หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653753 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 30
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 48964
ข่าวประจำวัน : ญี่ปุ่นเตือนผู้ป่วยหัดเยอรมันยังเพิ่มต่อเนื่อง โตเกียวเสี่ยงสูงสุด

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

สถาบันวิจัยโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นประกาศเตือนการระบาดของโรคหัดเยอรมัน หลังจากจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเกิน 100 รายติดต่อกัน 8 สัปดาห์

 

สถาบันวิจัยโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นออกประกาศเตือนฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และมีแผนจะตั้งครรภ์เข้ารับวัคซีนหัดเยอรมัน หลังพบจำนวนผู้ป่วยใหม่ในช่วงวันที่ 22 ถึง 28 ตุลาคมมากกว่า 170 ราย หรือเกินกว่า 100 รายติดต่อกัน 8 สัปดาห์ โดยจำนวนผู้ป่วยรวมทั้งปีนี้มีมากถึง 1,692 ราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยหัดเยอรมันส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงโตเกียวที่มีผู้ป่วย 60 ราย ตามมาด้วยจังหวัดคานางาวะ 24 ราย และจังหวัดชิบะ 19 ราย ส่วนในพื้นที่จังหวัดไอจิพบผู้ป่วย 4 ราย โอซากา 7 ราย และฟูกูโอกะ 6 ราย

การระบาดของโรคหัดเยอรมันครั้งนี้ ผู้ป่วยจำนวนมากเป็นผู้ชายในวัย 30 ถึง 50 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยได้รับวีคซีนในอดีต โดยมีประชาชนหลายล้านคนอยู่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อ

โรคหัดเยอรมันแพร่ผ่านอากาศโดยทางการไอหรือจามของผู้ที่ติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ เจ็บคอ ร่างกายอ่อนล้า และจะมีผื่นทั่วร่างกาย ถึงแม้หัดเยอรมันจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่การติดเชื้อระหว่างช่วงต้นของการตั้งครรภ์อาจส่งผลให้แท้งหรือทารกพิการได้ กลุ่มสตรีมีครรภ์จึงมีความเสี่ยงสูงที่สุด

 

นอกจากกลุ่มผู้หญิงมีครรภ์ สถาบันวิจัยโรคติดเชื้อแห่งชาติของญี่ปุ่นยังแนะนำให้สมาชิกครอบครัวและเพื่อนร่วมงานของผู้หญิงที่มีครรภ์เข้ารับวัคซีนโรคหัดเยอรมันด้วย

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งสหรัฐ ออกประกาศเตือนเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ให้ผู้หญิงมีครรภ์ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนหรือไม่มีภูมิคุ้มกันโรคหัดเยอรมัน หลีกเลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่น

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เมื่อโรคหัดเยอรมันระบาดอาจใช้เวลา 2-3 ปีกว่าจะคลี่คลาย ทำให้ทางการญี่ปุ่นกังวลเกี่ยวกับการระบาดในช่วงที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพงานสำคัญตั้งแต่ปี 2019 ถึง 2020 รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าจะลดระดับการแพร่กระจายของโรคหัดเยอรมันให้ได้อย่างเด็ดขาด หนึ่งปีก่อนปี 2020 ซึ่งกรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก.

 

https://mgronline.com/japan/detail/9610000111033

ข่าวประจำวัน : 7 November 2018
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 32

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω