หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
875875 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 38
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 503
ข่าวประจำวัน : ภาวะเดินเซหรือ Ataxia คืออะไร

คอลัมน์ พบหมอรามา

ภาวะเดินเซ หรือ Ataxia หมายถึงภาวะที่ไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ปกติ มักใช้อธิบายภาวะเดินเซไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของนิ้ว หรือแขน ได้ตามปกติ ร่วมกับอาการพูดไม่ชัด

โรค Ataxia ที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม (spinocerebellar ataxia ) คือโรคซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดสมองน้อยซีรีเบลลั่มฝ่อแล้วนำมาซึ่งอาการ ataxia และมีสาเหตุเกิดจากการมีกลุ่มเบส CAG ในยีนซ้ำกันมากกว่าปกติ ทำให้สร้างโปรตีนที่ผิดปกติและทำให้เกิดโรคในที่สุด

โรค spinocerebellar ataxia ถ่ายทอดแบบพันธุ์เด่น คือเมื่อได้รับยีนผิดปกติเพียง 1 ข้างจากบิดา มารดา ทำให้เกิดโรคได้ บุตรของผู้ป่วยมีโอกาสเกิดโรคร้อยละ 50

อาการมักเริ่มหลังจากพ้นช่วงวัยรุ่น มีอาการเดินเซ การทำงานประสานกันระหว่างมือลดประสิทธิภาพลง ทำให้เขียนหนังสือลำบาก ลายมือเปลี่ยนแปลง บางรายพูดไม่ชัด กลืนลำบาก อาการจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆอย่างช้าๆ ใช้เวลานานนับปี หากทำเอกซเรย์สมองแบบพิเศษ จะพบเนื้อสมองน้อยซีรีเบลลั่มฝ่อลง

การวินิจฉัย

1.มีอาการและอาการแสดงร่วมกับการตรวจร่างกายโดยเฉพาะทางระบบประสาทพบว่ามีความผิดปกติ

2.ไม่พบภาวะอื่นที่ทำให้เกิด ataxia

3.สามารถระบุว่าเกิดจากพันธุกรรมโดยพิจารณาจากประวัติครอบครัว ตรวจพบการกลายพันธุ์ (mutation) ในยีนที่เกี่ยวข้อง

การรักษา ยังไม่มีการรักษาที่ทำให้โรคหายขาดได้ ยกเว้นในกลุ่ม ataxia ร่วมกับการขาดวิตามิน E ซึ่งถ้าได้วิตามิน E ในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้อาการดีขึ้น สำหรับการชะลอความเสื่อมของสมองน้อย มีการแนะนำให้รับประทานวิตามิน ซึ่งสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ เช่น วิตามิน E หรือ A ในขนาดพอเหมาะ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน

ดังนั้น การทำกายภาพบำบัดที่เหมาะสมและอุปกรณ์เสริมการเคลื่อนไหวต่างๆ จึงมีบทบาทสำคัญทำให้ผู้ป่วยดำเนินชีวิตตามปกติสุข เช่น อุปกรณ์ช่วยเดิน อุปกรณ์ช่วยเขียน ในผู้ป่วยที่มีอาการพูดไม่ชัดสามารถฝึกรักษาด้วยการฝึกพูดได้

การออกกำลังกายในผู้ป่วย ataxia ซึ่งหัวใจสำคัญคือเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวอวัยวะต่างๆ สัมพันธ์กันดีขึ้น ดังนั้น การทำท่ากายบริหารต้องอยู่ในท่าที่มองเห็นส่วนต่างๆ ของร่างกายเคลื่อนไหวได้ชัดเจน นับจังหวะและทำครั้งละไม่เกินครึ่งชั่วโมง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

หน้า 23

ข่าวประจำวัน : 17 August 2005
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 4449

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω