หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542643 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 94
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7316
ข่าวประจำวัน : UNเตือนระวังหวัดนกใกล้ตรุษจีน


เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือเอฟเอโอ เตือนประเทศในเอเชีย รวมทั้งไทย ให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเต็มที่ในช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน หลังจากไข้หวัดนกกลับมาระบาดรอบใหม่ทั่วทั้งภูมิภาค โดยเจ้าหน้าที่เอฟเอโอแถลงข่าวที่กรุงเทพฯว่า ตั้งแต่เปิดศักราชใหม่ปี 2550 พบไข้หวัดนกในหลายประเทศได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย เวียดนามและไทย จำนวนการระบาดในปีนี้ จนถึงขณะนี้ ถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ แต่เชื้อไวรัสไข้หวัดนกมักเติบโตเร็วในช่วงเวลานี้ เนื่องจากอากาศเย็นลงและเป็นช่วงที่มีการเคลื่อนย้ายทั้งคนและสัตว์ปีกมากขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนั้น จึงต้องเพิ่มการเฝ้าระวังให้เต็มที่ทั่วทั้งภูมิภาค
 
เจ้าหน้าที่เอฟเอโอระบุว่า เวียดนาม ซึ่งจะฉลองตรุษจีนตามธรรมเนียมของเวียดนามที่เรียกว่า    “เท็ต” ในเดือนหน้า สถานการณ์น่าเป็นห่วงมากที่สุด เนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้ว มีรายงานพบไข้หวัดนกระบาดในสัตว์ปีกมากถึง 8 จังหวัดทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้ต้องฆ่าสัตว์ปีกกว่า 30,000 ตัว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยตรุษจีนปี 2547 ที่เชื่อกันว่าเป็นต้นตอที่ทำให้ไข้หวัดนกแพร่ระบาดในเอเชียเป็นครั้งแรก
 
ด้านนางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือฮู เตือนว่า ทั่วโลกไม่ควรชะล่าใจเรื่องไข้หวัดนก มีโอกาสระบาดใหญ่ เนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว เป็นปีที่มีผู้เสียชีวิต เพราะไข้หวัดนกมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยเธอกล่าวในการเปิดประชุมคณะผู้บริหารของฮูว่า สถิติของฮูระบุว่า ปีที่แล้วปีเดียวมีผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดนก 80 คน จากทั้งหมด 163 คนที่เสียชีวิตทั่วโลกตั้งแต่ปี 2546
 
ส่วนเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า พบพื้นที่ต้องสงสัยการระบาดของไข้หวัดนกครั้งใหม่ในเขตมิยาซากิ บนเกาะคิวซู ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไวรัสไข้หวัดนกในช่วงต้นเดือนนี้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบการตายของนกจำนวนมากอยู่.

ข่าวประจำวัน : 24 January 2007
แหล่งที่มา เดลินิวส์
อ่าน 243

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω