หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
219319 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 16
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 321
ข่าวประจำวัน : ลำไยรักษามะเร็งงานวิจัย ม.เชียงใหม่

ลำไยรักษามะเร็งงานวิจัย ม.เชียงใหม่

ตอกย้ำความมั่นใจ... ให้คนไทยกินลำไย ช่วยชาติกันอย่างสบายใจ ผลกานวิจัยของ ดร.สุกัญญา วงศ์พรชัย คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า...องค์ประกอบ เคมีในเนื้อลำไย ที่ใช้สารโปแตสเซียม คลอเรตกระตุ้นการออกดอก ออกผล...ไม่มีสารตกค้าง

กระทั่ง...ต้นลำไยก็ไม่พบพิษจาก สารโปแตสเซียมคลอเรตตกค้างเช่นกัน

ดร.สุกัญญา เจ้าของงานวิจัย มุ่งวิจัยในแง่ผลกระทบของสารโปแตสเซียมคลอเรตในลำไย โดยมีสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สนับสนุนบอกว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา...สารโปแตสเซียมคลอเรตมีบทบาทสำคัญในการผลิตลำไยมาก

ปัญหามีว่า...คนปลูกกล้าปลูกลำไย...แต่ไม่กล้ากิน และคนไม่ได้ ปลูกก็ยิ่งไม่กล้ากิน

ผลการใช้สารโปแตสเซียมคลอเรตที่เห็นกับต้นลำไย ทำให้ต้นลำไยแตกตา ดอก...ออกดอก แต่ผลทางเคมี ยังไม่มีใครรู้ชัดเจนว่าจะมีผลอย่างไรกับต้นลำไย

มีเพียงข้อมูลในงานวิจัยเท่านั้นที่ระบุว่า...ไม่พบไอออนคลอเรตใน ต้นลำไย แต่สารคลอเรตจะไปอยู่ส่วนไหน ในรูปไหนของพืช ทั้งผู้ปลูก... ผู้บริโภคยังไม่มั่นใจ

เกษตรกรสวนลำไยส่วนใหญ่ใช้สารคลอเรตโดยราดโคนต้น หรือพ่นทางใบ ผลของสารคลอเรต จะแตกตัวเป็นโปแตสเซียมไอออน กับคลอเรตไอออน ในชั้นใต้ดิน...ซึ่งต้นลำไยจะดูดซึมเข้าไปใช้เร่งการออกดอก

“ไม่มีใครรู้ว่า...กลไกสุดท้าย สารคลอเรตจะกระตุ้นต้นลำไยจะอยู่ ในรูปคลอเรต หรือกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นสารอื่นมีผลต่อต้น ใบ ต่อเนื่องไปสะสมที่ผลหรือเปล่า”

การศึกษาสารตกค้างทั้งในใบ ยอดอ่อน และผลลำไย เทียบกับต้นลำไยที่ควบคุมกับต้นลำไยที่ใส่สาร...โดยศึกษาถึงปัจจัยร่วมสายพันธุ์ อายุ แหล่งปลูกลำไย

เมื่อเอาเนื้อลำไยมาสกัดสาร... วิเคราะห์สารพบว่า มีองค์ประกอบไม่ต่ำกว่า 200 องค์ประกอบ เทียบเนื้อลำไยทั้งสองแหล่ง... องค์ประกอบส่วนใหญ่ใกล้เคียงกัน แทบไม่มีความแตกต่าง

“งานวิจัยระยะต่อไป... จะศึกษาเพื่อให้ทราบว่า กลุ่มสารอินทรีย์ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงเมื่อ ต้นลำไยได้รับสาร โปแตสเซียมคลอเรตทางดิน โดยจะศึกษาทั้งส่วนใบ ยอดอ่อน และเน้นไปที่สารกลุ่มฮอร์โมนพืชเป็นหลัก”

ดร.สุกัญญาสรุปว่า...สารอินทรีย์ที่พบในลำไยพันธุ์เดียวกัน ถึงจะปลูกต่างพื้นที่กัน ก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อย การใส่โปแตสเซียมคลอเรต ไม่มีผลตกค้าง... กับส่วนของเนื้อ ลำต้น หรือส่วนอื่นๆของลำไย

เครื่องยืนยันความมั่นใจ...ก่อนหน้าที่ผลผลิตลำไยจะทะลักทลายออกสู่ ตลาด กรมวิชาการเกษตรจัดหน่วยห้องปฏิบัติการตรวจสอบสารตกค้างเคลื่อนที่ ใส่ตู้คอนเทนเนอร์ให้บริการเกษตรกรในพื้นที่ ตั้งเป็นศูนย์รับบริการได้วันละ 200 ตัวอย่าง

นอกจากนี้ ยังมีรถบริการเคลื่อนที่ขนาดเล็กอีก 25 คัน ตระเวนให้บริการ รับรองแปลงผลิตลำไย...ถึงสวนลำไย ด้วยเครื่องตรวจสารตกค้างขนาดเล็ก (TLC)

มุ่งหวัง...ช่วยเกษตรกรเจ้าของสวนลำไย การันตีผลผลิตลำไยที่ออกจากสวนไปสู่ผู้บริโภค...มีความปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้างอย่างแน่นอน

วันนี้...กระบวนการส่งเสริมการรับประทานลำไยช่วยชาติยังมีต่อเนื่อง เพื่อแก้ปัญหาลำไยล้นตลาด แต่กับกระบวนการตรวจสอบขบวนการทุจริตรับจำนำลำไยในช่วงปีก่อนๆ ขยายผลไปสู่การเผาลำไยของกลาง มูลค่านับหมื่นล้าน...ยังคงดำเนินไปอย่างเงียบๆ

ว่ากันว่า...ลำไยของกลางที่เผา เป็นการเผาเพื่อทำลายหลักฐาน อำพรางกลบเกลื่อนความผิดของคนบางกลุ่ม ที่วันนี้...ยังไม่มีใครถูกจับให้ผิด

เพียงรู้กันในวงการลำไย...มีคนใหญ่ๆระดับบิ๊กๆ 4-5 คนเท่านั้น... เป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง

คนในวงการลำไยชี้ให้สังเกต... จับตาการเผาลำไยของกลางครั้งนี้ให้ดีๆ เผาจริงหรือเผาหลอก กลัวว่าลำไยของกลางลอตใหญ่ จะถูกเอามาเวียนขาย เป็นลำไยลอตใหม่อีกครั้ง

“จริงไม่จริง ก็ต้องระวังเอาไว้ก่อน...เผาไปแล้ว อย่าให้เผาแต่กล่องกระดาษ แอบย่องไปดูด้วยว่าในซากกล่อง มีซากลำไยด้วยหรือไม่? ไม่งั้นปัญหาลำไยล้นตลาดก็แก้ไม่ได้”

ดูเหมือนว่า คนในวงการลำไยจะมีข้อกังวลเกี่ยวกับสารตกค้างในผลลำไยน้อยกว่า ปัญหามาเฟียวงการลำไย ยิ่งเป็นลำไยอบแห้ง มูลค่ามหาศาล...ก็ยิ่งน่าจับตา

ว่ากันถึงสรรพคุณและคุณค่ามหาศาลของลำไยอบแห้ง รศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของงานวิจัย “ลำไยแห้งมีสารต้านมะเร็ง...” บอกว่า งานวิจัยเนื้อลำไยสด... ในแง่ความเป็นพิษตกค้างที่กลัวกันว่าจะไปทำลายยีน พันธุกรรม...ไม่พบความเป็นพิษ

กลับกัน เมื่อนำไปศึกษาในหนูขาว ในแง่การบริโภคลำไยระยะยาว บริโภค ต่อเนื่องไปนานๆเป็นปี จะทำให้ เกิดมะเร็งลำไส้หรือไม่

“ผลการศึกษา...เมื่อเอาลำไส้ใหญ่ อวัยวะต่างๆมาตรวจ ไม่พบความผิดปกติของรอยโรค ที่น่าสนใจ เมื่อนำลำไยอบแห้งมาทดลอง...พบว่า ลำไยอบแห้งมีฤทธิ์ต้านความเป็นพิษต่อยีน... ต้านพิษในสารก่อมะเร็งได้”

สารก่อมะเร็งที่นำมาทดลอง...มาจากอาหารปิ้งย่างด้วยความร้อนสูงๆ อาทิ เนื้อย่าง ปลาทอด ควันบุหรี่ ถ้าได้รับสารเหล่านี้เข้าไป โอกาสจะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด ก็ยังมีอยู่

“ผลที่พบจากการทดลองลำไยแห้ง ต้องวิจัยหาผลสนับสนุนต่อไปว่า...ฤทธิ์ในลำไยอบแห้ง จะมีคุณสมบัติต้านมะเร็งจริงหรือเปล่า...”

งานวิจัย...การทำลายเซลล์มะเร็งจากสารสกัดจากลำไย จะเห็นว่า เมื่อ

เราเอาสารก่อมะเร็งมาผสมกับสารสกัดลำไยจะทำให้เซลล์มะเร็งตายแบบ อะพอพโตซีส “ถ้าไม่มีสารสกัดลำไย เซลล์มะเร็งเม็ดเลือดอยู่ที่ 94 เซลล์มะเร็งตายนิดเดียว แต่เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารสกัดลำไย เซลล์มะเร็งจะตายแบบ อะพอพโตซีส”

การทำลายเซลล์มะเร็งแบบอะพอพโตซีสสำคัญอย่างไร...รศ.ดร.อุษณีย์ อธิบายว่า เป็นการตายของเซลล์แบบปกติ...ตามอายุขัย...เซลล์ปกติก็ยังอยู่ได้ แต่เมื่อไหร่ถ้ามีความผิดพลาดในการควบคุมที่ระดับเซลล์ เซลล์ก็จะแบ่งตัวมากขึ้น...เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

ในงานวิจัย...ถ้าพบว่าลำไยหรือสารอะไรก็ตามมีคุณสมบัติเหนี่ยวนำ ทำให้เซลล์มะเร็งตายแบบอะพอพโตซีส ก็น่าจะต้องเร่งวิจัยและพัฒนาต่อเนื่องเพื่อหาวิธีทำเป็นยา...ต้านมะเร็ง

การทดลองสรรพคุณลำไยอบแห้ง ยังทดลองไปถึง...การรับประทานลำไยอบแห้ง จะมี ส่วนช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระได้ไหม?

“เราเอาเซลล์เม็ดเลือดขาวมาทดลอง...ให้เม็ดเลือดขาวถูกกระตุ้น...ให้เม็ดเลือดขาวอักเสบ... แต่พอใส่สารสกัดลำไยอบแห้งเข้าไป ระดับไนตริกออกไซด์จะลดลง พูดได้ว่า...สารสกัดจากลำไยอบแห้งไปทำอะไรสักอย่าง ที่ลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว”

ข้อมูลวิจัยจากผลการทดลองเหล่านี้ รศ.ดร.อุษณีย์ มองในแง่การพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ โดยเฉพาะการพบว่าในลำไยแห้งมีฤทธิ์ยับยั้งสารก่อมะเร็ง และมีคุณสมบัติหลายอย่าง...จนมองไปได้ถึงคุณสมบัติการเปลี่ยนแปลงเอนไซม์

เอนไซม์ตัวนั้นคือ...ยารักษามะเร็ง

กรณีคนไข้มะเร็งบางคน ทานยาต้านมะเร็งไปแล้ว เกิดการดื้อยา...ทฤษฎีดื้อยา คือเอนไซม์บางตัวในร่างกาย กับเซลล์มะเร็งไปทำลายยา... ทำให้เกิดการดื้อยา ขณะเดียวกัน...ถ้าเอาสารจากลำไยแห้ง ไปช่วยปรับเอนไซม์ ในร่างกายควบคู่ไปด้วย ก็จะมีประโยชน์มหาศาล

“สิ่งที่คาดหวัง...ใช้สารจากลำไยแห้ง ร่วมกับการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด หรืออะไรก็ตามเพื่อช่วยชีวิตคนไข้มะเร็ง อาจช่วยลดขนาดการใช้ยา...ผลข้างเคียงก็อาจจะไม่มี หรือมีน้อยลง”

การเพิ่มมูลค่า พัฒนาลำไยเพื่อแก้ปัญหาลำไยล้นตลาด ลำไยราคาตกต่ำ...อาจจะพัฒนาลำไย เป็นผลิตภัณฑ์ชาลำไยแห้งเพื่อสุขภาพ น่าจะเป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยเกษตรกรชาวสวนลำไยในสภาวะสุญญากาศ...ในช่วงที่ รัฐบาลไม่เข้ามาแทรกแซงราคาผลผลิตลำไยได้

รศ.ดร.อุษณีย์ ย้ำว่า ลำไยสดมีปัญหาหลายอย่าง ทั้งการรักษาคุณภาพ ขนาด ราคา...การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดก็ต้องเน้นแปรรูป

งานวิจัยในประเทศญี่ปุ่น พบว่า เนื้อลำไยแห้ง ลดอาการกระวนกระวายในสัตว์ทดลองได้...เทียบอาการกระวนกระวายในคนก็คืออาการเครียด นอนไม่หลับ

“ถ้าทานชาลำไยก่อนนอน...ช่วยให้หลับสบาย ในแง่การตลาด...ผลิต-ภัณฑ์ชาลำไยแห้งเพื่อสุขภาพจากประเทศไทย จะมีความเป็นไปได้ไหม”.

ข่าวประจำวัน : 2 August 2005
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 3431

 ความคิดเห็นที่ 1
กินลำไยแล้วทำไมถึงอวก
น้าม namzaa123@hotmail.com
[1 Apr 2010 4:36 PM]
ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω