หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 69
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 45313
ข่าวประจำวัน : รมว.สธ.ลงนามประกาศ 2 ฉบับ "ดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน" จ่อประกาศลงราชกิจจาฯ

โดย MGR Online 20 มีนาคม 2560 13:08 น.

รมว.สธ.ลงนามประกาศ 2 ฉบับ กำหนดประเภทผู้ป่วยฉุกเฉิน และประกาศหลักเกณฑ์การดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน การระดมทรัพยากรและการส่งต่อ จ่อประกาศลงราชกิจจาฯ ลุ้นประกาศค่าใช้จ่ายเข้า ครม.ทัน 21 มี.ค.หรือไม่
       
       นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้ พ.ร.บ.สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2559 ในการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ตามนโยบาย "เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่" เพื่อแก้ปัญหา รพ.เอกชนเรียกเก็บเงินผู้ป่วย ว่า ตนได้ลงนามในประกาศ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ที่ผ่านมา 2 ฉบับคือ 1.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดผู้ป่วยฉุกเฉิน และ 2.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ป่วยฉุกเฉิน การระดมทรัพยากรและมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเยียวยา และการจัดให้มีการส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลอื่น ซึ่ง 2 ฉบับดังกล่าวจะบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดไปจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา
       
       นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ส่วนฉบับที่ 3 เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต จะต้องนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา เนื่องจากต้องเป็นมติครม. เพื่อให้สามกองทุนสุขภาพภาครัฐ ทั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บัตรทอง) กองทุนประกันสังคม และกองทุนสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ได้รับทราบ เนื่องจากอัตราค่าใช้จ่ายต้องให้แต่ละกองทุนเป็นผู้จ่าย แต่จะมีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)เป็นเหมือนเคลียริ่งเฮ้าส์ในการดำเนินการ ทั้งนี้ ยังไม่ทราบว่า ประกาศฉบับที่ 3 จะทันการประชุมครม.ในวันที่ 21 มี.ค.หรือไม่ แต่เชื่อว่าทั้งหมดจะพร้อมประกาศใช้ได้ทันเดือนเมษายน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีอัตราอุบัติเหตุสูง 

ข่าวประจำวัน : 20 March 2017
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 58

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω