
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 20319
ข่าวประจำวัน : อย.เผยพบเมลามีนสูงมากในนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน"ตรามะลิ" สั่งเก็บสินค้า/ห้ามใช้!

พบเมลามีนปนเปื้อนในนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ

สธ.เผย ผลตรวจวิเคราะห์ นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋องเลขสารบบ อย. 14-1-02323-1-0037 วันหมดอายุ 160109 พบสารเมลามีน 92.82 พบสารเมลามีน 92.82 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมาก จึงขอให้ผู้บริโภค ผู้ประกอบการ งดใช้ผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าว เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อย.ทำหนังสือแจ้งบริษัท ผู้ค้าปลีก และ สสจ.ให้เรียกคืนสินค้าออกจากท้องตลาดแล้ว

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการเก็บตัวอย่างวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์นม และผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบมาอย่างต่อเนื่อง วานนี้ (14 ตุลาคม 2551) อย.ได้รับผลการตรวจวิเคราะห์สารเมลามีนจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทยื พบสารเมลามีน 1 รายการ คือ นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋อง เลขสารบบ อย. 14-1-02323-1-0037 น้ำหนักสุทธิ 385 กรัม วันหมดอายุ 160109 ผลิตโดยบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ตรวจพบปริมาณสารเมลามีน 92.82 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งที่ผ่านมา อย. ได้มีการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของบริษัทดังกล่าวมาตรวจสอบแล้ว จำนวน 10 รายการ พบ 1 รายการ ไม่พบการปนเปื้อนของสารเมลามีนจำนวน 6 รายการ ได้แก่ นมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี ชนิดละลายทันทีสูตร 2 นูโอ-พลัส (เครื่องหมายการค้าสโนว์แบรนด์), นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดละลายทันที สูตร 1 สำหรับทารก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี นูโอ (เครื่องหมายการค้าสโนว์แบรนด์), ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สูตร 3 ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว นูโอ-คิดส์ (เครื่องหมายการค้าสโนว์แบรนด์), นมข้นแปลงไขมันหวานสูตรน้ำมันปาล์มผสมมันเนย ตรามะลิ (นมผงขาดมันเนย 20%), Foster Farms Dairy NON FAT DRY MILK MADE FROM PASTEURIZED MILK, Skimmed Milk Powder เหลืออีก 3 รายการ ที่กำลังรอผลการตรวจสอบ ได้แก่ เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด, ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตรา เบิดวิงซ์, นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ ซึ่งหากทราบผลการตรวจ อย. จะแจ้งให้ทราบทันที นอกจากนี้ อย. จะเพิ่มมาตรการในการตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์นมทั้งผลิต/นำเข้า เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อได้รับผลการตรวจวิเคราะห์พบสารเมลามีน เจ้าหน้าที่ อย. จึงรีบเข้าไปตรวจสอบยังโรงงาน เลขที่ 158 นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบการใช้วัตถุดิบ ซึ่งปรากฏว่า โดยบริษัทได้แจ้งว่า วัตถุดิบที่นำมาใช้มาจากหลายแหล่ง หลายประเทศ เช่น เบลเยี่ยม สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย เยอรมนี อินเดีย เป็นต้น
 ซึ่งขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง นอกจากนี้ยังได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบของบริษัทมาตรวจสอบ จำนวน 15 รายการ และได้ประสานด่วนโดยทำหนังสือถึงบริษัทฯ ผู้ค้าปลีก และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ให้เรียกคืนผลิตภัณฑ์รุ่นที่มีปัญหาดังกล่าว รวมทั้งทุกผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้วัตถุดิบเดียวกัน พร้อมทั้งนำผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบเดียวกันออกจากชั้นวางจำหน่ายทุกแห่งทันที อย่างไรก็ตาม สำหรับความผิดที่จะได้รับคือ โทษฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวเพิ่มเติมว่า อย.จะเข้มงวดตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่มีปัญหา และจะถือว่าเข้าข่ายต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค ขณะเดียวกันจะให้บริษัทมีมาตรการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตให้ปราศจากสารปนเปื้อนที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะสารเมลามีน เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนซ้ำ และหาก อย. ตรวจสอบพบการปนเปื้อนซ้ำอีก จะมีโทษที่รุนแรงขึ้น และไม่เป็นผลดีต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ข่าวประจำวัน : 16 October 2008
แหล่งที่มา ประชาชาติธุรกิจ
อ่าน 1195

 ความคิดเห็นที่ 1

ควรมีมาตรการให้ผู้บริโภคที่มีสินค้ามีปัญหาเอามาคืนบริษัทได้ด้วย เพราะต้องมีอยู่ในมือผู้บริโภคจำนวนหนึ่ง จะให้แค่ทิ้งไปเสียเงินเปล่ามันไม่ถูกต้อง  น่าจะเพิ่มข้อบังคับในความผิดให้ต้องประกาศทางสื่อโทรทัศน์ให้ลูกค้าทั่วประเทศเอาสินค้าที่ซื้อไปมาคืนเพื่อทำลาย และคืนเงินให้ลูกค้าด้วย

ประมวลพร jermickey@yahoo.com
[17 Oct 2008 1:33 AM]
ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω