หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097198 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 100
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49501
ข่าวประจำวัน : อย. เผยแนวทางปลูก "กัญชา" ให้ถูกกฎหมาย

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อย. ย้ำปลูก "กัญชา" ให้ถูกกฎหมาย ต้องผ่านมาตรฐานขั้นต้น GAP มีรั้วรอบขอบชิด ระบบรักษาความปลอดภัย ปลูกได้ทุกระดับ ทั้งภายในภายนอกโรงเรือน ต้องร่วมกับหน่วยงานรัฐ มหาวิทยาลัยที่มีคณะที่กำหนด

วันนี้ (12 มี.ค.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อไม่ต้องรับโทษภายใน 90 วัน ว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยมายื่นขอครอบครองกัญชาที่ อย.แล้วประมาณ 110 ราย และโทรสัพท์มาสอบถามผ่านทางสายด่วน 1556 เกี่ยวกับกัญชาประมาณ 4,000 กว่าราย ทั้งนี้ จะประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่งให้รายงานจำนวนการแจ้งครอบครองเข้ามาเป็นช่วงๆ ด้วย

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับการปลูกกัญชา เบื้องต้นมี 2 แห่งที่เข้ามาขออนุญาตแล้ว คือ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ที่ทำร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ส่วนมหาวิทยาลัยนเรศวร และมหาวิทยาลัยรังสิตเป็นในเรื่องของการขอครอบครองกัญชา อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่สนใจเรื่องการปลูกกัญชา มีติดต่อมาสอบถาม แต่ยังไม่ยื่นขออนุญาต อาทิ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รวมทั้งพื้นที่เชียงใหม่ สงขลา ก็มีคนติดต่อสอบถามเช่นกัน ส่วนที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ จะร่วมกับ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตสกลนคร ในการเตรียมพร้อมปลูกกัญชา เพื่อผลิตเป็นสูตรตำรับยาแพทย์แผนไทยนั้น เข้าใจว่ากำลังประสานข้อมูลและจะขออนุญาตมาทาง อย.เช่นกัน

เมื่อถามถึงเกณฑ์การปลูกกัญชาแต่ละระดับมีมาตรฐานอย่างไร นพ.ธเรศ กล่าวว่า คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับการปลูกกัญชา ได้มีการจัดทำแนวทางการปลูกกัญชาที่ถูกกฎหมายไว้แล้ว และได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กองควบคุมวัตถุเสพติด อย. สามารถเข้าไปศึกษาได้ แต่หลักๆ คือ ไม่ว่าจะปลูกกัญชาระดับใด เล็ก กลาง ใญ่ จะภายในโรงเรือน ภายนอกโรงเรือน (Indoor/Out Door) ขั้นต้นจะต้องผ่านมาตรฐานการเกษตรที่ดีหรือมาตรฐาน GAP ซึ่งหากใช้มาตรฐานเกินจากนี้ถือว่าได้ทั้งหมด โดยผลผลิตจะต้องมีคุณภาพมาตรฐาน ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลง สารโลหะหนัก อยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีระบบติดตามความปลอดภัย นอกจากนี้ การปลูกต้องเป็นความร่วมมือ อย่างวิสาหกิจชุมชนจะปลูกก็ต้องร่วมกับทางมหาวิทยาลัย ที่มีคณะแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ หรือคณะที่กฎหมายกำหนด อย่างสภาเกษตรกรแห่งชาติก็เช่นกัน นอกจากนี้ เมื่อมีการปลูกตามกฎหมายแล้ว ยังต้องมีข้อมูลว่าปลูกแล้ว ผลผลิตที่ได้ออกมาจะส่งไปที่ไหน ร่วมกับภาครัฐใด และจัดส่งปริมาณเท่าไร ให้กับคนไข้กี่ราย เนื่องจากกัญชา ยังต้องถูกควบคุมการใช้อยู่

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000024877

 


ข่าวประจำวัน : 13 March 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 87

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω