หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
108208 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 62
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7163
ข่าวประจำวัน : 'โรคอ้วน' คุกคามเด็กไทยเสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

          นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคอ้วนในประเทศไทยว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี อ้วนเพิ่มขึ้นถึง 40% หากปล่อยไปเรื่อยๆ คาดว่าอีก 10 ปีข้างหน้า เด็กไทยวัยก่อนเรียน 1 ใน 5 คนจะเป็นเด็กอ้วน ส่วนกลุ่มเด็กเรียน 1 ใน 10 จะเป็นโรคอ้วนเช่นกัน สำหรับผลกระทบอันรุนแรงต่อโรคอ้วนในเด็กคือ โรคทางเดินหายใจอุดตันและหยุดหายใจขณะหลับ โรคกระดูกข้อเสื่อม โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และก่อให้เกิดปัญหาด้านจิตใจ สังคม และด้านการเรียนรู้ ส่วนผลกระทบในระยะยาว คือ 1 ใน 3 ของเด็กก่อนวัยเรียนที่อ้วน เมื่อโตขึ้นจะเป็นผู้ใหญ่อ้วน และโรคอ้วนในผู้ใหญ่มีผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังที่รุนแรงนำไปสู่การสูญเสียชีวิตเร็วขึ้น โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด จะพบคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้วันละ 120 คน หรือชั่วโมงละ 5 คน


          นายสง่า กล่าวว่า โรคอ้วนในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของผู้ใหญ่ที่ฟูมฟักเลี้ยงดูแบบผิดๆ อาจกล่าวได้ว่าเป็นโรคผู้ใหญ่ทำ เริ่มตั้งแต่การมีค่านิยมที่ผิดที่คิดว่า เด็กอ้วนคือเด็กสมบูรณ์ จ้ำม่ำ น่ารัก น่าฟัด และบ่งบอกถึงพ่อแม่เลี้ยงดี จึงต้องเร่งการปรับเปลี่ยนค่านิยมเสียใหม่ และหันมาร่วมกันป้องกันไม่ให้เด็กอ้วน โดยต้องเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา แม่จะต้องใส่ใจการกินอาหารให้เหมาะสมได้สัดส่วน หลีกเลี่ยงหวาน มัน เค็ม


          จากทฤษฎีของบาเกอร์ได้ค้นพบว่า ถ้าแม่ขาดอาหารในขณะตั้งครรภ์ ลูกที่คลอดออกมาจะมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ คือต่ำกว่า 2,500 กรัม โดยเมื่อเด็กโตขึ้นจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และโรคเรื้อรังต่างๆ มากมาย ซึ่งนับว่าแม่เป็นคนทำให้ลูกอ้วน และเมื่อคลอดออกมาเป็นทารกแทนที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กลับนำนมผสมมาให้ลูกกิน โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคอ้วนจึงมีมากขึ้น พออายุเข้าเดือนที่ 6-7 แทนที่จะได้กินอาหารธรรมชาติจากข้าวบด ไข่ ปลา ผัก กล้วย กลับให้ลูกกินอาหารเสริมกึ่งสำเร็จรูป ทำให้ลูกไม่ได้โอกาสกินผักจึงเป็นเหตุผลที่เด็กไทยรุ่นใหม่ไม่กินผัก เพราะไม่ได้รับการฝึกและปลูกฝังการกินผักมาตั้งแต่เด็ก พฤติกรรมการให้ลูกกินนมผสมเป็นอาหารหลักจนถึงอายุ 1-2 ขวบ โดยกินอาหารหลักน้อยกว่าจนกระทั่งให้ลูกกินขนม น้ำอัดลมเป็นประจำนั้น ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กอ้วน ซึ่งเกิดจากการกระทำของผู้ใหญ่ทั้งสิ้น นายสง่า กล่าว


ข่าวประจำวัน : 15 January 2007
แหล่งที่มา บ้านเมือง
อ่าน 184

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω