หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542642 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 68
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49240
ข่าวประจำวัน : สธ.ฟื้นฟู 5 ด้านหลังพ้นภัย "ปาบึก" เตือนระวัง 3 โรคมากับน้ำท่วม

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

สธ.เดินหน้าฟื้นฟู 5 ด้าน หลังพ้นวาตภัย "ปาบึก" ห่วง 3 โรคตามมา ทั้งอุจจาระร่วง ฉี่หนู โรคจากยุงลาย เดินหน้าเฝ้าระวัง แนะอาการป่วยไข้ต่างๆ ใช้ยาจาหสมุนไพรได้

วันนี้ (9 ม.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังเหลือพื้นที่ประสบภัยจากพายุปาบึก 2 จังหวัด คือ นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ส่วนตรังยังคงเฝ้าระวังน้ำท่วมจากน้ำไหลหลากและมีแผนรองรับสำหรับสถานบริการในพื้นที่เสี่ยงแล้ว สำหรับการจัดแผนฟื้นฟู ได้แก่ 1.ฟื้นฟูสถานพยาบาล 93 แห่งที่ได้รับผลกระทบ โดยส่งเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เข้าไปสำรวจ กู้ และซ่อมแซม 2.สุขภาพจิตผู้ประสบภัย 3.ควบคุมมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและน้ำดื่ม 4.เฝ้าระวังป้องกันโรคติดต่อหลังน้ำลด เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคฉี่หนู ไข้เลือดออก โรคตาแดง และ 5.ฟื้นฟูด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ความสะอาดบ้านเรือน บ่อน้ำกินน้ำใช้ กำจัดขยะสิ่งปฏิกูล

นพ.สุขุม กล่าวว่า หลังน้ำลดอาจทำให้สิ่งสกปรก/เชื้อโรคแพร่กระจาย โดยเฉพาะแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคปนเปื้อน การทำความสะอาดบ้าน ให้ระวังสัตว์มีพิษและของมีคม ไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต ขยะภายในบ้านควรใส่ถุงดำแยกไว้ สำหรับห้องน้ำห้องส้วม ใช้อีเอ็มชนิดน้ำหรือชนิดผงละลายน้ำราดลงในโถส้วม เพื่อให้จุลินทรีย์ไปย่อยสลายสิ่งสกปรก ไม่ควรใช้น้ำยาล้างห้องน้ำหรือน้ำยาดับกลิ่นราดลงในโถส้วม หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ห่วง 3 โรคที่อาจเกิดขึ้น หลังพ้นพายุปาบึก คือ 1.โรคอุจจาระร่วง จากการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ไม่สะอาด ค้างคืน มีแมลงวันตอม รวมถึงดื่มน้ำหรือน้ำแข็งที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ขอให้หมั่นล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนปรุงอาหารและหลังใช้ห้องน้ำ กำจัดขยะมูลฝอยเศษอาหารไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน รับประทานอาหารที่ปรุง “สุก ร้อน สะอาด” รับประทานภายใน 2-4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ ดื่มน้ำสะอาด

2.โรคไข้ฉี่หนู จากสภาพพื้นดินชื้นแฉะ เป็นแอ่งน้ำขัง เชื้อโรคอาจอยู่ตามบริเวณดังกล่าว โดยอาจเข้าทางบาดแผลหรือตามรอยถลอก รวมถึงผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานานได้ โดยในช่วงกลับเข้าบ้านจะพบขยะมูลฝอยในพื้นที่จำนวนมาก มักเป็นแหล่งอาศัยของหนู ซึ่งเป็นสัตว์นำโรคที่สำคัญของโรคดังกล่าว ขอให้ช่วยกันแยกขยะเปียกและขยะแห้ง ถุงเศษอาหารควรใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อป้องกันสัตว์กัดแทะ ควรแต่งกายให้มิดชิด สวมรองเท้าบูทและหน้ากากอนามัยเวลาเก็บขยะมูลฝอย เลี่ยงการเดินลุยน้ำย่ำโคลนที่ชื้นแฉะ

3.โรคจากยุงลาย โดยหลังจากฝนตกหนักและน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เกิดน้ำขังตามภาชนะหรือวัสดุต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงตามมา อาจทำให้พบผู้ป่วยโรคจากยุงลายในพื้นที่เพิ่มขึ้น จึงขอความร่วมมือประชาชนหลังจากน้ำลดและกลับเข้าบ้านแล้ว ขอให้สำรวจและร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในบริเวณโดยรอบตัวบ้านและในชุมชน เพื่อดำเนินการควบคุมลูกน้ำยุงลายให้ลดลง 

ด้าน นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า โรคที่มากับน้ำท่วม เช่น โรคที่เกิดจากเชื้อรา คันตามนิ้วมือนิ้วเท้า โรคหวัด อาการท้องเสีย ท้องอืด ปวดเมื่อย เป็นต้น อาการดังกล่าวมียาจากสมุนไพรที่สามารถบรรเทาอาการและรักษาโรคได้ เช่น ทิงเจอร์ทองพันชั่ง ใช้รักษาโรคที่เกิดจากเชื้อรา น้ำกัดเท้า กลาก เกลื้อน ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ใช้ได้กับ 2 กลุ่มอาการ คือ หวัด เจ็บคอ และแก้ท้องเสีย ยาแคปซูลขมิ้นชัน ใช้บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ใช้ขับลม บำรุงธาตุ และยาหม่องสมุนไพร ใช้บรรเทาอาการปวดมื่อย เคล็ดขัดยอกและฟกช้ำ ประชาชนสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000002998

ข่าวประจำวัน : 10 January 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 28

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω