หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 78
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49241
ข่าวประจำวัน : รมว.สธ.แจงกำหนดค่ารักษา "สินค้าควบคุม" ต้องหารือก่อน คลินิกนอกเวลา รพ.รัฐ คนในพื้นที่ต่องเห็นด้วย

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

รมว.สธ.แจง รพ.รัฐตั้งคลินิกนอกเวลา ต้องผ่านความเห็นชอบ ปชช.ในพื้นที่ ส่วนกำหนดค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าควบคุมต้องหารือก่อน เหตุ รพ.เอกชนต้นทุนต่างกัน แต่ต้องประกาศค่าใช้จ่ายให้ทราบ

วันนี้ (9 ม.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เรื่องค่ารักษาพยาบาลแพงนั้นในภาครัฐเชื่อว่า มีการควบคุมที่ดีอยู่แล้ว ที่ไหนจะมีการตั้งคลินิกนอกเวลาจะต้องทำประชาพิจารณ์ และได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ก่อนถึงจะทำได้ ซึ่งปัจจุบันพบว่า มีคลินิกนอกเวลาเพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถใช้สถานพยาบาลให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ส่วนโรงพยาบาลเอกชน ก็ต้องมีการหารือกันระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และกระทรวงพาณิชย์ ส่วนจะต้องกำหนดราคาหรือไม่นั้นต้องดูตามความเหมาะสม 

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องให้กำหนดค่ารักษาพยาบาลให้เป็นสินค้าควบคุม นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า คิดว่าเรื่องนี้ต้องมีการคุยกัน แต่ไม่ใช่ลักษณะของการบังคับให้เอกชนต้องทำตาม เพราะค่ารักษาพยาบาลแต่ละแห่งมีหลายอย่างประกอบกัน ต้นทุนต่างกัน ค่าใช้จ่ายต่างกัน ค่ารักษาไม่ใช่อาหาร ไม่ใช่เนย แต่สิ่งที่จำเป็นต้องทำคือการประกาศค่าใช้จ่ายให้ประชาชนทราบเพื่อจะได้รู้งบประมาณ และเตรียมพร้อมด้านการเงิน 

เมื่อถามต่อว่าทราบว่าในวันนี้ทางกระทรวงพาณิชย์จะมีการประชุมเรื่องการกำหนดให้ค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าที่ต้องควบคุม หากมีมติเห็นชอบตามนั้นจะมีผลต่อระบบสาธารณสุขอย่างไรบ้าง นพ.ปิยะสกล กล่าวสั้นๆ ว่า รอให้เขาอนุมัติก่อน

ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ สบส.กล่าวว่า ที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนโรงพยาบาลเอกชนเข้ามาประมาณ 300 เรื่องต่อปี โดยเฉพาะเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพงมีการร้องเรียนเข้ามามากที่สุด อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเราพยายามแก้ไขเรื่องของการคุมราคายาไม่ให้เกินจริง อีกทั้งวันนี้จะมีการประชุมเฉพาะกิจร่วมกับนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และผู้แทนโรงพยาบาลเอกชนจำนวนหนึ่งเพื่อหารือ และวิเคราะห์แนวทางที่เคยทำมาต่างๆ นั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ตรงไหนที่ต้องมีการปรับปรุง เป็นต้น แต่ไม่ได้มีการหารือเรื่องการคุมค่ารักษาโดยตรงแต่อย่างใด ส่วนนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์ โดยคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.)

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000002969


ข่าวประจำวัน : 10 January 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 23

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω