หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 68
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49849
ข่าวประจำวัน : อย.ขีดเส้น 2 สัปดาห์ ยื่นครอบครองกัญชากลุ่มส่งเอกสารครบผ่านกาชาด ปลดล็อก "กัญชง" ต้องรอ รบ.หน้า

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อย.ขีดเส้น 2 สัปดาห์ อนุญาตครอบครองกัญชากลุ่มยื่นเอกสารครบผ่านสภากาชาดไทย ให้ส่งเอกสารมาให้ อย.รับรอง เชื่อของกลาง ป.ป.ส.ช่วงรอยต่อน่าจะเพียงพอ ส่วนปลดล็อกกัญชงสกัดเอาซีบีดี ต้องรอนโยบายรัฐบาลใหม่ เหตุแก้กฎหมายต้องเสนอ ครม. ทั้งต้องกำหนดสายพันธุ์และระยะเวลาปลูก

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงความคืบหน้ากลุ่มที่ยื่นหลักฐานการครอบครงกัญชาผ่านทางเว็บไซต์ที่สภากาชาดไทยจัดทำขึ้น ซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับการแจ้งครอบครองเพื่อขอนิรโทษ ว่า การแจ้งครอบครองผ่านเว็บไซต์ของสภากาชาดไทย ยังไม่มีผล เพราะสุดท้ายจะต้องได้รับการรับรองจาก อย.ด้วย ซึ่งมีทั้งที่ส่งเอกสารครบ 3 อย่าง คือ ข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน หลักฐานการครอบครองผลิตภัณฑ์กัญชา และใบรับรองการเจ็บป่วย และบางส่วนที่ส่งเอกสารไม่ครบ ดังนั้น ช่วง 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ อย.ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่ส่งเอกสาร 3 อย่างครบ นำใบรับรองจากสภากาชาดไทยมายื่นต่อ อย.เพื่อลงตราประทับเป็นหลักฐานแสดงต่อเจ้าหน้าที่ต่อไปว่าสามารถครอบครองต่อไปได้อีก 3 เดือน แต่หากไม่สะดวกเดินทางมาที่ อย. สามารถส่งเอกสารมาที่อีเมล cannabisreport@fda.moph.go.th พร้อมระบุที่อยู่มาด้วย เพราะ อย.จะต้องพิมพ์มาลงตราประทับและส่งกลับไปให้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

เมื่อถามถึงแผนการกระจายน้ำมันกัญชาที่ อย.เคยระบุว่าได้รับการบริจาคมา 500 ขวด นพ.สุรโชค กล่าวว่า ตอนนี้เราเพียงแต่ได้รับการประสานต่อกันมาว่า จะมีการบริจาค แต่ยังไม่ได้รับผลิตภัณฑ์มาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม คิดว่าของกลางจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่มีอยู่ ที่สามารถใช้ได้ คิดว่าน่าจะเพียงพอในระยะรอยต่อนี้ อย่างกัญชาที่ไม่มียาฆ่าแมลงและโลหะหนักมี 7 กิโลกรัม ก็ให้กับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และยังมีอีกกว่า 2 พันกิโลกรัมที่ไม่มียาฆ่าแมลง แต่ปนเปื้อนแคดเมียม ซึ่งพบว่า มีวิธีสกัดออกได้ จึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ซึ่งต้องดูความต้องการใช้ในประเทศ มีโรคอะไรบ้างที่ให้ใช้ มีความจำเป็นต้องใช้หรือไม่ และที่สำคัญมียาตัวอื่นใช้อยู่หรือไม่ 

เมื่อถามถึงข้อเสนอให้ปลดล็อกสกัดสารซีบีดีจากกัญชง นพ.สุรโชค กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษเคยหารือกันในเรื่องนี้ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็ได้ให้ศึกษา ทั้งนี้ ถ้าจะทำต้องมีการออกเป็นกฎหมายที่ต้องผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) คิดว่า คงต้องรอนโยบายจากรัฐบาลชุดใหม่ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาประเทศไทยปลูกกัญชงเพื่อใช้เส้นใย จึงมีการปลูกเพียง 90 วันเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาเท่านี้ไม่สามารถนำมาสกัดสารซีบีดีได้ ถ้าจะนำมาสกัดซีบีดีต้องใช้เวลา 120-180 วัน อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์กัญชงที่ไม่ได้ให้สารซีบีดีมากนัก อย่างของประเทศจีนที่มีการปลูกกัญชงเพื่อซีบีดี เขาก็มีเป้าหมายเฉพาะเลยว่านำมาสกัดซีบีดี จึงมีการกำหนดทั้งสายพันธุ์และระยะเวลาปลูกตั้งแต่ต้น

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000055111

ข่าวประจำวัน : 11 June 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 12

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω