หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
330421 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 69
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49249
ข่าวประจำวัน : จีนรับรองผลิตภัณฑ์จีเอ็มที่นำเข้าประเทศอีก 5 รายการ

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ไชน่า เดลี่--จีนรับรองผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มนำเข้าอีก 5 รายการ ดันจำนวนผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอนำเข้าที่จีนรับรอง 31 รายการแล้ว

เมื่อวันอังคาร(8 ม.ค.) กระทรวงกิจการเกษตรและชนบทเผยแพร่รายการผลิตภัณฑ์นำเข้าที่รับรองให้เข้าประเทศได้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรม 5 รายการล่าสุดนี้ได้แก่ เรฟซีด 2 สายพันธุ์, ถั่วเหลือง 2 สายพันธุ์ ที่สามารถต้านทานยาฆ่าวัชพืช และข้าวโพดสายพันธุ์ที่สามารถต้านทานยาฆ่าแมลงและวัชพืช 

พืชจีเอ็มเหล่านี้ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆเท่านั้น อาทิ น้ำมันที่กินได้ และอาหารสัตว์ ผู้ผลิตได้แก่ มอนซานโต (Monsanto) แห่งหสหรัฐฯ และ BASF แห่งเยอรมนี สำหรับใบอนุญาตการส่งออกผลิตภัณฑ์เหล่านี้มายังจีน จะหมดอายุในเดือนธ.ค.2021

นอกจากนี้จีนยังได้ต่ออายุใบรับรองการนำเข้าผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอ 26 ชนิด รวมทั้งข้าวโพด ฝ้าย และถั่วเหลือง

หวัง ซีผิง ผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ชีวภาพ แห่งมหาวิทยาลัยนอร์มัล ปักกิ่ง (Beijing Normal University) ชี้ว่าผลิตภัณฑ์ 5 รายการที่ได้รับการรับรองล่าสุดนี้จะใช้เป็นวัตถุดิบเท่านั้น โดยจะนำไปใช้แปรรูปผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น อาหารสัตว์ น้ำมันเรฟซีด และน้ำมันถั่วเหลือง และจะไม่ขายให้กับผู้บริโภคภายในประเทศสำหรับนำไปบริโภค

“องค์ประกอบจีเอ็มในผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่เข้าสู่ร่างกายคน
“จีนมีนโยบายควบคุมที่เข้มงวดในการรับรองผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอที่นำไปจำหน่ายเพื่อบริโภค ผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอที่ได้รับการรับรองในตลาดภายในประเทศนั้นล้วนเป็นสินค้านำเข้า” นาง หวัง กล่าว

จีนได้รับรองผลิตภัณฑ์เกษตร ได้แก่ ฝ้าย และมะละกอ สำหรับปลูกเชิงพาณิชย์ แต่ได้อนุญาตการนำเข้าสินค้าเกษตรจีเอ็มโอ ได้แก่ ถั่วเหลืองสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร

นางหวังกล่าวต่อว่าถั่วเหลืองทั้งหมดที่จีนนำเข้านั้น เป็นจีเอ็มโอซึ่งมีน้ำมันสูงกว่าสายพันธุ์ที่ปลูกในประเทศ และสนองความต้องการของจีน แต่น้ำมันมีองค์ประกอบจีเอ็มน้อยมาก เทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมเป็นประเด็นถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์บนเวทีทั่วโลก กลุ่มนักวิทยาสตร์ทั่วไปต้องการพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ขณะที่มีกระแสตั้งคำถามความปลอดภัยของพืชผลจีเอ็ม

จาง เถาหลิน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกิจการเกษตรและชนบทกล่าวว่า จีนสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้านเทคโนโลยีการตัดต่อยีนส์ แต่ยังมีความระมัดระวังในการโปรโมทเทคโนโลยีจีเอ็ม และผลิตภัณฑ์จีเอ็มเพื่อประกันความปลอดภัย

หวง จี้คุน ผู้อำนวยการศูนย์นโยบายการเกษตรแห่งจีน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่า เทคโนโลยีจีเอ็มมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มผลผลิต ยกระดับความมั่นคงด้านอาหาร และเพิ่มรายได้แก่เกษตรกร

 

https://mgronline.com/china/detail/9620000003449

 


ข่าวประจำวัน : 11 January 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 24

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω