หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
774875 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 101
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49886
ข่าวประจำวัน : อย.อนุญาตปลูกกัญชาเพิ่มอีก 2 แห่ง "รพ.อภัยภูเบศร-มทร.อีสาน"

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

อย.เผย คกก.ยาเสพติดอนุญาตปลูกกัญชาเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ มทร.อีสาน สกลนคร รวมอนุญาตให้ปลูกทั้งหมดเป็น 4 แห่ง

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดประจำเดือน มิ.ย. 2562 คณะกรรมการฯ มีมติเห็นชอบอนุญาตให้มีการปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เพิ่มอีก 2 แห่ง คือ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตสกลนคร เมื่อรวมกับที่อนุญาตก่อนหน้านี้ไป 2 แห่ง คือ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และมหาวิทยาลัยรังสิต ทำให้ขณะนี้มีหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาแล้ว 4 แห่ง นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังพิจารณาอนุญาตให้ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร แปรรูปกัญชาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ทางการแพทย์ 

“คณะกรรมการฯ พิจารณาผู้ขออนุญาตที่ยื่นขอปลูกกัญชาตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยดูจากที่ผู้ขออนุญาตมีคุณสมบัติสามารถที่จะขออนุญาตปลูกได้หรือไม่ มีการเตรียมพื้นที่ปลูกได้ตามแนวทางที่กำหนดไว้หรือไม่ และเป็นการขออนุญาตปลูกเพื่อวิจัยเกี่ยวกับการปลูกและสายพันธุ์กัญชา หรือเป็นการปลูกเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตยา หากปลูกเพื่อผลิตเป็นยาจะต้องมีการระบุอย่างชัดเจนว่าปลูกแล้วจะนำไปใช้ผลิตเป็นยาที่ไหนอย่างไร หากผู้ขออนุญาตมีคุณสมบัติและดำเนินการได้ตามหลักเกณฑ์แนวทางเกี่ยวกับการปลูก คณะกรรมการฯก็จะอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้ ซึ่งจะเป็นการปลูกเพื่อวิจัยและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์” นพ.ธเรศกล่าว

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000057905


ข่าวประจำวัน : 19 June 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 17

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω