หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
986086 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 43
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7195
ข่าวประจำวัน : หวัดนกลามถึงญี่ปุ่นหลังแพร่ทั่วเอเชีย

ต่างประเทศ

17 มกราคม 2550    กองบรรณาธิการ

ญี่ปุ่นยืนยันหวัดนกที่เพิ่งระบาดทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเป็นเชื้อสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 หลังจากเชื้อมรณะแพร่ขยายในหลายประเทศเอเชียตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา


เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันอังคารว่า หวัดนกสายพันธุ์มรณะได้แพร่ถึงญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ   3  ปี ไม่มีรายงานการติดเชื้อในคน และไม่ปรากฏการระบาดเพิ่มในฟาร์มสัตว์ปีกของญี่ปุ่น ทางการได้ฆ่าไก่ที่ยังเหลืออีก 8,000 ตัวที่ฟาร์มดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์หลังจากสัตว์ปีกเกือบ 4,000 ตัวได้ตายไปเพราะเชื้อดังกล่าว
ผลการตรวจก่อนหน้านี้ชี้ว่าไก่ในฟาร์มที่จังหวัดมิยาซากิติดเชื้อในกลุ่มเอช  5 แต่ต้องมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อดูว่าเป็นชนิดเอ็น 1 หรือชนิดเอ็น 2 ซึ่งมีความร้ายแรงน้อยกว่า
เอเชียได้เกิดกระแสหวั่นวิตกต่อเชื้อดังกล่าว   ในอินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายรายในสัปดาห์นี้   ในขณะที่ไวรัสชนิดดังกล่าวกำลังแพร่ระบาดในเวียดนามและเพิ่งพบกรณีใหม่ในประเทศไทย
จังหวัดมิยาซากิบนเกาะกิวชูซึ่งอยู่ตอนใต้ของประเทศเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงไก่ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น  จนถึงวันที่  1 กุมภาพันธ์ 2549 มีไก่เนื้อในจังหวัดนี้ถึง 18.4 ล้านตัว เมื่อปี 2547 ญี่ปุ่นพบเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ระบาดรวม  4 ระลอก ซึ่งรวมถึงกรณีการระบาดที่เมืองเกียวโตทางภาคตะวันตก ทำให้ต้องทำลายไก่ราว 240,000 ตัวกับไข่ 20 ล้านฟอง
ในปีนี้มีชาวอินโดนีเซียเสียชีวิตเพราะเชื้อเอช  5 เอ็น 1 ไปแล้ว 4 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสดังกล่าวเพิ่มเป็น  61 ราย ซึ่งนับเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคหวัดนกสูงที่สุดในโลก ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา  แพทย์กำลังรักษาผู้มีอาการเหมือนติดเชื้อหวัดนก  9 ราย รวมถึงเด็กหญิงอายุ 5 ขวบคนหนึ่งในห้องไอซียู
ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีรวมถึงลูกชายและสามีของสตรีคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตเพราะหวัดนกเมื่อสัปดาห์ก่อน ลูกชายวัย 18 ปีของนางได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1 แม้ผลการตรวจสามีของนางจนถึงขณะนี้ไม่แสดงว่าเขาติดเชื้อดังกล่าว  อินโดนีเซียพยายามยับยั้งการระบาดโดยวางแผนที่จะห้ามประชาชนเลี้ยงสัตว์ปีกไว้ในบ้านในเขต 3 จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง
เมื่อวันจันทร์  เจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงเกษตรของไทยเผยว่าได้ฆ่าเป็ด  1,900 ตัวในจังหวัดพิษณุโลกหลังจากตรวจพบว่าเป็ดจำนวนหนึ่งได้ติดเชื้อเอช  5 เอ็น 1  กรณีในประเทศไทยนับเป็นการระบาดของหวัดนกครั้งแรกนับแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว   โดยมีกรณีผู้เสียชีวิตครั้งล่าสุดเป็นรายที่  17 เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน
ผู้เชี่ยวชาญวิตกว่าไวรัสเอช 5 เอ็น 1 อาจกลายพันธุ์จนกระทั่งสามารถแพร่ระบาดในคนได้ง่าย   แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานการแพร่จากคนสู่คน  องค์การอนามัยโลกบอกว่า  หวัดนกได้แพร่เชื้อสู่คนแล้ว 267 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 161 รายนับแต่ปี 2546
อนามัยโลกบอกว่า   การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในโลกซีกเหนือในช่วงฤดูหนาวครั้งนี้เป็นแบบเดียวกับที่ได้เกิดขึ้นตลอดช่วง  3  ปีที่ผ่านมาและเป็นที่คาดหมายกันอยู่แล้ว  แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่มีการรายงานการแพร่ระบาดและจัดการป้องกันอย่างรวดเร็ว
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าฮ่องกงควรเข้มงวดกับการนำเข้านกจากประเทศจีน  ซึ่งเป็นนกที่นำปล่อยตามวัดพุทธเพื่อสะเดาะเคราะห์   เนื่องจากมีความเสี่ยงว่านกพวกนี้อาจนำเชื้อหวัดนกเข้าไปแพร่สู่สัตว์ปีกในฮ่องกงได้
เมื่อวันส่งท้ายปีเก่ามีการพบนกปล่อยพวกนี้ตาย  6  ตัวในย่านช็อปปิ้งที่จอแจแห่งหนึ่ง  ซึ่งตัวหนึ่งถูกตรวจพบว่าติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1  "เราต้องคิดถึงความเป็นไปได้ที่นกปล่อยจะติดเชื้อ" มาลิก เปริส นักไวรัสวิทยาและผู้เชี่ยวชาญหวัดนกแห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าว
ในขณะที่ฮ่องกงมีการควบคุมเข้มงวดในเรื่องการนำเข้าสัตว์ปีก  แต่กฎหมายเกี่ยวกับการนำเข้านกป่ายังมีช่องโหว่  ทำให้อาจเป็นช่องว่างในการป้องกันหวัดนกได้  หนังสือพิมพ์เซาธ์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่าฮ่องกงได้สั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกจากญี่ปุ่นในวันจันทร์หลังจากพบการระบาดครั้งล่าสุดที่นั่น.
ข่าวประจำวัน : 17 January 2007
แหล่งที่มา ไทยโพสต์
อ่าน 213

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω