หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
219219 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 54
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 48491
ข่าวประจำวัน : เตือน “ยาสเตียรอยด์” ทำความดันลูกตาสูง โรคต้อหินยิ่งเสี่ยง ถึงขั้นตาบอด

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: MGR Online

 

กรมการแพทย์ ชี้ ยาสเตียรอยด์ส่งผลความดันลูกตาสูง คนไข้ต้อหินความเสี่ยงยิ่งเพิ่มขึ้นสูงถึง 92% ย้ำ ใช้ยาหยอดตามีสเตียรอยด์ผสมต้องมีใบสั่งจากแพทย์ อย่าซื้อยามาใช้เอง ส่งผลตาบอดได้

นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ยาที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ กฎหมายกำหนดให้เป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูงจึงต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น ยาสเตียรอยด์จะถูกใช้เมื่อใช้ยาอื่นไม่ได้ผล หรือโรคนั้นไม่อาจควบคุมด้วยยาอื่น เนื่องจากมีอาการข้างเคียงสูง วัตถุประสงค์ที่นำสเตียรอยด์ไปใช้เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และกดภูมิคุ้มกันในโรคต่างๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคตา และโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ เป็นต้น ทั้งนี้ อันตรายจากการใช้สเตียรอยด์มีผลต่อระบบต่างๆ ในร่างกายแทบทุกระบบ อาจนำไปสู่อันตราย ได้แก่ การติดเชื้อ กดการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกาย แผลในกระเพาะอาหาร กระดูกผุ ยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง และโดยเฉพาะผลต่อตาเนื่องจากยาสเตียรอยด์มีความเสี่ยงในการเป็นต้อหินได้

“ปัจจุบันต้อหินเป็นสาเหตุภาวะตาบอดเป็นอันดับที่ 2 รองจากต้อกระจก และเป็นสาเหตุภาวะตาบอดที่ไม่สามารถรักษาได้เป็นอันดับ 1 โดยปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคต้อหิน คือ ความดันลูกตาสูง ซึ่งอาการความดันลูกตาสูงเกิดจากภาวะไม่สมดุลระหว่างการสร้างและการระบายออกของน้ำในลูกตา ซึ่งมีการสร้างมากกว่าการระบายออก ทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น โดยสาเหตุที่ทำให้การระบายออกของน้ำในลูกตาลดลงเกิดจากอายุที่มากขึ้น อุบัติเหตุที่มุมตา และการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์” นพ.ปานเนตร กล่าว

นพ.ปานเนตร กล่าวว่า การใช้ยาสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการกิน พ่นจมูก หยอดตา หรือฉีดยา สามารถทำให้เกิดความดันลูกตาสูงได้ โดยพบว่าประมาณ 18-36% ของคนทั่วไป จะพบความดันลูกตาสูงจากการใช้ยาสเตียรอยด์และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นเป็น 46-92% ในคนไข้ต้อหินมุมตาเปิดชนิดปฐมภูมิ นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานหรือสายตาสั้นมากจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันลูกตาสูงได้มากกว่าคนทั่วไป ดังนั้น การใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ จึงต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับเท่านั้น หากมีการใช้ยาสเตียรอยด์โดยไม่มีการควบคุมโดยแพทย์จะส่งผลเสียต่อสุขภาพตาของประชาชนเป็นอย่างมาก จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการซื้อยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์จากร้านขายยาทั่วไป เนื่องจากการใช้ยาหยอดตาดังกล่าวเป็นระยะเวลานานเป็นสาเหตุทำให้เกิดความดันลูกตาสูงขึ้น และต้อหินตามมา ซึ่งเป็นอันตรายส่งผลให้ตาบอดได้

 

แหล่งที่มา    https://mgronline.com/qol/detail/9610000079249

ข่าวประจำวัน : 10 August 2018
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 38

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω