หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 72
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7167
ข่าวประจำวัน : 'หวัดนก'คืนชีพอีกรอบ โผล่ฟาร์มเป็ดสองแคว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ม.ค. นส.พ.นิรันดร เอื้องตระกูลสุข ผอ.สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า จากการที่กรมปศุสัตว์ประกาศใช้มาตรการเชิงรุก สั่งเอกซเรย์หาเชื้อไข้หวัดนกทั่วประเทศในช่วงตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. จนถึงวันที่ 3 ก.พ. ที่จะถึงนี้รวมระยะเวลา 30 วัน 

ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลก ได้รับแจ้งว่า มีเป็ดในฟาร์มปิดไม่มีชื่อแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 5 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก เกิดล้มตายลงอย่างผิดปกติเกินกว่าร้อยละ 5 ของจำนวนเป็ดที่เลี้ยงไว้ จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจเก็บซากส่งพิสูจน์หาสาเหตุ ปรากฏว่าผลเป็นบวกและตรวจพบเชื้อโรคไข้หวัดนกชนิด “เอช 5 เอ็น 1” ซึ่งเป็นโรคระบาดรุนแรงในสัตว์ปีก จึงสั่งทำลายเป็ดหมดทั้งฟาร์มกว่า 2,100 ตัว โดยวิธีฝังกลบและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรอบๆฟาร์ม พร้อมทั้งประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมใน 30 วัน และตรวจเก็บตัวอย่างสัตว์ปีกในรัศมี 5 ตร.กม. ไปตรวจสอบให้แน่ชัดว่าไม่มีการติดเชื้อร่วม ส่วนสาเหตุของการพบเชื้อไข้หวัดนกรอบใหม่ล่าสุด คาดว่าน่าจะมาจากการแพร่เชื้อของสัตว์ปีกอพยพที่พบมากในบริเวณใกล้เคียงกับฟาร์มที่ติดเชื้อ ทั้งนี้ ประเทศไทยประกาศเป็นเขตปลอดเชื้อไข้หวัดนกมาตั้งแต่เดือน ก.ค.ปีที่ผ่านมา หรือกว่า 160 วัน ก่อนจะมาพบเชื้อระบาดอีกรอบ แต่ยังไม่พบการติดเชื้อในคน 

ด้าน นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อเผยว่า ขณะนี้ตรวจพบการตายของสัตว์ปีกแบบผิดปกติในพื้นที่ จ.พิษณุโลกและ จ.สุพรรณบุรี ทำให้ต้องมีการตรวจสอบพื้นที่เลี้ยงสัตว์ปีกใน 36 จังหวัดที่เคยพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกอย่างเร่งด่วนภายใน 60 วัน นับจากวันที่ 15 ม.ค.เป็นต้นไป ทั้งนี้ มีรายงานว่า ประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย มีการระบาดซ้ำของไข้หวัดนกแล้ว แสดงให้เห็นว่าโอกาสที่โรคไข้หวัดนกจะกลับมาแพร่ระบาดในเมืองไทยก็มีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน

ขณะที่ นพ.มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุขกล่าวว่า แม้จะพบการแพร่ระบาดที่ไม่รุนแรงใน จ.พิษณุโลก แต่เพื่อความไม่ประมาทได้จัดตั้งศูนย์รับมือโรคไข้หวัดนก-ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งโรคติดต่อที่อุบัติขึ้นมาใหม่ (วอร์รูม) ปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชม. โดยมี นพ.สมยศ เจริญศักดิ์ รองปลัดกระทรวงฯ เป็น ผอ.ศูนย์ดังกล่าว สามารถแจ้งเหตุหรือขอรับคำปรึกษาได้ที่โทรศัพท์ หมายเลข 3383 ทุกวัน “ที่เราเป็นห่วงคือการระบาดของโรคไข้หวัดนกที่เกิดขึ้นในหลายภูมิภาคทั่วโลกขณะนี้ มีความเสี่ยงสูงว่าเชื้ออาจจะกลายพันธุ์และแพร่ระบาดอย่างรุนแรง โดยตลอดปี 2549 มีรายงานสัตว์ปีกติดเชื้อไข้หวัดนกใน 57 ประเทศทั่วโลก มีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก 9 ประเทศรวม 111 คน เสียชีวิตถึง 76 คน ดังนั้น จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในช่วง 60 วันนับจากนี้เป็นต้นไป” รมว.สาธารณสุขกล่าว 

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก เมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สุขศาสตร์สัตว์และอนามัยเขต 6 จ.พิษณุโลก ได้นำยาฆ่าเชื้อโรคไปฉีดพ่นภายในฟาร์มเลี้ยงเป็ดพันธุ์ไข่ หมู่ 5 บ้านพลายชุมพล ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งพบการติดเชื้อโรคไข้หวัดนกชนิดเอช 5 เอ็น 1 จนต้องทำลายเป็ดหมดทั้งฟาร์ม โดยจะต้องทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ต่อเนื่องนานกว่า 1 เดือน ทั้งนี้นายเมธี เกตุอดิสร ปศุสัตว์ จ.พิษณุโลกเผยว่า โชคดีที่ฟาร์มดังกล่าวตั้งอยู่กลางทุ่งนา ห่างจากบ้านเรือนประชาชน จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่ก็ไม่ได้ประมาท หากใครมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวิเคราะห์โดยด่วน

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
 
สธ.ผวา 'ไข้หวัดนก' ระบาดช่วงตรุษจีน [14 ม.ค. 50 - 04:11]
ข่าวประจำวัน : 16 January 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 236

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω