หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542642 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 52
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49981
ข่าวประจำวัน : สธ.ชวนซื้อ "กับดัก LeO-Trap" กำจัดยุงเกิดใหม่ 1 ล้านตัวใน 4 สัปดาห์ สกัดป่วยตายไข้เลือดออก

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สธ.ห่วง "คนเมือง" ไม่อยู่บ้านช่วงพ่นหมอกควันฆ่ายุง ทำยุงหนีเข้าบ้าน แนะซื้อ "กับดัก LeO-Trap" ล่อยุงลายวางไข่ แล้วกำจัดทิ้ง ช่วยลดปริมาณยุงเกิดในบ้านได้ 1 ล้านตัว ใน 4 สัปดาห์ เผยราคาถูก 300 บาท มี 2 กับดัก ใช้ได้นานกว่า 3 เดือน หลังพบป่วยตายไข้เลือดออกพุ่งแรง

วันนี้ (9 ก.ค.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงนี้ไข้เลือดออกกำลังระบาดมาก โดยมีผู้ป่วยแล้ว 50,000 กว่าราย เสียชีวิตเกือบ 60 ราย ที่สำคัญ คือ อยากให้ระมัดระวังเรื่องลูกน้ำยุงลายภายในบ้านตัวเอง ซึ่งนอกจากมาตรการ 3 เก็บ คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ปีนี้อยากรณรงค์ให้ใช้กับดักไข่ยุง "LeO-Trap" ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พัฒนาขึ้นได้หลายปีแล้ว ซึ่งสามารถกำจัดหรือลดปริมาณยุงลายได้ถึง 1 ล้านตัวในเวลา 4 สัปดาห์ ใช้ได้สะดวก ไม่มีกลิ่น ไม่มีสารเคมี สามารถวางตั้งไว้ในบ้าน โดยเฉพาะจุดที่ยุงชอบ เช่น บันไดบ้าน ที่มืดในบ้าน หรือนอกบ้าน เช่น สวน ชั้นวางรองเท้า เป็นต้น 

"ที่น่าห่วง คือ คนในเขตเมือง เมื่อเวลาเจ้าหน้าที่มาพ่นยาฆ่ายุง ก็มักจะปิดบ้านไม่ได้อยู่บ้าน ทำให้บ้านเรากลายเป็นโอเอซิสหรือสวรรค์ของยุง ที่บินหนีจากควันที่พ่นมาเข้าบ้านเรา การใช้กับดักนี้ก็จะช่วยลดปริมาณยุงลงได้ โดยราคาก็ถูกมาก ราคาไม่เกิน 300 บาท โดย 1 ชุดมี 2 กับดัก สามารถใช้ครั้งหนึ่ง 3 เดือน และเติมแค่ทรายเข้าไปก็สามารถอยู่ต่อได้ ชุดหนึ่ก็สามารถใช้ได้หลายปี" ปลัด สธ.กล่าว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กับดัก LeO-Trap จะใช้สารดึงดูดที่สกัดจากหอยลายเพื่อล่อให้ยุงลายมาวางไข่ และใส่สารกำจัดลูกน้ำในกับดัก เพื่อกำจัดลูกน้ำทั้งหมดที่ฟักออกมา คือ สารซีโอไลท์ที่มีความเหมาะสมมากที่สุด เพราะเมื่ออยู่ในน้ำจะไม่มีกลิ่นของสารเคมี ทำให้ยุงไม่สามารถรับรู้ได้ว่ามีสารเคมีอยู่ จึงมาวางไข่ เมื่อไข่ฟักออกมาภายใน 1-2 วันเป็นลูกน้ำยุง จะถูกกำจัดโดยผลิตภัณฑ์ซีโอไลท์กำจัดลูกน้ำ ช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดแมลงในสิ่งแวดล้อม โดยอาจใช้บ้านละ 2 - 4 กับดัก ใช้ได้นาน 3 เดือน นำไปวางในบ้านในห้องนั่งเล่นหรือใต้บันได และนอกบ้านวางที่บริเวณชั้นวางรองเท้า หรือใกล้กระถางต้นไม้ โดยการเติมซีโอไลท์กำจัดลูกน้ำ

นพ.โอภาส กล่าวว่า ผลการศึกษาล่าสุด โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา ในบ้านจำนวน 36 หลังคาเรือน พบว่า กับดัก LeO-Trap สามารถลดค่าดัชนีความชุกชุมของยุงลายต่อบ้าน (House Index : HI) เหลือเพียงร้อยละ 13.9 จากร้อยละ 50 ก่อนดำเนินการ ภายในระยะเวลา 4 วันเทียบเท่ากับการลดประชากรยุงลายได้ ประมาณ 400,000 ตัวต่อ 1 ตร.กม. และผลจากการนับไข่ยุงลายที่ดักได้จากกับดักทั้งหมดประมาณ 4,000 ฟอง แสดงให้เห็นว่า กับดัก LeO-Trap จะสามารถลดปริมาณยุงลายในอีก 4 สัปดาห์หลังจากวางกับดักได้ประมาณ 1,000,000 ตัว โดยยุงลายตัวเมีย 1 ตัว วางไข่ได้ประมาณ 500 ฟอง ซึ่งลดลงได้มากกว่าการจัดการด้วยวิธีทางกายภาพและสารเคมี ประมาณ 2.5 เท่า ทั้งนี้ ประชาชนสามารถซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก leotrap อินสตราแกรม LeO-Trap และไลน์ @leotrap-ikari หรือโทร. 0-2295-2151-3
 
ข่าวประจำวัน : 10 July 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 14

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω