หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653754 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 91
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49943
ข่าวประจำวัน : กรมอนามัยเตือน! ดื่มน้ำอัดลมเสี่ยงอ้วน แม้จะน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

น้ำอัดลม ที่มีน้ำตาล 0 เปอร์เซ็นต์ ที่หลายคนเชื่อว่าดื่มเข้าไปแล้วจะไม่มีน้ำตาลดั่งคำโฆษณา แต่ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนถึงผู้ที่ดื่มทั้งสูตรปกติและไม่มีน้ำตาลแล้วว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนได้ทั้งหมด

 

โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในน้ำอัดลมจะมีส่วนประกอบของน้ำ น้ำตาล สารปรุงสี กลิ่นสังเคราะห์ และกรดฟอสฟอริก ทำให้น้ำอัดลมมีฟอง มีรสซ่า และมีกาเฟอีน เพิ่มความตื่นตัวให้แก่ร่างกาย หากเราดื่มน้ำหวานและน้ำตาลที่มีน้ำตาลสูง ในปริมาณที่มากเกินไปที่จะทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไปใช้ไม่หมด จะเป็นปัจจัยที่ทำให้อ้วนได้ นอกจากนี้ น้ำตาลในน้ำอัดลมก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากเกินไปจนส่งผลระยะยาวของร่างกายที่จะผลิตอินซูลินน้อยลงหรือด้อยประสิทธิภาพ จนทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคติดต่อไม่เรื้อรังตามมา

ในขณะที่น้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาลจะมีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลมสูตรปกติ แต่จะใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมใส่ทดแทนลงไป สารดังกล่าวจะให้รสหวาน แต่ไม่ให้พลังงาน แถมสารเหล่านี้จะกระตุ้นการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวาน ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น และต้องการกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายหิวง่ายขึ้นและกินมากกว่าปกติกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเป็นการกินไปแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย

ด้าน ดร.แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวเสริมว่า เมื่อเราได้ดื่มน้ำอัดลมสูตรที่ใส่น้ำตาลเทียมร่วมกับอาหาร จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดขึ้นสูงกว่าการกินอาหารกับน้ำเปล่า แม้น้ำตาลเทียมจะไม่ใช่น้ำตาล แต่ก็กระตุ้นการตอบสนองของอินซูลินในร่างกาย 

ขณะเดียวกัน การใช้น้ำตาลเทียมยังทำการหลอกลิ้นว่าได้รับรสหวาน แต่ในส่วนของสมองที่ต้องการน้ำตาลจริงไม่ได้รับความหวานตามที่ต้องการ ก็เกิดการกระตุ้นทำให้อยากกินน้ำตาลมากๆ เพื่อให้ตอบสนองรสดังกล่าว แม้ว่าน้ำอัดลมจะมีสูตรไม่มีน้ำตาล โดยใส่น้ำตาลเทียมทดแทนลงไป แต่สิ่งที่ยังมีอยู่ในน้ำอัดลม คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ทำให้ท้องอืด จุกเสียดได้เช่นเดียวกัน

 

https://mgronline.com/goodhealth/detail/9620000059226


ข่าวประจำวัน : 1 July 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 6

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω