หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
875975 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 88
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7302
ข่าวประจำวัน : หมอตัวอย่างกระตุ้นแพทย์ใหม่ ทํางานอย่ากลัวล้ม เหลว มองผลอนาคต

“เราทุกคนควรทำงานโดยไม่ย่อท้อ ไม่นึกถึงผลประโยชน์ในบัดดล แต่ให้มองไปถึงผลในอนาคต และอย่าไปกลัวกับความล้มเหลวที่จะเกิดขึ้น อย่าทอดทิ้งในจุดมุ่งหมาย” นี่คือคำพูดอันตกผลึกของ “ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ” เจ้าของรางวัลบุคคลตัวอย่างด้านสาธารณสุข (Public Health Recognition Award) จากเวทีสมาพันธ์การศึกษาด้านสาธารณสุขภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับในเวทีระดับนานาชาติ จากการบุกเบิกเผยแพร่เรื่องพิษภัยของไข้หวัดนก และซาร์สในเมืองไทย

“นพ.ประเสริฐ” ได้เปิดใจหลังรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ จากการประชุมวิชาการนานาชาติด้านสาธารณสุข ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 38 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า รางวัลนี้มีความหมายอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นว่า งานที่ทำมาตลอด เป็นที่รับรู้และเป็นประโยชน์ต่อสังคมนานาชาติ ซึ่งผมอยากจะบอกคนทำงานรุ่นน้องๆว่า หากเราทำงานอยู่ตลอดเวลา พยายามเกาะติดไม่ปล่อยให้สิ่งต่างๆผ่านเลยไป มันจะมีความหมายอย่างยิ่ง และส่งผลต่อความก้าวหน้าด้านสาธารณสุขที่ดีขึ้นตามลำดับ

ขณะเดียวกัน “นพ. ประเสริฐ” ยังได้กระตุ้นแพทย์รุ่นใหม่ๆว่า แม้จะ มีอุปสรรคและขาดการสนับสนุน แต่ ก็อย่าท้อแท้!! ...“หลายครั้งที่ผมต้องล้มเหลว แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ เพราะผมไม่คิดว่าจะไม่ล้มเหลว ทุกคนเคยล้มเหลว แต่อยู่ที่ว่าความล้มเหลวนั้นเป็นความล้มเหลวที่เราทำในสิ่งที่สร้างสรรค์หรือไม่ ถ้าหากคนเรากลัวกับความล้มเหลว และล้มเลิกความพยายามอย่างง่ายดาย โลกใบนี้คงไม่มีสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ หรือเทคโนโลยีต่างๆ เราต้องร่วมมือร่วมใจกันทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดี แพทย์ในเมืองไทยมีจำนวนเป็นหมื่นๆคน แต่ประชากรไทยมีมากถึง 65 ล้านคน เมื่อเทียบกับจำนวนแพทย์แล้วถือว่าน้อยมากและยังไม่เพียงพอ”.ข่าวประจำวัน : 24 January 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 204

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω