หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431532 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 18
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 48857
ข่าวประจำวัน : มลภาวะทางอากาศเพิ่มเสี่ยงอัลไซเมอร์

11 ตุลาคม 2561

Big Data Analysis มลภาวะทางอากาศเพิ่มเสี่ยงอัลไซเมอร์

ผลงานวิจัย ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ บีเจเอ็ม โอเพน บ่งชี้ว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างมลพิษทางอากาศ กับโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ แม้จะตัดปัจจัยความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมอย่างการดื่มจัด การสูบบุหรี่และความเสี่ยงอื่น ๆ ออกไปแล้ว

โดยประชากรทั่วโลกที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปประมาณ 7% ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ และอัตราผู้ป่วยโรคนี้สูงขึ้นเป็น 40% สำหรับผู้ที่มีอายุ 85 ปีขึ้นไป โดยคาดว่าตัวเลขนี้จะสูงขึ้นเกือบ 3 เท่าภายในปี 2593

ผลศึกษาและวิจัยชิ้นนี้ ระบุว่า 1 ใน 5 ของผู้ป่วยที่อาศัยอยู่พื้นที่ที่มีมลพิษสูง มีโอกาสป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่าผู้ป่วย 1 ใน 5 ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีไนโตรเจนไดออกไซด์และ PM2.5 ต่ำถึง 40%

ทีมวิจัยเชื่อว่า ผลกระทบที่ร้ายแรงนี้ มีสาเหตุมาจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เข้าไปในสมองผ่านทาง จมูก ปอดและระบบทางเดินอาหาร และฝุ่นละอองเหล่านี้ได้ทำลายสิ่งกีดขวางต่าง ๆ และไหลเวียนไปทุกส่วนของร่างกายด้วยระบบไหลเวียนเลือด

ถือเป็น “ภัยเงียบ” ที่น่ากลัวและคนส่วนใหญ่อาจมองข้าม แต่ถ้าไม่อยากมีอาการความจำเลอะเลือนก่อนวัยอันควร ก็ต้องหาทางป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากภัยเงียบนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/815430

ข่าวประจำวัน : 11 October 2018
แหล่งที่มา กรุงเทพธุรกิจ
อ่าน 26

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω