หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
986086 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 52
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 34391
ข่าวประจำวัน : แพทย์เตือนอย่าเปิบกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 ธันวาคม 2555 18:12 น.
แพทย์แนะอย่าเปิบกุ้งเต้น เสี่ยงติดพยาธิ ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ทั้งกุ้งน้ำจืดและกุ้งทะเล ส่วนภาพพบพยาธิในกุ้งที่แชร์ในอินเทอร์เน็ตควรส่งนักปรสิตวิทยาตรวจสอบว่าเป็นพยาธิหรือเห็บปลา แต่ไม่ควรกินเพราะเป็นโทษทั้งสองอย่าง
       
       นพ.ภาสกร อัครเสวี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีการเผยแพร่ภาพพบพยาธิใบไม้จำนวนมากในกุ้งที่นิยมนำมาทำกุ้งเต้นในสังคมออนไลน์ และมีบางฝ่ายออกมาให้ข้อมูลว่าเป็นเพียงเห็บปลาเท่านั้น เพราะพยาธิไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่า พยาธิบางชนิดสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ที่เผยแพร่ภาพในสังคมออนไลน์นั้นจะเป็นพยาธิหรือเห็บปลา จะต้องส่งไปตรวจพิสูจน์โดยนักปรสิตวิทยาในสถานพยาบาลหรือสถานศึกษาก็จะรู้คำตอบ แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานกุ้งเต้นนั้นอันตรายเนื่องจากไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก ซึ่งปกติในตัวกุ้งน้ำจืดจะมีพยาธิอยู่เป็นจำนวนมาก การรับประทานจำเป็นต้องทำให้สุกเสียก่อน มิฉะนั้นอาจทำให้ติดพยาธิหลายชนิด รวมไปถึงพยาธิใบไม้ได้

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต
       “สำหรับกุ้งทะเลนั้นไม่มีพยาธิ แต่เมื่อนำมาขึ้นโต๊ะอาหารก็แยกไม่ได้อยู่ดีว่าเป็นกุ้งทะเลหรือน้ำจืด ดังนั้น การรับประทานอาหารใดๆ ก็ตามควรปรุงให้สุกเสียก่อน แม้แต่ปลาน้ำจืดก็เช่นกัน เนื่องจากมีพยาธิเป็นจำนวนมากเหมือนกุ้ง ส่วนจะเป็นเห็บปลาหรือไม่ก็ไม่ควรรับประทาน เพราะเห็บปลาไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ซ้ำร้ายอาจมีพยาธิเกาะติดมาด้วยเช่นกัน” ผอ.สำนักระบาดวิทยากล่าว
       
       นพ.ภาสกร กล่าวอีกว่า ขอแนะนำผู้ที่ชอบรับประทานกุ้งเต้นว่า ไม่ควรรับประทานเพราะเสี่ยงต่อการได้รับพยาธิ ควรหันมารับประทานกุ้งฝอยทอดมากกว่า เนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่า

ข่าวประจำวัน : 13 December 2012
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 312

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω