หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 113
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7156
ข่าวประจำวัน : ส่งออกผลไม้ไทยเสียท่า "จีน-อียู" กีดกันการค้า
นายสัญชัย ปุรณะชัยคีรี รองนายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย เปิดเผยว่า ในปี 2550 การส่งออกสินค้ากลุ่มผลไม้ไทย จะขยายตัว 5% ซึ่งเป็นอัตราที่ลดลงจากปี 2549 ที่ขยายตัว 8% เนื่องจากต้องประสบปัญหาหลายด้าน อาทิ มาตรการกีดกันทางการค้าจากหลายประเทศ โดยเฉพาะกับประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดส่งออกสำคัญของไทย แม้ที่ผ่านมาไทยจะมีข้อตกลงลดภาษีสินค้าผักและผลไม้ตามกรอบเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) อาเซียน-จีน แต่ไทยไม่ได้รับผลประโยชน์มากนักเนื่องจากแต่ละมณฑลของจีนยังคงเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แว็ต) สินค้าผลไม้ในอัตราที่แตกต่างกัน ทำให้ผลไม้มีต้นทุนที่สูงขึ้น

"ไทยเปิดเสรีลดภาษีกับจีนมา 2 ปี แต่ไทยก็ยังเสียเปรียบจีนอยู่ดี เพราะแต่ละมณฑลของจีนยังคงเรียกเก็บภาษีแว็ตอยู่ ขณะที่ไทยไม่มีการเรียกเก็บ ฉะนั้นสินค้านำเข้าของไทยไปจีนราคาไม่ได้ลดลง แถมอัตราภาษียังเพิ่มขึ้นทุกปี"

นายสัญชัยกล่าวว่า สมาคมได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเจรจาแก้ไขปัญหามาตลอด แต่รัฐบาลไทยแจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นการเรียกเก็บภาษีภายในประเทศจีน ไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงในเอฟทีเอ เมื่อแก้ไขที่จีนไม่ได้ก็อยากขอให้กระทรวงการคลังใช้มาตรการด้านภาษีแบบจีนบ้างเพื่อลดการเสียเปรียบของไทย นอกจากนั้นการส่งออกผลไม้ไทยยังต้องเจอมาตรการกีดกันทางการค้าที่เข้มงวดของสหภาพยุโรป (อียู) ทั้งนี้ยังไม่รวมผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่า ทำให้ผู้ส่งออกมีรายได้ลดน้อยลง

หน้า 17

ข่าวประจำวัน : 15 January 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 205

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω