หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097097 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 53
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49993
ข่าวประจำวัน : คร.ชี้ "ประกันสังคม" ไม่มีแพคเกจ "วัณโรค" แบบบัตรทอง ขึ้นกับหมอสั่ง พบผู้ป่วยบางส่วนถูกเก็บเงิน

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ผอ.กองวัณโรค ชี้สิทธิประกันสังคมตรวจรักษา "วัณโรค" ฟรีจริง แต่ขึ้นกับแพทย์สั่ง ไม่มีแพคเกจหรือชุดสิทธิประโยชน์แบบบัตรทอง ขณะที่หมอแผนกประกันสังคมอาจไม่ได้เชี่ยวชาญตรวจรักษาทั้งหมด พบผู้ป่วยบางส่วนถูกเรียกเก็บเงิน จ่อหารือสัปดาห์หน้า วอนแพคเกจควรเทียบเท่าบัตรทอง

วันนี้ (10 ก.ค.) พญ.ผลิน กมลวัทน์ ผู้อำนวยการกองวัณโรค กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการตรวจรักษาวัณโรคของสิทธิประกันสังคมที่ยังไม่เทียบเท่าสิทธิบัตรทอง ว่า แม้ทางสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะออกมาระบุว่า ผู้ประกันตนสามารถตรวจรักษาวัณโรคที่โรงพยาบาลตามสิทธิโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ปัญหา คือ ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับแพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ได้มีเป็นแพคเกจหรือชุดสิทธิประโยชน์ว่า ถ้าป่วยเป็นวัณโรคจะได้รับการตรวจด้วยวิธีอะไรบ้าง เช่น ตรวจเอกซเรย์ ตรวจด้วยอณูชีววิทยา หรือจะได้รับยาอะไร เป็นต้น ไม่ได้มีข้อกำหนดเป็นชุดสิทธิประโยชน์แบบสิทธิบัตรทอง อย่างล่าสุดก็ให้สิทธิในการตรวจเชื้อวัณโรคแฝงด้วยวิธีสะกิดเนื้อ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 ต.ค. 2562 ขณะที่แพทย์ที่ตรวจในแผนกประกันสังคมเอง ก็อาจไม่ได้เชี่ยวชาญวัณโรคไปเสียทั้งหมด จะให้กองวัณโรคจัดอบรมเรื่องการตรวจรักษาวัณโรคทั้งหมดก็คงไม่ไหว

พญ.ผลิน กล่าวว่า กองวัณโรคพยายามเข้าไปหารือประเด็นเหล่านี้กับทาง สปส. แต่ก็ไม่ได้รับฟังอะไร แต่ทางกองวัณโรคจะเข้าหารือกับทาง สปส.อีกครั้งราวๆ สัปดาห์หน้า โดยจะยกกรณีตัวอย่างของคุณธีร์ ภูมิธนะวัชร์ อดีตนักแสดงที่ป่วยวัณโรคแต่ต้องเสียเงินค่ารักษา ทั้งที่มีสิทธิประกันสังคม ซึ่งจากการที่กองวัณโรคลงไปตรวจสอบ ยาที่คุณธีร์ได้ก็ไม่ได้เป้นยานอกอะไร แต่มีการคิดเงินผู้ป่วย ดังนั้น หาก สปส.มีแพคเกจเรื่องตรวจรักษาวัณโรคออกมาก็จะแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้ได้ เพราะคุณธีร์ไม่ใช่คนเดียวที่ประสบปัญหาเช่นนี้ แต่มีผู้ประกันตนรายอื่นที่เคยประสบปัญหาเช่นเดียวกัน และได้ทำเรื่องมาขอยารักษาวัณโรคฟรีจากทางกองวัณโรค ซึ่งกองวัณโรคคงไม่สามารถให้ผู้ป่วยได้ทุกคน ตรงนี้ สปส.จะต้องแก้ไขโดยอย่างน้อยต้องให้แพคเกจที่เทียบเท่ากับบัตรทอง

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000065691

ข่าวประจำวัน : 11 July 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 10

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω