หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542643 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 60
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7157
ข่าวประจำวัน : พบสารใน"ว่านหางจระเข้"ยับยั้ง "นิ่วในไต"
นพ.สุชาติ เกิดผล กุมารแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า ได้ทำการศึกษาวิจัยว่านหางจระเข้ในการช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วในไต โดยได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งผลการศึกษาพบว่า ในว่านหางจระเข้มีสารซิเตรตและสารทาร์เตรต ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้ มีผลในการช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วไตได้ โดยการศึกษาดังกล่าวนี้ ได้มีการศึกษาถึงปริมาณของสารทั้ง 2 ชนิด ที่อยู่ในว่านหางจระเข้ และได้ศึกษาถึงการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบปัสสาวะในเด็กและผู้ใหญ่ ที่เป็นอาสาสมัครร่วมในการศึกษาวิจัย

"โรคนิ่วในไตเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูง อีกทั้งมีผลกระทบต่อร่างกายทั้งก่อนและหลังการรักษา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอัตราการเป็นนิ่วสูงที่สุดเมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ ของประเทศ จากการศึกษาพบว่า ว่านหางจระเข้ ซึ่งเป็นสมุนไพรในประเทศที่หาได้ง่าย มีสารซิเตรตและสารทาร์เตรตที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วในไตได้ดี" นพ.สุชาติกล่าว และว่า จากการศึกษาการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบปัสสาวะในเด็กและผู้ใหญ่ที่เป็นอาสาสมัคร หลังจากรับประทานว่านหางจระเข้สด ครั้งละ 100 กรัม วันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 7 วัน และเก็บปัสสาวะไปตรวจดูการเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ พบว่า ว่านหางจระเข้มีสารที่มีศักยภาพในการป้องกันการเกิดนิ่วในไตในเด็กและผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี และคาดว่าจะช่วยยับยั้งการโตของนิ่ว และป้องกันการเกิดนิ่วในไตซ้ำได้

นพ.สุชาติกล่าวว่า การนำว่านหางจระเข้มาช่วยยับยั้งการเกิดนิ่วในไตนั้น สามารถทำได้ง่าย โดยนำว่านหางจระเข้สดๆ มาปอกเปลือกแล้วล้างยางสีเหลืองออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด นำเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้นสดๆ มารับประทาน หรืออาจผสมน้ำหวานเพื่อช่วยให้รับประทานง่าย แต่ต้องไม่นำไปปรุงสุก เพราะจะทำให้สารต่างๆ ที่เป็นตัวสำคัญในว่านหางจระเข้สูญเสียไปกับการต้มสุก

หน้า 10


ข่าวประจำวัน : 15 January 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 279

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω