หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097198 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 93
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49858
ข่าวประจำวัน : อย.รอหนังสือส่งตัว "ขวัญ อุษามณี" เสียค่าปรับรีวิว "เมจิก สกิน" ชำระแล้วถือว่าเลิกคดี

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อย.รอหนังสือจากพนักงานสอบสวน ส่งตัว "ขวัญ อุษามณี" มาเปรียบเทียบปรับ ฐานรีวิวเครื่องสำอางเมจิกสกิน จากนั้นจึงเรียกตัวมาเสียค่าปรับ หากชำระภายใน 30 วันแล้วให้ถือว่าคดีเลิกกัน

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีพนักงานสอบสวนเตรียมส่งตัว น.ส.อุษามณี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี นางเอกสาว มาเปรียบเทียบปรับที่ อย. จากการรีวิวเครื่องสำอางเครือเมจิกสกินอันเป็นเท็จ ว่า การเปรียบเทียบปรับเป็นหน้าที่ของ อย.อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นเจ้าของกฎหมาย คือ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 หลักการ คือ เมื่อพนักงานสอบสวนพิจารณาให้เปรียบเทียบก็จะส่งหนังสือมาให้ อย.ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ อย.ก็จะนัดบุคคลนั้นมาเสียค่าปรับ แต่ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือส่งมาถึง อย. ก็คงต้องรอหนังสือส่งตัวมาเปรียบเทียบปรับอย่างเป็นทางการก่อน ว่ามีรายละเอียดอะไรอย่างไรบ้าง ต้องปรับจำนวนเท่าไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลักเกณฑ์การเปรียบเทียบปรับนั้น ตามมาตรา 90 พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 คือ โทษปรับสถานเดียวหรือเป็นความผิดที่มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ให้เลขาธิการ อย.หรือผู้ซึ่งเลขาธิการ อย.มอบหมายมีอำนาจเปรียบเทียบได้ เมื่อผู้ต้องหาได้ชำระเงินค่าปรับตามจำนวนที่เปรียบเทียบภายใน 30 วันนับแต่วันที่มีการเปรียบเทียบแล้ว ให้ถือว่าคดีเลิกกันตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา แต่หากมีโทษจำคุกมากกว่า 1 ปี ถือว่าเกินอำนาจของเลขาธิการ อย.

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000055615


ข่าวประจำวัน : 12 June 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 18

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω