หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
764864 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 90
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7327
ข่าวประจำวัน : ตั้งสำนักงานวัคซีนรับมือแพร่ระบาดหวัดนก-หวัดใหญ่

ตั้งสำนักงานวัคซีนรับมือแพร่ระบาด 'หวัดนก-หวัดใหญ่'

สั่งเดินหน้าปราบโรคร้ายมหันตภัยไข้หวัดนก สธ.รับหน้าเสื่อตั้งหน่วยงานสำนักงานวัคซีนแห่งชาติ รับมือการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคร้าย ทั้งไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงไข้สมองอักเสบ ชง "ประยูร กุนาศล" อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค นั่งเป็นประธาน ไปหาผู้เชี่ยวชาญมาร่วมงาน เร่งรัดการผลิตวัคซีนไว้ใช้ในประเทศ ได้ฤกษ์ทำงานในปี 2550-2551    "หม่อมอุ๋ย" ปลื้มกระทรวงเกษตรฯ รับมือหวัดนกได้อยู่หมัดอย่างฉับพลันทันด่วน ขณะที่จังหวัดเสี่ยงภัยการแพร่ระบาด สั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกเข้า-ออก ทั้งในและนอกประเทศอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะโรงเชือดไก่ ต้องมีใบอนุญาตถูกต้อง เตือนโรงเรียนปรุงเมนูสัตว์ปีกต้องสุกก่อนให้เด็กนักเรียนรับประทาน
 
ผู้สื่อข่าวได้รายงานถึงสถานการณ์ของโรคไข้หวัดนกและมาตรการป้องกันมาว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค. นพ.มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติว่า จะเร่งรัดการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลเรื่องวัคซีน และจะมีการปรับปรุงใน 2 ส่วน คือ ในส่วนคณะกรรมการยาที่เกี่ยวข้องกับชีววัตถุ และวัคซีน โดยดึงผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน จากผู้ทรงคุณวุฒิและไม่ได้เป็นข้าราชการประจำ มาทำงานในเรื่องวัคซีนโดยเฉพาะ เพื่อแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน นอกจากนี้จะได้ตั้งสำนักงานเพื่อ ทำงานด้านวัคซีนเพียงอย่างเดียว โดยในเบื้องต้น จะให้ขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุขไปก่อน และมอบให้ นพ.ประยูร กุนาศล อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธาน ไปติดต่อผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมทำงาน กระทรวงจะจัดสรรงบประมาณให้สามารถทำงานได้ในปี 2550-2551 เหตุผลเพื่อเร่งรัดการผลิตวัคซีนไว้ใช้ในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนโรคไข้หวัดนก รวมถึงวัคซีนไข้สมองอักเสบ ในกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค
 
ด้าน นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วัคซีนจัดเป็นชีววัตถุ หรือ ยาชนิดหนึ่ง ปัจจุบันไม่มีกฎหมายรองรับเป็นเรื่องเป็นราว ดังนั้นจำเป็นต้องตั้งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเป็นกรรมการ รวมทั้งตั้งคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องวัคซีนเข้าไปดูแลโดยเฉพาะ ถึงขณะนี้แม้จะมีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ที่มี รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน แต่เหมือนกับยักษ์ไม่มีตะบอง ไม่มีคนเข้าไปทำงาน ดังนั้น จำเป็นต้องตั้งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปอยู่ในคณะกรรมการยา เพื่อเดินหน้าในงานผลิตวัคซีน
   
ขณะที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ว่า ต้องขอชมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ไหวตัวได้เร็วมาก และไม่ได้เชียร์กันเอง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เขาขยับตัว และส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลได้เร็วมาก และที่ผ่านมา ถือว่าทำพื้นฐานเอาไว้ได้ดีอีกด้วย สำหรับนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองปลัดกระทรวง เกษตรฯ กล่าวว่า ได้นำเชื้อไวรัสไข้หวัดนกมาถอดรหัสทางพันธุกรรมว่า มีการกลายพันธุ์หรือไม่ ซึ่งจะรู้ผลใน 3 สัปดาห์ และขณะนี้กรมปศุสัตว์ได้สั่งการให้ด่านกักสัตว์ชายแดนทั่วประเทศ ห้ามการลักลอบนำเข้าสัตว์ปีกโดยเด็ดขาดและห้ามนำเข้าบรรจุภัณฑ์และอาหารสัตว์ด้วย
 
นายธีระ สูตะบุตร รมว.เกษตรฯกล่าวยืนยันว่า หวัดนกมีเพียง 2 จุดเท่านั้น คือ ที่   อ.พลายชุมพล จ.พิษณุโลก และ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ส่วน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังไม่มีการยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการ ออกมาตามที่มีการนำเสนอข่าว และผลการตรวจเบื้องต้นเป็นลบ ไม่พบเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น ผู้บริโภคไก่ในเทศกาลตรุษจีน จึงไม่ต้องกังวล เพราะได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เข้มงวดในมาตรการป้องกันโรคทุกขั้นตอนตั้งแต่ระดับฟาร์ม โรงเชือดและการขนย้ายสัตว์จนถึงสถานที่จำหน่ายแล้ว
 
ที่ จ.อุทัยธานี นางรัตนา พิลึก ผอ.โรงเรียนวัดตลุกดู่ อ.ทัพทัน ได้แจ้งนายสุชิน โพธิ์เจริญ ปศุสัตว์อำเภอทัพทัน ให้มาตรวจสอบภายในโรงเรียน เนื่องจากพบนกพิราบจำนวนมาก ที่อาศัยอยู่ตามอาคารเรียน ทยอยกันตายอย่างผิดปกติ วันละ 3-4 ตัว ติดต่อกันมาหลายวันแล้ว ประกอบมีนักเรียน ประมาณ 40 คน จากนักเรียนทั้งหมด 130 คน มีอาการป่วยเป็นไข้หวัด ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะป่วยเป็นไข้หวัดนก จึงทำการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ พร้อมกับเก็บซากนกพิราบที่ตาย ส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์ภาคเหนือตอนล่าง จ.พิษณุ โลก ว่า จะมีเชื้อโรคไข้หวัดนกหรือไม่ คาดว่าจะทราบผลภายใน 3 วัน ด้าน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ประสานด่านกักกัน จ.สระแก้ว และด่านกักกัน จ.ลพบุรี ส่งเจ้าหน้าที่ตั้งด่านสกัดการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัด
 
ส่วนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบางปะอิน และปศุสัตว์ตำบลวัดยม อ.บางปะอิน ได้ฉีดยาฆ่าเชื้อหวัดนก ที่บ้านของนายหวี ไวยบุรี เลขที่ 2 หมู่ 6 ต.วัดยม หลังจากพบว่ามีไก่ชนตายไป 1 ตัว จึงนำไก่ตายไปตรวจหาเชื้อ หากพบว่ามีเชื้อหวัดนก จะต้องสั่งทำลายไก่ที่เหลือทันที ขณะที่นายพุทธคุณ  เตชะวัฒนาบวร ปศุสัตว์อำเภอบางปะอิน ร่วมกันออกตรวจสอบในพื้นที่เขตติดต่อ อ.บางไทร กับ อ.บางปะอิน พบว่ามีเป็ดไล่ทุ่งกว่า 2,000 ตัว จึงสุ่มตรวจหาเชื้อไข้หวัดนก และสั่งห้ามเคลื่อนย้ายเป็ดเด็ดขาด ขณะที่บริเวณจุดผ่อนปรนไทย-กัมพูชาบ้านซับตารี หมู่ 2 ต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี พ่อค้า-แม่ค้า นำไก่จากฝั่งกัมพูชาเข้ามาขาย แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเชื้อหวัดนก จึงเกรงกันว่าจะนำเชื้อหวัดนกเข้ามาด้วย ชาวบ้านจึงอยากให้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ
 
ด้าน นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผวจ.เชียงราย สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร นำกำลังคุมเข้มเขตชายแดน ไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย และชายแดนไทย-ลาว ด้าน อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ สกัดการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกเข้ามาโดยผิดกฎหมาย หลังจากพบว่ามีพื้นที่ 5 อำเภอ มีสัตว์ปีกล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมากและอยู่ระหว่างรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ ขณะที่ น.ส.เชาวลิต ธานีโต ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก จะต้องมีใบอนุญาตที่ถูกต้อง และมาตรการการตรวจฟาร์มก่อนที่จะนำสัตว์มาเลี้ยง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก
 
นายบงการ ลิมปะพันธ์ รองผวจ. ประจวบคีรีขันธ์ ได้เรียกประชุมปศุสัตว์จังหวัด เกษตรจังหวัด เพื่อป้องกันปัญหาไข้หวัดนกหลัง จากมีเด็กชายอายุ 5 ขวบ ในเขต อ.ทับสะแกเสียชีวิต จากอาการคล้ายไข้หวัดนก โดย นพ.  พิภพ เจนสุทธิเวชกุล สาธารณสุขจังหวัด ได้ยืนยันจากการวินิจฉัยว่า เป็นเพียงเชื้อไข้หวัดใหญ่เท่านั้น และเสียชีวิตเนื่องจากสมองอักเสบ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้เร่งสำรวจฟาร์มไก่ หากพบ สิ่งผิดปกติให้รายงานให้ทราบและหาทางป้องกันทันที รวมทั้งที่ จ.ขอนแก่น โดยนายศีลธรรม วราอัศวปติ ปศุสัตว์จังหวัด เป็นประธานโครงการ รณรงค์ค้นหาโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกแบบบูรณาการและเฝ้าระวังเชิงรุก
 
ด้านนายเมธี เกตุอดิศร ปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากพบเชื้อไข้หวัดนก ที่ฟาร์มเลี้ยงเป็ดไข่ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ หากพบว่ามีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติให้ทำการทำลายทันที พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้คุมเข้มเรื่องโรงเชือดไก่ เนื่องจากพบว่ามีโรงเชือดไก่ ที่ไม่ได้รับใบอนุญาต แอบลักลอบเชือดไก่ จึงเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ และเรียกผู้ประกอบการ 6 รายมาประชุม และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ขณะที่นายเทียนชัย จูเจี่ย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ได้ประกาศเตือนให้โรงเรียนในสังกัด ที่ปรุงอาหารจากเมนูสัตว์ปีกทำให้สุกก่อนให้นักเรียนรับประทาน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดนก.

ข่าวประจำวัน : 25 January 2007
แหล่งที่มา เดลินิวส์
อ่าน 539

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω