หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 48
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 49994
ข่าวประจำวัน : สธ.ยังไม่สรุป ผัวเมียออสซีติดเชื้อปรสิตจาก "ผัดไทย" เผย 3 ปีไม่เคยเจอคนติดเชื้อ

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

สธ. ชี้ยังสรุปไม่ได้คู่ผัวเมียออสซี ติดเชื้อปรสิตจากการกินผัดไทยที่ภูเก็ต ขณะที่ผัดไทยปรุงสุกโอกาสติดเชื้อน้อยมาก แทบเป็นไปไม่ได้ ระบุ 3 ปีที่ผ่านมาภูเก็ตไม่มีคนป่วยจากเชื้อนี้ ส่วนทั่วประเทศมีไม่ถึง 10 ราย

วันนี้ (10 ก.ค.) นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียระบุว่า ติดเชื้อปรสิตไดเอนตามีบา ฟราจิลิส (Dientamoeba fragilis) จากการกินผัดไทยที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในภูเก็ต เมื่อ 2 ปีก่อน ว่า จากข้อมูลพบว่า เมื่อปี 2560 สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เข้าพักที่โรงแรมใน จ.ภูเก็ต ช่วง 2-3 วันแรกได้รับประทานอาหารที่โรงแรมและไม่มีอาการป่วย จนกระทั่งวันหนึ่งได้ไปเที่ยวในตัวเมืองภูเก็ตและได้แวะรับประทานอาหารที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่ง แต่กลางคืนทั้งคู่มีอาการไข้ขึ้น รู้สึกหนาวสั่นแต่เหงื่อออก วันต่อมาอาการแย่ลงจึงตัดสินใจซื้อตั๋วกลับประเทศ เมื่อกลับมาก็ยังมีอาการป่วย อ่อนเพลียหมดเรี่ยวหมดแรง เป็นแผลในปาก กินอาหารไม่ได้อยู่อีกนาน ไปพบแพทย์ก็ไม่สามารถวินิจฉัยได้ กระทั่ง พ.ย. 2561 ทั้งคู่ได้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหาร ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่า ทั้งสองคนติดเชื้อปรสิตชนิด ไดเอนตามีบา ฟราจิลิส จึงได้ให้ยาปฏิชีวนะ วิตามินและถ่ายเลือด ทำให้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ

นพ.รุ่งเรือง กล่าวว่า กรมฯ ได้ส่งทีมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงเพื่อสอบสวนโรค และตรวจสอบข้อมูลโรคและสิ่งแวดล้อมในปีที่นักท่องเที่ยวระบุว่า เดินทางมาที่ประเทศ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าชาวออสเตรเลียทั้งสองคนติดเชื้อปรสิตจากการกินอาหารที่เมืองไทยหรือไม่ แต่ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมาไม่พบรายงานผู้ป่วยจากเชื้อดังกล่าวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ขณะที่ข้อมูลทั้งประเทศพบรายงานผู้ป่วยไม่ถึง 10 ราย และหากดูข้อมูลอาหารผัดไทยโอกาสเกิดน้อยมาก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเป็นอาหารปรุงสุก และผักที่เป็นองค์ประกอบในจานก็ไม่น่าจะมีโอกาสติดเชื้อ แทบจะเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งในประเทศไทยมีระบบการตรวจสอบเรื่องอาหาร มีรณรงค์โครงการอาหารปลอดภัย (Clean Food, Good Taste) มีการอบรมและตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างสม่ำเสมอ แต่การกินอาหารนั้นมีโอกาสที่จะปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ หรือสิ่งปลอมปนได้เสมอ

"เชื้อไดเอนตามีบา ฟราจิลิส เป็นเชื้อปรสิตที่อยู่ในทางเดินอาหารของคน มีขนาดโตกว่าแบคทีเรียเล็กน้อย มองไม่เห็นด้วยตาเปล่ามา อาจออกมากับอุจจาระและเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำแล้วไปปนเปื้อนในวัตถุดิบทำอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ คนทั่วไปอาจติดเชื้อนี้ได้แบบไม่มีอาการ แต่บางคนก็จะมีอาการป่วย เช่น ปวดท้อง ท้องอึด ท้องร่วง อ่อนเพลีย ป่วยเรื้อรัง หรือ อาจจะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ โดยเชื้อพวกนี้อยู่ในสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ค่อยเจอผู้ติดเชื้อแล้วป่วยในไทย จากข้อมูลการกระจายตัวของเชื้อตัวนี้ พบว่าในออสเตรเลียก็มีเชื้อนี้อยู่เช่นกัน สำหรับการรักษารับประทานยาก็หายขาด แต่หากไม่ได้รับการรักษาก็มีโอกาสที่เชื้อจะปนเปื้อนอยู่ในร่างกายได้นาน" นพ.รุ่งเรือง กล่าว 

เมื่อถามว่า เชื้อปรสิตสามารถอยู่ในร่างกายได้นาน 2 ปีหรือไม่ นพ.รุ่งเรือง กล่าวว่า ต้องดูจากข้อมูล หากรายดังกล่าวไม่ได้รักษา เชื้อจะสามารถปนเปื้อนอยู่ได้ แต่จากการดูจากอาการข้อมูลผู้ป่วยยังให้ประวัติไม่ชัดเจนมาก อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามนักท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่งบอกว่าอาหารไทยค่อนข้างสะอาด เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่พวกเขาเคยไป หลายคนเดินทางมาประเทศไทยหลายครั้ง ไปมาหลายจังหวัดแต่ไม่เคยป่วย และพวกเขาเลือกกินอาหารจากร้านที่มีความสะอาด วัตถุดิบดูสดใหม่ และสังเกตว่ามีลูกค้ามากินเยอะหรือไม่ รวมทั้งดื่มน้ำบรรจุขวด

 

https://mgronline.com/qol/detail/9620000065732

ข่าวประจำวัน : 11 July 2019
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 8





ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω