หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 87
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 48720
ข่าวประจำวัน : รพ.นพรัตน์ ใช้ “เข็มฉีดยา” พัฒนาผ่าตัดโรคนิ้วล็อก โดยใช้อัลตราซาวนด์นำ

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

รพ.นพรัตน์ พัฒนานวัตกรรมรักษา “โรคนิ้วล็อก” ใช้เข็มฉีดยาผ่าตัดตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็นแทนมีด ใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ ไม่ต้องมีแผลเปิด สะดวก ประหยัด แม่นยำ ปลอดภัย ฟื้นตัวไว ไม่ต้องรอคิวนาน ทำได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก 

นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า โรคนิ้วล็อก (Trigger finger) ถือเป็นโรคที่พบได้บ่อย เกิดจากการหนาตัวของปลอกหุ้มเส้นเอ็น ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่หนาขึ้นนี้ด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ต้องใช้ข้อนิ้วมือ หรืองานที่ต้องใช้มือซ้ำๆ อย่างหนักและต่อเนื่อง ในระยะแรกอาจมีอาการปวดและขัดนิ้ว ระยะต่อมาเมื่อการดำเนินโรคเป็นมากขึ้นจะมีอาการล็อก โดยในท้ายที่สุดถ้าอาการเป็นมากขึ้นและไม่ตอบสนองต่อการรักษามีความจำเป็นต้องรักษาโดยการผ่าตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็น ซึ่งการผ่าตัดแบบดั้งเดิม (Open trigger finger release) จะเป็นการผ่าตัดแบบเปิด มีโอกาสปวดหลังการผ่าตัด และใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสเกิดพังผืดบริเวณที่ผ่าตัดได้ในอนาคต

นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่า รพ.นพรัตนราชธานี ประสบผลสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโรคนิ้วล็อก ด้วยการใช้เข็มผ่าตัดผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ ซึ่งในปี 2561 ผลงานดังกล่าวได้รับรางวัลดีเด่น ประเภทนวัตกรรมการบริการ จากผลการพิจารณารางวัลเลิศรัฐ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ เป็นผลงานของ นพ.นรฤทธิ์ ล้วนจำเริญ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ให้การรักษาผู้ป่วยโรคนิ้วล็อก ด้วยการใช้เข็มผ่าตัดนิ้วล็อกผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ เป็นการผ่าตัดด้วยการใช้เข็มฉีดยาที่ใช้กันโดยทั่วไปในแผนกผู้ป่วยนอก เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็นแทนใบมีดผ่าตัด โดยไม่จำเป็นต้องมีแผลเปิด

นพ.สมบูรณ์ กล่าวว่า การผ่าตัดจะประเมินด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ตลอดเวลา ทำให้สามารถมองเห็นโครงสร้างที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเอ็น ปลอกหุ้มเส้นเอ็น เส้นเลือด และเส้นประสาท ทำให้สามารถผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ โดยไม่เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ลดผลแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น ส่งผลให้การฟื้นตัวเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ผู้ป่วยได้รับบริการที่รวดเร็วไม่ต้องรอคิวนาน สามารถทำการผ่าตัดได้ที่แผนกผู้ป่วยนอก เนื่องจากมีระยะเวลาการทำการผ่าตัดต่อนิ้วประมาณ 5 นาที ในแง่ของประสิทธิผลของการรักษามีความแม่นยำสูง ไม่มีแผลเย็บ ลดอาการปวดหลังผ่าตัด ลดปริมาณการใช้ยาแก้ปวด หายจากอาการนิ้วล็อกทันที สามารถใช้งานมือได้ปกติภายใน 2 วันหลังผ่าตัด และลดโอกาสเกิดพังผืดซ้ำในอนาคต ทั้งนี้ การใช้เข็มผ่าตัดนิ้วล็อกผ่านผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวนด์นำ เป็นนวัตกรรมของการรักษาโรคนิ้วล็อกที่ “สะดวก ประหยัด แม่นยำ ปลอดภัย และฟื้นตัวไว”

 

https://mgronline.com/qol/detail/9610000091838

ข่าวประจำวัน : 14 September 2018
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 213

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω