หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
229320 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 91
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7326
ข่าวประจำวัน : ทานน้ำพริกให้ถูกกับธาตุ!

"นํ้าพริก" เป็นเมนูรสเด็ดที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน ทั้งแซบทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะครบครันไปด้วยสมุนไพรไทยนานาชนิด แถมยังเป็นเมนูไดเอ็ตที่ได้ผลชะงัด ใครอยากหุ่นเช้งรีดน้ำหนักเร็วทันตา เปิบน้ำพริกกับผักสดทุกมื้อ รับรองไม่ถึงอาทิตย์ก็สเลนเดอร์สมใจ!!

ที่ผ่านมาชวนชิมของอร่อยมาก็เยอะ ครั้งนี้ทางห้างฯเดอะมอลล์ ขอเอาใจคนรักน้ำพริกเป็นพิเศษบ้าง ด้วยการจัดงาน ร้อยน้ำพริก...พันเครื่องเคียง ที่อีเวนต์ ฮอลล์ ชั้น G เดอะมอลล์ บางกะปิ และเดอะมอลล์ บางแค ระหว่างวันที่ 25-31 ม.ค.นี้ เพื่อชวนชิมความอร่อยแบบไทยๆของน้ำพริกต้นตำรับอันลือชื่อ ครบเครื่องด้วยเครื่องเคียงรสเด็ด และสมุนไพรไทยนานาชนิด

นอกจากน้ำพริกตำรับชาวบ้านและชาววัง ที่มีให้ชิมกันจนสะใจเป็นร้อยๆชนิดแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมสนุกๆเพื่ออนุรักษ์น้ำพริกต้นตำรับไทย ตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมเผยเคล็ดลับการประยุกต์น้ำพริกให้เข้ากับเมนูอาหารยุคใหม่ เป็นประโยชน์มากๆกับแม่บ้านเวิร์กกิ้ง วูแมนอย่างเราๆ

และไหนๆก็เป็นงาน เพื่อคนรักน้ำพริก งานนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงสาธารณสุขมาร่วมเสวนาให้ความรู้เรื่อง “การ ทานน้ำพริกให้ถูกกับธาตุเจ้าเรือน” ซึ่งจะส่งผลดีต่อ สุขภาพของผู้รับประทานโดยคนธาตุดิน คือผู้เกิดเดือนตุลาคม, พฤศจิกายน และธันวาคม อาหารที่ ดีต่อสุขภาพคือ อาหารรสฝาด, รสหวาน และรสมัน น้ำพริกที่เหมาะกับคนธาตุนี้ ได้แก่ หลนเต้าเจี้ยว และน้ำพริกปลากุเลา ทานกับผักเครื่องเคียงอย่าง หัวปลี, ยอดกระถิน และฟักทอง ส่วนคนธาตุน้ำ ที่เกิดเดือนกรกฎาคม, สิงหาคม และกันยายน อาหารถูกกับธาตุต้องเป็นรสเปรี้ยว น้ำพริกที่เหมาะคือ น้ำพริกมะขาม และน้ำพริกปลาดุกฟู ทานกับยอดมะขามอ่อน และยอดมะกอก ถ้าคุณเป็นคนธาตุลม เกิดในเดือนเมษายน, พฤษภาคม และมิถุนายน อาหารที่ถูกกับธาตุคือรสเผ็ดร้อน น้ำพริกที่ถูกลิ้นต้องเป็นน้ำพริกรสจัด อย่าง น้ำพริกลงเรือ หรือน้ำพริกกะปิ เหมาะกับเครื่องเคียงแซบๆอย่าง กะเพรา, กระชาย, ขิง, ข่า และขมิ้นขาว สำหรับคนธาตุไฟ เกิดเดือนมกราคม, กุมภาพันธ์ และมีนาคม อาหารเหมาะกับธาตุต้องมีรสขม และรสเย็น ถูกโฉลกอย่างยิ่งกับน้ำพริกรสเด็ดแนวสะเดาน้ำปลาหวาน และแกงขี้เหล็ก จิ้มด้วยผักเคียงอย่าง ถั่วพู, แตงกวา และขี้เหล็ก

ยังไม่หมดแค่นี้นะคะ เพราะไปงานเดียวได้ร่วมกิจกรรมหลากหลายกว่าที่คิด ภายในงานยังมี “แกลอรี่น้ำพริกถ้วยโปรดจากคนดัง 12 ราศี” เป็นไอเดียให้สนุก อาทิ น้ำพริกมะดันของ “ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์” ชาวราศีตุลและน้ำพริกปลาทูของ “หยาดทิพย์ ราชปาล” สาวพิจิก ส่วนแฟนๆหมอลักษณ์ จอมฟันธง ต้องไม่พลาดกับการวิเคราะห์ผ่าดวงคนดัง 12 ราศีสไตล์แซบๆ จะดุเด็ดเผ็ดมันขนาดไหน ต้องรอดู!!


ข่าวประจำวัน : 25 January 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 247





ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω