หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
219319 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 97
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7301
ข่าวประจำวัน : กลุ่มเอดส์ฟ้องผู้ผลิตไวอากร้าโฆษณาชี้นำผิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานมูลนิธิ “เอดส์ เฮลธ์แคร์ ฟาวน์เดชั่น” องค์กรรณรงค์ด้านเอดส์  ได้ยื่นฟ้องไปยังศาลสูงในลอสแอนเจลิสเมื่อ 22 ม.ค.กล่าวหาบริษัทไฟเซอร์ ในนิวยอร์ก  ผู้ผลิตยาไวอากร้าใช้บรรเทาอาการเสื่อมสมรรถนะทางเพศว่าดำเนินธุรกิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่เป็นธรรม และหลอกลวง ทั้งนี้ มูลนิธิอ้างถึงโฆษณาชุดใหม่ของไฟเซอร์ที่โน้มนำให้ผู้บริโภคนำไวอากร้าไปใช้ในงานปาร์ตี้ ซึ่งการใช้ไวอากร้าเพื่อสันทนาการจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคติดต่ออันเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ มูลนิธิเชื่อว่าไฟเซอร์ มีเจตนาที่จะโฆษณาเช่นนั้นเนื่องจากโฆษณาชุดใหม่ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นคนหนุ่ม เทียบกับโฆษณาชุดเก่าที่ใช้อดีตนักการเมืองปลดเกษียณวัย 70 ปี 

มูลนิธิจึงยื่นฟ้องเพื่อขอให้ศาลระงับโฆษณาดังกล่าว และให้ไฟเซอร์ เผยแพร่ข้อมูลแก่สาธารณะเกี่ยวกับอันตรายของการใช้ยาไวอากร้าในทางที่ไม่ควร ขณะเดียวกันก็ฟ้องเรียกเงินจำนวนหนึ่งเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในคลินิกรักษาโรคเอดส์อันเป็นบริการฟรีแก่ประชาชน ด้านบริษัทไฟเซอร์ออกโรงปฏิเสธไม่ได้ส่งเสริมการใช้ยาไวอากร้าเพื่อสันทนาการ และบริษัทก็มีมูลนิธิที่รณรงค์ ต่อต้านเอดส์เช่นกัน รายงานระบุเมื่อปี 2548 ไวอากร้าทำยอดขายในสหรัฐฯถึง 860 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดระบุภายใต้แผนลดค่าใช้จ่าย 2,000 ล้านดอลลาร์  ไฟเซอร์ประกาศแผนปลดพนักงาน 10,000 คนทั่วโลกปิดศูนย์วิจัย 3 แห่งในมิชิแกน โรงงาน 2 แห่งในนิวยอร์กและเนบราสกา และอาจปิดศูนย์วิจัยในเยอรมนี และโรงงานในฝรั่งเศสและญี่ปุ่น.


ข่าวประจำวัน : 24 January 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 157

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω