หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653753 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 55
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7186
ข่าวประจำวัน : เฝ้าระวัง 'หวัดนก' ใน36จว. สองแคว พื้นที่แดง

ภายหลังจากกรมปศุสัตว์ได้เอกซเรย์ตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.-3 ก.พ. กระทั่งพบมหันตภัยโรคร้ายในสัตว์ปีกกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง โดยพบเป็ดในฟาร์ดปิดแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 5 บ้านพลายชุมพล ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1 จนต้องสั่งทำลายเป็ดกว่า 2 พันตัว พร้อมทั้งระดมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรอบบริเวณและสุ่มเก็บตัวอย่างสัตว์ปีกในรัศมี 5 ตารางกิโลเมตร ไปตรวจหาเชื้อนั้น

ความคืบหน้ามาตรการป้องกันโรคไข้หวัดนก เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ม.ค. นายพิพัฒน์ วงศาโรจน์ ผวจ.พิษณุโลก ได้เรียกหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมป้องกันการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก พร้อมมีคำสั่งประกาศให้เขตพื้นที่อำเภอเมืองพิษณุโลกทั้งหมดเป็นพื้นที่การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก โดยต้องดำเนินการตั้งด่านตรวจสัตว์ ห้ามมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกเข้า-ออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนต้องมีความผิดตามกฎหมายทันที ในส่วนของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดและสาธารณสุขจังหวัดได้ลงพื้นที่ในรัศมีโดยรอบ 5 กิโลเมตร เพื่อหาผู้ป่วยที่อาจเข้าข่ายต้องสงสัย และตรวจสัตว์ปีกที่เลี้ยงไว้ โดยมีหมู่บ้านเป้าหมายรวม 10 ตำบล 32 หมู่บ้าน 2,009 ครัวเรือน จำนวนสัตว์ปีกที่เลี้ยงไว้ กว่า 51,000 ตัว โดยให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด หากพบว่าพื้นที่ใดมีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ จำเป็นต้องทำลายในทันที

ส่วนนายแพทย์ธวัชชัย กมลธรรม นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า จากการตรวจพบว่าเป็ดในฟาร์มระบบปิดในหมู่ 5 บ้านพลายชุมพล ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ติดเชื้อไข้หวัดนกในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งแรกที่มีการตรวจพบเชื้อเมื่อประมาณเดือนเศษๆ ที่เขต อ.วัดโบสถ์ โดยพบในไก่ชน เจ้าหน้าที่ได้ทำลายกวาดล้างไปเรียบร้อยแล้ว และโรคดังกล่าวก็ได้สงบไป กระทั่งมีการแพร่ระบาดเป็นครั้งที่ 2 ในพื้นที่ อ.เมืองพิษณุโลก จึงขอฝากเตือนประชาชนผู้เลี้ยงสัตว์ปีกให้ช่วยกันสอดส่องดูแลและเฝ้าระวัง เพราะโรคนี้จะมีการแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจผู้เลี้ยงสัตว์ปีกในรัศมี 5 ตารางกิโลเมตร รอบฟาร์มเป็ดที่พบเชื้อไข้หวัดนก พื้นที่หมู่ 5 ต.พลายชุมพล ปรากฏว่าไม่มีฟาร์มเลี้ยงเป็ดหรือไก่ที่อยู่ใกล้กับฟาร์มดังกล่าว มีเพียงซุ้มเลี้ยงไก่ชนชื่อซุ้มเพชรวัดตาล หมู่ 3 ต.พลายชุมพล ที่เลี้ยงไก่ชนไว้เป็นจำนวนมากแห่งเดียวเท่านั้น แต่ก็อยู่ห่างถึง 10 กิโลเมตร ทั้งนี้ นายบุญเชิด นาคจันทร์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 บ้านวัดตาล ต.พลายชุมพล เจ้าของซุ้มไก่ชน กล่าวว่า หลังมีข่าวพบเชื้อโรคไข้หวัดนกในพื้นที่หมู่ 5 ต.พลายชุมพล ทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงเป็ดรู้สึกเป็นห่วงว่าจะมีการทำลายสัตว์เลี้ยงชนิดปูพรมเหมือนครั้งที่ผ่านมา หากเป็นเช่นนั้น ผู้เลี้ยงไก่ชนคงได้รับความเดือดร้อนแน่ ตนเลี้ยงไก่ชนที่มีราคาสูงหลายตัว โดยเฉพาะเจ้า “แคมเมอรี่” เป็นไก่ชนพันธุ์ไทย-พม่า กวาดแชมป์มา 6 สนามติดต่อกัน มีค่าตัวถึง 5 หมื่นบาท

ที่ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก จังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ นายพจน์ภิรัชต์ เนียมจุ้ย ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ นำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติควบคุมป้องกันโรคไข้หวัดนกเข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณเล้าเป็ดเล้าไก่บ้านพักทหารภายในจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ โดยนายพจน์ภิรัชต์ เปิดเผยว่าได้ให้ปศุสัตว์ทุกอำเภอระดมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรงฆ่าสัตว์ปีกและตามพื้นที่เสี่ยงที่เคยมีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก พร้อมทั้งให้คุมเข้มตั้งด่านตรวจสกัดการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกเข้าและออกนอกพื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาตไม่ผ่านการควบคุมโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่สัตว์ปีกมีสภาพร่างกายอ่อนแอ เอื้อต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย พร้อมทั้งระดมอาสาสมัครเข้าไปประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ชาวบ้านและเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ปีกได้เข้าใจและรู้ถึงวิธีการป้องกัน ทำความสะอาดเล้า โรงเรือน เพื่อไม่ให้เชื้อโรคไข้หวัดนกเข้ามาแพร่ระบาด ได้โดยเด็ดขาด

นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จ.สุพรรณบุรี ไม่พบเชื้อไข้หวัดนกอย่างเด็ดขาด เนื่องจากได้ร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัด ปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอ และ อสม.เฝ้าระวังตลอดเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่เคยพบเชื้อไข้หวัดนก นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังได้จัด โครงการรณรงค์ค้นหาไข้หวัดนกในสัตว์ปีกแบบบูรณาการ เพื่อค้นหาโรคที่ยังอาจแฝงตัวอยู่ และทำการควบคุมและกำจัดโดยเร็ว และศึกษาประเมินภาวะโรคไข้หวัดนกในแต่ละพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังและกำจัดเชื้อโรคอย่างเด็ดขาด

ด้านนายสันติ ประสิทธิ์ผล นายสัตวแพทย์ 7 วช. สำนักงานปศุสัตว์สุพรรณบุรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าพบเชื้อไข้หวัดนกใน จ.สุพรรณบุรี ว่า เป็นการเข้าใจผิด เพราะก่อนหน้านี้เมื่อราวต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา เคยพบเป็ดป่วยตายจำนวน 780 ตัว ที่บ้านของนายทองเหมาะ อ่วมชื่น เลขที่ 206 หมู่ 6 ต.สวนแตง อ.เมืองสุพรรณบุรี แต่จากการตรวจสอบไม่พบเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด ได้ส่งซากเป็ดที่ป่วยตายส่งไปตรวจสอบที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ปรากฏว่า ผลการวินิจฉัยหาสาเหตุที่ทำให้ เป็ดป่วยตายเกิดจากถูกยาฆ่าแมลงและยาฆ่าหญ้าที่ตกค้างอยู่ในทุ่งนา นอกจากนี้ ยังพบว่าในเป็ดมีพยาธิตัวตืดที่เป็นสาเหตุทำให้เป็ดตายด้วย

ที่ จ.พังงา นายธวัชชัย ไทรงาม ปศุสัตว์อำเภอเมืองพังงา เดินทางไปดูซากไก่ที่ชาวบ้านขุดพบบริเวณพงหญ้าข้างถนนบ้านตากแดด-บ้านถ้ำ หมู่ 2 ต.ตากแดด เมื่อไปถึงพบซากไก่ที่คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 7 วันถูกมัดใส่ไว้ในถุงปุ๋ย 4 ถุง รวมทั้งสิ้น 30 ตัว ก้นหลุมมีปูนขาวและยาฆ่าเชื้อ โดยนายธวัชชัยกล่าวภายหลังว่า จากการตรวจสอบคาดว่าไก่ที่ตายน่าจะเป็นไก่เนื้อที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์ม และดูแล้วน่าจะถูกนำมาทิ้งจากพื้นที่อื่น เนื่องจากย่านดังกล่าวไม่มีฟาร์มเลี้ยง ไก่ที่ตายไม่เกี่ยวกับไข้หวัดนกแน่นอน สาเหตุน่าจะเกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนเรื่องหวัดนกยืนยันว่าในพื้นที่ยังไม่มีการตรวจพบเชื้อ

นายสัตวแพทย์นิรันดร เอื้องตระกูลสุข ผู้อำนวย การสำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงเชื้อไข้หวัดนกแพร่ระบาดในฟาร์มเลี้ยงเป็ดที่ จ.พิษณุโลก ทั้งที่เป็นฟาร์มปิดที่ทางกรมปศุสัตว์ส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าสู่ระบบว่า เท่าที่สอบถามคนเลี้ยงบอกว่าฝูงเป็ดดังกล่าวไม่ได้อยู่ในฟาร์มหรือโรงเรือนที่มีรั้วรอบขอบชิดตลอด 24 ชม. โดยในเวลากลางวันมีการแอบไล่ ลงไปเลี้ยงในทุ่งบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงเป็ดบางรายที่ทำหนังสือขออนุญาตเคลื่อนย้ายฝูงเป็ดไปเลี้ยงยังอีกแห่งที่มีโรงเรือนปลายทาง แต่ความจริงแล้วก็ยังมีการลักลอบเลี้ยงในทุ่งเสีย 80 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุที่ยังเป็นอยู่อย่างนี้ก็เพราะส่วนหนึ่งมาจากต้นทุน หากมีการไล่ลงทุ่ง ก็จะทำให้ต้นทุนน้อยลง ดังนั้น กรมปศุสัตว์จะได้เร่งหารือเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยเบื้องต้นจะแนะนำเรื่องการใช้อาหารที่มีต้นทุนต่ำ เพื่อผู้เลี้ยงจะได้ไม่กลับไปสู่ ระบบไล่ทุ่งแบบเก่าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคระบาดขึ้น

นายรุ่งเรือง อิศรางกูร ณ อยุธยา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงมาตรการป้องกันไข้หวัดนกหลังมีการพบเชื้อรอบใหม่ว่า ได้ปรับแผนการรณรงค์ค้นหาโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกแบบบูรณาการ โดยวางแผนเก็บตัวอย่างมูลเป็ดไล่ทุ่งและเก็บซากเป็ดที่ตายใหม่ หรือตัวอ่อนแอฝูงละ 3 ตัว รวมทั้งเก็บข้อมูลสัตว์ปีกพื้นเมืองในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมดอย่างเร่งด่วน และประสานงานสาธารณสุข นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องในการประชาสัมพันธ์ ดำเนินการเฝ้าระวังโรคในคนและค้นหาสัตว์ปีกป่วยตายด้วย จากมาตรการเอกซเรย์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศยังมีตัวอย่างสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติอีกหลายกรณีที่รอผลตรวจของเชื้อไข้หวัดนกอยู่ ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการพบเชื้อไข้หวัดนกจุดอื่นแต่อย่างใด

ที่กรมควบคุมโรค นพ.มงคล ณ สงขลา รมว. สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางไปตรวจเยี่ยมวอร์รูมไข้หวัดนก เพื่อสร้างความมั่นใจถึงการรับมือการระบาดของโรคไข้หวัดนกว่า การควบคุมโรคไข้หวัดนกระลอก 4 มีความสำคัญมากต้องเข้มข้นทั้งในสัตว์และคนเพื่อป้องกันเชื้อไข้หวัดนกกลายพันธุ์ หรือโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ตั้งแต่ ธ.ค. 2549-ปัจจุบัน พบสัตว์ปีกป่วยตาย 26 จังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดมีรายงานยืนยันการติดเชื้อไข้หวัดนกในเป็ดที่จังหวัดพิษณุโลก จึงต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดมาสู่คนได้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เคยเกิดโรคไข้ หวัดนกในสัตว์ปีกและคน 36 จังหวัด ได้แก่เชียงราย น่าน แม่ฮ่องสอน ลำพูน ตาก พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ กำแพงเพชร อุทัยธานี พิจิตร อ่างทอง นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สิงห์บุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครนายก จันทบุรี อุดรธานี หนองบัวลำภู นครพนม ขอนแก่น สุรินทร์ ศรีสะเกษ กระบี่ นราธิวาส สงขลา และ กทม.

รมว.สาธารณสุขกล่าวว่า สำหรับตำบลพลายชุมพล อำเภอเมืองพิษณุโลก ที่ตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกในเป็ด ไล่ทุ่งนั้น ต้องเฝ้าระวังผู้คนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรวม 5 คน ในจำนวนนี้เป็นคนงานเลี้ยงเป็ด 3 คน ต้องดูอาการต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน ตอนนี้ทุกคนสบายดียังไม่มีอาการใดๆ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ให้องค์การเภสัชกรรมสำรองยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) จำนวน 800,000 แคปซูล รองรับผู้ป่วยได้ 80,000 คน หากมีการระบาดเพิ่มขึ้นก็สามารถเพิ่มกำลังผลิตได้อีกวันละ 400,000 แคปซูล

ด้าน นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวยืนยันว่า การตรวจพบเชื้อในเป็ดที่ จ.พิษณุโลก เป็นเชื้อสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 รวมถึงการตรวจหาเชื้อในนกอพยพที่ จ.สุพรรณบุรี ที่กรมอุทยานฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตรวจพบ และมีการยืนยันชัดเจนว่าเป็นเชื้อไข้หวัดนก กระทรวงสาธารณสุขจึงต้องเฝ้าระวังในคนอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม การระบาดรอบนี้จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดนกแม้แต่รายเดียว

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
 
'หวัดนก'คืนชีพอีกรอบ โผล่ฟาร์มเป็ดสองแคว [16 ม.ค. 50 - 04:12]
ข่าวประจำวัน : 17 January 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 302

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω