หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 66
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7335
ข่าวประจำวัน : อย.เลิกคำสั่งห้ามโฆษณาเหล้า เตรียมถอนประกาศราชกิจจา

อย.เลิกคำสั่งห้ามโฆษณาเหล้า เตรียมถอนประกาศราชกิจจาตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีคำสั่งที่ 504/2549 เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2549 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วยสื่อโฆษณาทุกชนิดหรือวิธีการอื่นใด ยกเว้นกรณีการโฆษณาในสิ่งพิมพ์ซึ่งจัดพิมพ์นอกราชอาณาจักร โดยมิได้มีวัตถุประสงค์ให้นำเข้ามาจำหน่าย จ่าย แจก ในราชอาณาจักรโดยเฉพาะ การถ่ายทอดสดเหตุการณ์สดจากต่างประเทศทางวิทยุโทรทัศน์ ฯลฯ แต่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีคำวินิจฉัยมาว่า อย.ไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการตามคำสั่งนี้

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึง การดำเนินการของอย. ภายหลังการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกากรณีคำสั่ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรื่องการห้ามโฆษณาเครื่องดื่มที่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ว่า เมื่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีคำวินิจฉัยมาว่า อย.ไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการตามคำสั่งนี้ ทาง อย.ก็ต้องเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว เพราะตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหน่วยงานราชการจะต้องปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา จะหลีกเลี่ยงไม่ได้

"คาดว่าจะมีการปะชุมคณะกรรมการอาหาร ซึ่งมี นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อออกประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตลอด 24 ชั่วโมงในราชกิจจานุเบกษาต่อไป" นพ.ศิริวัฒน์กล่าว

ส่วนกรณีที่ภาคประชาชนที่คิดว่าไม่ได้รับความคุ้มครองจากคำสั่งของ อย. จะฟ้องศาลปกครอง เนื่องจากไม่ได้รับความคุ้มครองจากคำสั่งของ อย. นพ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า เท่าที่ทราบทางภาคประชาชนได้แจ้งมาว่าหาก อย.ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวจะฟ้องร้องศาลปกครอง ซึ่งทาง อย.ก็คงต้องยอมรับ และถือเป็นโอกาสอันดีที่ อย.จะได้ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่าเหตุใดจึงต้องยกเลิกคำสั่งนี้ ทั้งที่ อย.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการเพื่อดำเนินการตามคำสั่งไว้แล้ว

นพ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า สำหรับการควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น คงต้องรอ ให้ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้ เพราะขณะนี้คงไม่มีหน่วยงานใดเข้ามารับเผือกร้อนในเรื่องนี้ หากจะให้กรมประชาสัมพันธ์ขยายเวลาการห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสื่อวิทยุและโทรทัศน์ก็อาจจะมีความยุ่งยากในการออกประกาศเพิ่ม และต้องยอมรับว่าอิทธิพลของบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นมีอยู่ค่อนข้างมาก

หน้า 10

ข่าวประจำวัน : 25 January 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 234

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω