หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653754 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 26
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 48290
ข่าวประจำวัน : ฟันอีกยี่ห้อ อย.ถอนทะเบียน “MIZME” อาหารเสริมลอบใส่ยาอันตราย

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: MGR Online

 

อย.ถอนทะเบียนอาหารเสริม “MIZME” หลังตรวจสอบพบลอบใส่ยาไซบูทรามีน และ ฟลูออกซิทีน พบคนใช้เกิดผลข้างเคียงหูแว่ว เห็นภาพหลอน พร้อมดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สุโขทัย ได้รับเรื่องร้องเรียนถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก “มิซมี MIZME” หลังพบผู้ใช้มีอาการหวาดระแวง หูแว่ว เห็นภาพหลอน จึงเข้าตรวจสอบพบ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมิซมี (MIZME) ระบุแหล่งผลิต MIZME BY SHAPELYPINK หมู่ 3 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เลขสารบบอาหาร 11-1-11054-1-0637 จึงส่งผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก พบว่า มีส่วนผสมของยาฟลูออกซิทีน และ ไซบูทรามีน ซึ่งยาฟลูออกซิทีน เป็นยารักษาโรคซึมเศร้า ควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้ยาดังกล่าว หากไม่ได้มีอาการซึมเศร้า เพราะเป็นยาอันตราย ส่วนไซบูทรามีนมีการยกเลิกทะเบียนตำรับยาไปแล้ว เนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงต่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง

นพ.พูลลาภ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเลขสารบบอาหารดังกล่าว พบว่า ได้รับอนุญาต สำหรับผลิตภัณฑ์ ชื่อ มิซมี่ ผู้รับอนุญาตผลิตคือ บริษัท พี.พี. เนเจอร์ แคร์ จำกัด เลขที่ 199/190 หมู่ 3 ตำบลแพรกษาใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270 จึงได้ยกเลิกเลขสารบบดังกล่าว ดังนั้น หากพบผลิตภัณฑ์มิซมี และเลขสารบบอาหารดังกล่าวอีกจะเข้าข่ายเป็นอาหารปลอม ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเลือกซื้อหรือบริโภค นอกจากนี้ อย.ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว อย่างไรก็ตาม การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณครอบจักรวาล อาทิ ช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน กระชับสัดส่วน หุ่นดีสวยเด้งภายใน 3 วัน 7 วัน อย่าได้หลงเชื่อซื้อมาใช้ เพราะมักตรวจพบว่า มีการผสมยาแผนปัจจุบันลงไปเพื่อกระตุ้นยอดขาย ทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากผลข้างเคียงของยาได้ เสี่ยงอันตรายอาจถึงตาย

 

แหล่งที่มา     https://mgronline.com/qol/detail/9610000068596

ข่าวประจำวัน : 11 July 2018
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 17

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω