หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 78
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 45491
ข่าวประจำวัน : สบส.เร่งสอบ "คลินิก" พัวพันขน "ถังอสุจิ" ข้ามแดน ผิดทั้ง กม.อุ้มบุญ-สถานพยาบาล

โดย MGR Online 20 เมษายน 2560 18:56 น.

สบส.เร่งสอบ "คลินิก" พัวพันขน "ถังอสุจิ" ข้ามแดน หากมีส่วนเกี่ยวข้องจริงผิดทั้ง พ.ร.บ. อุ้มบุญ และ พ.ร.บ. สถานพยาบาล
       
       จากกรณีศุลกากรหนองคาย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หนองคาย ร่วมกันสอบสวนจับกุม นายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ พร้อมด้วยของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ซึ่งภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ของบุคคล 2 คน ที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีน และเวียดนาม โดยมีเอกสารจากสถาบันการแพทย์มาแสดงด้วย โดยให้การว่านำมาจากคลินิก 4 แห่งใน กทม. และจะนำไปยังคลินิกเอกชนที่เวียงจันทร์ สปป.ลาว ซึ่งเบื้องต้นแจ้งว่าเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 

 วันนี้ (20 เม.ย.) นพ.วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า แม้ผู้หิ้วรายนี้จะสารภาพว่าสิ่งที่ขนคืออสุจิ แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบของกลางดังกล่าวก่อนว่าใช่อสุจิจริงหรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นอสุจิจริง ก็ต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนเอาผิดตามมาตรา 41 พ.ร.บ. คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 หรือ พ.ร.บ. อุ้มบุญ ที่กำหนดว่า ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นําเข้า หรือส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนจะมีคลินิกหรือเอเจนซีเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ก็ต้องเป็นเรื่องของกระบวนการที่พนักงานสอบสวนจะดำเนินการต่อ ซึ่งหากผู้ว่าจ้างยอมรับสารภาพก็สามารถดำเนินการเอาผิดได้เช่นกัน ทั้งนี้ จะให้ นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดี สบส. พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีคลินิกที่เกี่ยวข้องกี่แห่ง อย่างไรบ้าง หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องจะมีความผิดตาม พ.ร.บ. อุ้มบุญ และ พ.ร.บ.สถานพยาบาล (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2559
       
       ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นในรายชื่อ 4 คลินิกตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้นพบว่า มีบางแห่งยังมีปัญหาเรื่องร้องเรียนการเกี่ยวกับการทำอุ้มบุญมาก่อนด้วย เรื่องยังอยู่ที่แพทยสภาอยู่เลย 

ที่มาของข้อมูล :  http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9600000040091

ข่าวประจำวัน : 21 April 2017
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 50

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω