หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
219319 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 66
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49500
ข่าวประจำวัน : ชงถอดยาสมุนไพรที่มีแอลกอฮอล์ 4.5% จากยาสามัญประจำบ้าน ปรับเหลือ 0% เท่านั้น

เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ชง คกก.ยา เคาะถอดยาสมุนไพรที่มีแอลกอฮอล์ 4.5% จากยาสามัญประจำบ้าน วันที่ 13 มี.ค. สกัดวางขายทั่วไป นำไปดื่มจนเมา ปรับลดเหลือ 0% เท่านั้น ถึงให้เป็นยาสามัญประจำบ้าน ส่วนห้ามขายเหล้าสงกรานต์ บอร์ดระดับชาติเคาะวันที่ 15 มี.ค. มี รมว.สธ.ประธาน

วันนี้ (12 มี.ค.) นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น บางประเด็นจะต้องมีการดำเนินการร่วมกันระหว่างหน่วยงานภายใน สธ. ยกตัวอย่าง ยาสมุนไพรที่มีแอลกอฮอล์ผสม 4.5% ซึ่งเดิมจดทะเบียนเป็นยาสามัญประจำบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นยาแก้ปวดเมื่อย ยาบำรุงกำลัง ทำให้มีการขายได้ทุกที่ทั่วไป ขายตามร้านสะดวกซื้อ กลายเป็นพระสงฆ์นำมาดื่มบอกเป็นยาแก้ปวดเมื่อย สุดท้ายก็เมาคล้ายเมาสุรา จึงมีการเสนอไปยังคณะกรรมการยา ซึ่งจะมีการประชุมวันที่ 13 มี.ค. 2562 นี้ ว่า ยาสมุนไพรที่มีแอลกอฮอล์ผสม หากจะให้เป็นยาสามัญประจำบ้าน ต้องเป็นแอลกอฮอล์ 0% ส่วนที่มีแอลกอฮอล์ผสมเกินจะต้องให้เป็นยาสมุนไพรที่ขายโดยมีเภสัชกรหรือตามร้านขายยาที่มีการควบคุม 

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า สำหรับนโยบายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสงกรานต์ วันที่ 13 เม.ย. นั้น จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ วันที่ 15 มี.ค. 2562 ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธาน

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000024867


ข่าวประจำวัน : 13 March 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 19

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω