หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653753 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 50
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7189
ข่าวประจำวัน : ชี้"พ่อ-แม่"เลี้ยงดูผิดวิธี ทำโรคอ้วนรุมเร้าเด็กไทยเผยสถานการณ์ "โรคอ้วน" ในไทยน่าห่วง โดยตลอดระยะเวลา 5 ปี เด็กไทยวัยต่ำกว่า 6 ขวบอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 ต้นเหตุสำคัญมาจากการกระทำของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะค่านิยมชอบเด็กจ้ำหม้ำ

นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคอ้วนในประเทศไทยว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี อ้วนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 หากปล่อยไปเรื่อยๆ คาดว่าอีก 10 ปีข้างหน้า เด็กไทยวัยก่อนเรียน 1 ใน 5 คนจะเป็นเด็กอ้วน ส่วนกลุ่มเด็กเรียน 1 ใน 10 จะเป็นโรคอ้วนเช่นกัน

สำหรับผลกระทบอันรุนแรงต่อโรคอ้วนในเด็กคือ โรคทางเดินหายใจอุดตันและหยุดหายใจขณะหลับ โรคกระดูกข้อเสื่อม โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และก่อให้เกิดปัญหาด้านจิตใจ สังคมและด้านการเรียนรู้ ส่วนผลกระทบในระยะยาว คือ 1 ใน 3 ของเด็กก่อนวัยเรียนที่อ้วน เมื่อโตขึ้นจะเป็นผู้ใหญ่อ้วน และโรคอ้วนในผู้ใหญ่ มีผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังที่รุนแรง นำไปสู่การสูญเสียชีวิตเร็วขึ้น โดยเฉพาะโรคหัวใจและหลอดเลือด จะพบคนไทยเสียชีวิตจากโรคนี้วันละ 120 คน หรือชั่วโมงละ 5 คน

นายสง่า กล่าวว่า โรคอ้วนในเด็กส่วนใหญ่ เกิดจากการกระทำของผู้ใหญ่ที่ฟูมฟักเลี้ยงดูแบบผิดๆ อาจกล่าวได้ว่าเป็นโรคผู้ใหญ่ทำ เริ่มตั้งแต่การมีค่านิยมที่ผิดที่คิดว่า เด็กอ้วนคือเด็กสมบูรณ์ จ้ำหม้ำ น่ารัก น่าฟัด และบ่งบอกถึงพ่อแม่เลี้ยงดี จึงต้องเร่งการปรับเปลี่ยนค่านิยมเสียใหม่ และหันมาร่วมกันป้องกันไม่ให้เด็กอ้วน โดยต้องเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา แม่จะต้องใส่ใจการกินอาหารให้เหมาะสมได้สัดส่วน หลีกเลี่ยงหวาน มัน เค็ม

นายสง่า กล่าวด้วยว่า จากทฤษฎีของบาเกอร์ค้นพบว่า ถ้าแม่ขาดอาหารในขณะตั้งครรภ์ ลูกที่คลอดออกมาจะมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ คือต่ำกว่า 2,500 กรัม โดยเมื่อเด็กโตขึ้นจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และโรคเรื้อรังต่างๆ มากมาย ซึ่งนับว่าแม่เป็นคนทำให้ลูกอ้วน

จากนั้นเมื่อคลอดออกมาเป็นทารกแทนที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กลับนำนมผสมมาให้ลูกกิน โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคอ้วนจึงมีมากขึ้น พออายุเข้าเดือนที่ 6-7 แทนที่จะได้กินอาหารธรรมชาติจากข้าวบด ไข่ ปลา ผัก กล้วย กลับให้ลูกกินอาหารเสริมกึ่งสำเร็จรูป ทำให้ลูกไม่ได้โอกาสกินผักจึงเป็นเหตุผลที่เด็กไทยรุ่นใหม่ไม่กินผัก เพราะไม่ได้รับการฝึกและปลูกฝังการกินผักมาตั้งแต่เด็ก

"พฤติกรรมการให้ลูกกินนมผสมเป็นอาหารหลักจนถึงอายุ 1-2 ขวบ โดยกินอาหารหลักน้อยกว่าจนกระทั่งให้ลูกกินขนม น้ำอัดลมเป็นประจำนั้น ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กอ้วน ซึ่งเกิดจากการกระทำของผู้ใหญ่ทั้งสิ้น" โฆษกสาธารณสุข กล่าว

นอกจากนี้ การปล่อยให้ลูกติดเกมคอมพิวเตอร์ ดูโทรทัศน์ โดยไม่มีเวลาใส่ใจหากิจกรรมออกกำลังกาย เล่นกีฬา และการช่วยงานบ้านเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวร่างกาย ก็เป็นส่วนที่ทำให้เด็กอ้วน

เพราะจากการสำรวจเด็กไทยเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าเด็กไทยใช้เวลาถึง 1 ใน 5 ของเวลาว่างที่นอกเหนือจากการนอน การเรียน ไปดูโทรทัศน์พร้อม ๆ กับกินขนมขบเคี้ยว

หน้า 24


ข่าวประจำวัน : 17 January 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 254

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω