หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
108208 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 103
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49341
ข่าวประจำวัน : รมว.สธ.แจงยังไม่ชงงบบัตรทองปี 63 รวม 1.99 แสน ล.เข้า ครม. ชี้ งบเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่มีประสิทธิภาพสูง

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

รมว.สธ. แจงยังไม่เสนองบบัตรทองปี 63 เข้า ครม. คาดเสนอ เร็วๆ นี้ ปัดตอบถูกตัดทอนงบหรือแช่แข็ง เป็นเรื่องอนาคต อยู่ที่วิจารณญาณรัฐบาล เชื่อ เลือกทำสิ่งดีที่สุดให้ ปชช. ขออย่าเพ่งโทษ งบสูงขึ้น ยันเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ประสิทธิภาพดี ระบบเสถียร ทั้งที่เข้าสังคมผู้สุงอายุ

วันนี้ (6 ก.พ.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเสนองบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี 2563 รวม 1.99 แสนล้านบาท เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้เสนอเข้า ครม. แต่ยอดงบที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เคาะออกมา ที่เห็นว่าสูงนั้น ก็เป็นเรื่องปกติเหมือนกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เสนอเข้าไปแล้วจะมีการพิจารณาและตัดทอน คาดว่า จะเสนอเร็วๆ นี้แน่นอน ส่วนที่ว่าจะถูกลดทอนลงหรือมีการแช่แข็ง ไม่ยอมให้งบเพิ่มเลยเหมือนในอดีตที่ผ่านมาจะกระทบกับการดูแลผู้ป่วยหรือไม่นั้น ตนไม่พูดเรื่องอนาคต เพราะยังมาไม่ถึง แต่เชื่อว่ารัฐบาลมีวิจารณญาณที่จะทำสิ่งที่ดีที่สุดให้ประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามถึงอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง ออกมาระบุว่า ค่าหัวบัตรทองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปล่อยไปแบบนี้ไม่ไหว เพราะตอนก่อตั้งโครงการเน้นป้องกันดีกว่ารักษา ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ ค่าหัวก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นและงบประมาณรับไม่ไหว นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า นโยบายหลักของรัฐบาลนี้ คือ การส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค และดูแลคุ้มครองผู้บริโภค ที่ผ่านมาตนไม่พูดถึง แต่รัฐบาลนี้มุ่งเน้นตรงนี้ส่วนนี้ชัดเจน แต่ถ้าไม่สบายก็ต้องรักษา งบประมาณที่เพิ่มขึ้นนั้นก็เพื่อให้เกิดความสมดุลในระบบ เพราะระบบนี้ไม่สมดุลมาเป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปี ตอนนี้ระบบถูกที่ปรับเข้าที่โดยใช้งบประมาณในระบบหลักประกันสุขภาพแค่ 4% ของจีดีพี เทียบกับต่างประเทศแล้วถือว่า ใช้ไม่มาก แต่ผลสัมฤทธิ์นั้นเป็นที่ยอมรับมาก 

“ผมไม่ขอพูดถึงคนอื่นว่า เขาจะพูดว่าอะไร แต่ระบบตอนนี้ค่อนข้างเสถียร และถามว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วหรือยัง แต่ตอนนี้เป็นสังคมผู้สูงอายุแล้วชัดเจน ผู้สูงอายุมีแต่จะมีความต้องการการรักษาเพิ่มขึ้น แต่เราสามารถที่จะดูแลผู้สูงอายุโดยใช้ระบบการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคเต็มที่ ดังนั้น งบที่เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นในอัตราส่วนที่ไม่สูง แต่เกิดประสิทธิภาพสูง นั่นคือ หลักที่พิสูจน์ได้ องค์การอนามัยโลกยอมรับ ต่างประเทศยอมรับเรา ดังนั้น อะไรที่ดีก็ควรช่วยกันดีกว่ามาเพ่งโทษ อะไรที่ดีไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็ต้องส่งเสริม รัฐบาลนี้ก็ส่งเสริม อะไรดีก็บอกว่าดี จะไปบอกว่าอะไรๆ ก็ไม่ดี ผมไม่ใช่คนแบบนั้น ไม่เคยทับถมใคร ไม่เคยบอกว่าใครไม่ดี แต่ที่ทำกันมาเราก็ช่วยกันพัฒนาจนกระทั่งอยู่ในระบบที่ดีเป็นที่ยอมรับ” รมว.สธ. กล่าว

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตนไม่มองไปข้างหน้า แต่ถามว่าที่ทำตอนนี้มั่นคงไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลก็สามารถเดินต่อได้ ไม่ต้องมาแก้ไขหนักอย่างที่เราทำอยู่ตอนนี้ เพราะเราแก้ทุกอย่างเข้าระบบแล้ว คิดว่า ไม่ว่ารัฐบาลไหนมาก็จะเดินต่อในระบบบัตรทองนี้ได้อย่างดีในอนาคต ไม่น่าจะมีปัญหา

 

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000013088


ข่าวประจำวัน : 7 February 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 30

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω