หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
875975 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 87
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7342
ข่าวประจำวัน : ตะลึงหวัดใหญ่สายพันธุ์เอช3คร่าชีวิตแล้ว3

กรมวิทย์ตื่นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ "เอช 3" รุนแรงถึงตาย หลังคร่าชีวิตไปแล้ว 3 ราย เตือนมีคนป่วยต้องแยก ถ้าเป็นเด็กต้องหยุดเรียนกันแพร่เชื้อ หวั่นระบาดใหญ่

 ถึงเวลาแล้วต้องฉีดวัคซีน "คนแก่-เด็ก" ฟรี หากเสียเงินรัฐบาลต้องร่วมจ่าย และจัดหาให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ทุกวันนี้แม้คนมีเงินต้องเข้าคิวซื้อ "อภิรักษ์" ทุ่ม 11 ล้านสกัดเข้ากรุง

 สถานการณ์โรคไข้หวัดนกกลับมาระบาดอีกรอบ ได้คร่าชีวิตทั้งคนและสัตว์ปีกทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และต้องเฝ้าระวังผู้ต้องสงสัยเป็นโรคจำนวนมาก ล่าสุด ในประเทศไทย น.พ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า สถานการณ์เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ก่อโรคในคน (เอช 3) น่าเป็นห่วง เพราะตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย คือ ชายวัย 41 ปี ที่ จ.หนองคาย เด็กหญิงวัย 5 ขวบ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเด็กหญิงวัย 2 ขวบ ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่อเทียบกับปีก่อนยังไม่มีผู้เสียชีวิตมากขนาดนี้

 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางระบาดวิทยาต้องดูว่า การเสียชีวิตดังกล่าวเพราะเหตุใด ทั้งสามคนมีโรคประจำตัวหรือไม่ และต้องดูอย่างละเอียดว่า เชื้อเอช 3 ทำไมรุนแรง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องเตือนพี่น้องประชาชนในขณะนี้ คือ หากมีคนในครอบครัวป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ต้องแยกตัว ไม่สุงสิงคนในครอบครัว ส่วนกรณีเด็กอนุบาล หรือในโรงเรียนป่วย จะต้องให้หยุดเรียนทันทีเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

เร่งพิสูจน์ความรุนแรงเชื้อเอช5

 ขณะเดียวกัน น.พ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับ น.พ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เอช 3 ถึงเป็นสายพันธุ์รุนแรงทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต ดังนั้น ในแง่ของการระบาดวิทยาจะต้องพิจารณาว่า มีปัจจัยอะไรที่ทำให้ชายอายุ 41 ปี และเด็กหญิงวัย 5 ขวบ เสียชีวิตเพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ เอช 3 เป็นไปได้หรือไม่ว่าภูมิต้านทานร่างกายของทั้งสองอ่อนแอ หรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้วจนทำให้เสียชีวิต ดังนั้น คงต้องไปดูประวัติของทั้งสองว่าอวัยวะภายในที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจเป็นอย่างไรบ้าง

ฉีดวัคซีน"คนแก่-เด็ก"ป้องกันโรค

 ด้าน น.พ.ธวัช กล่าวเพิ่มเติมว่า มีการนำประเด็นที่ผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยไวรัสไข้หวัดใหญ่ เอช 3 มาพูดคุย และตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมถึงมีความรุนแรงทำให้ผู้ป่วยตาย แสดงว่ามิใช่เรื่องธรรมดา ดังนั้น จะต้องหาคำตอบทางระบาดวิทยา ทั้งเรื่องความรุนแรงของโรค การรักษา และการดูแลผู้ป่วย

 “สิ่งที่ผมอยากจะขอความเห็น คือ ในตอนนี้ถึงเวลาหรือยังที่กลุ่มเสี่ยง คือ คนสูงอายุและเด็ก ควรจะได้รับวัคซีนฟรี โดยเรื่องนี้เป็นนโยบายจากรัฐบาล หรือถ้าไม่ฟรีอาจจะเป็นการร่วมจ่าย ขณะเดียวกัน รัฐบาลควรจัดหาวัคซีนให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน ซึ่งทุกวันนี้แม้มีเงินก็ต้องเข้าคิวซื้อ ด้วยเหตุนี้กระทรวงสาธารณสุขจึงผลักดันตั้งโรงงานวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขึ้น เพราะถ้ามีการระบาดใหญ่จะได้มีวัคซีนไว้เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศ” น.พ.ธวัช กล่าว

พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 2 ราย

 ขณะที่หลายจังหวัดยังมีผู้ป่วยต้องสงสัยอย่างต่อเนื่อง นายสุวิทย์ วัชโรทยางกูล รองผู้ว่าฯ พิจิตร เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการติดตามป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกประจำสัปดาห์ โดยตัวแทนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรายงานต่อที่ประชุมว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดนก 2 ราย ที่เสียชีวิต คือ ชายอายุ 37 ปี ชาว อ.โพทะเล มีอาการปอดบวมอย่างรุนแรง ไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกป่วยตาย ผลการตรวจอย่างละเอียดพบว่า เสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง และอีกรายเป็นโรคหอบหืด ไม่พบว่าติดเชื้อไข้หวัดนก

 ขณะที่อีก 1 ราย คือ นายวีระชัย สุนทรวัฒน์ อายุ 31 ปี ชาว อ.โพทะเล เช่นเดียวกัน โดยผู้ต้องสงสัยรายนี้มีฟาร์มไก่ชนที่บ้าน และพบไก่ตาย 1 ตัว ซึ่งนายวีระชัยเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา เนื่องจากนายวีระชัยจะใช้ปากตัวเองดูดปากไก่เพื่อเอาเสมหะที่ติดลำคอไก่ออก ให้ไก่หายใจได้สะดวกเวลานำไก่ไปชน อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจซากไก่ชนไม่พบเชื้อไข้หวัดนก

เคาะประตูให้ชาวบ้านป้องกันโรค

 วันเดียวกัน น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมด้วย น.พ.รัฐวุฒิ สุขมี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำทีมสื่อมวลชนเยี่ยมชมจุดคัดกรองผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก ที่โรงพยาบาลแม่แตง จ.เชียงใหม่ หลังกำหนดมาตรการการให้ผู้นำชุมชนและ อสม.เฝ้าระวังควบคุมโรคทั้งคนและสัตว์ปีก ใช้วิธีเคาะประตูบ้านเพื่อซักประวัติคัดกรองผู้ป่วย การฝังกลบ การฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อส่งเสริมบทบาทภาคประชาชนในการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มแข็งร่วมกับทางราชการ

ชี้เอช5กลายพันธุ์ผสมหวัดใหญ่ในคน

 น.พ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น 1 สายพันธุ์นี้กำลังระบาดในหลายประเทศ และเป็นสายพันธุ์ที่เป็นไปได้สูงที่จะกลายพันธุ์หากเกิดการผสมข้ามสายพันธุ์กับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในคน จนเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรงได้ทั่วโลก ซึ่งมีแนวโน้มว่า เชื้อไข้หวัดนกจะอยู่ในประเทศไทยไปอีกนาน โดยในปี 2547 ไทยพบผู้ป่วยไข้หวัดนกยืนยัน 17 ราย เสียชีวิต 12 ราย ปี 2548 พบ 5 ราย เสียชีวิต 2 ราย ในปี 2549 พบ 3 ราย เสียชีวิตทั้งสามราย ในปี 2550 นี้ยังไม่พบผู้ป่วย ซึ่งมั่นใจว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือกันจริงจัง จะสามารถหยุดการแพร่ระบาดมาสู่คนได้สำเร็จ

24วันเฝ้าระวังไข้หวัดนกมี199ราย

 น.พ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ หายใจหอบ ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2550-24 มกราคม 2550 มีทั้งหมด 199 ราย จาก 39 จังหวัด ในวันที่ 24 มกราคม 2550 ได้รับรายงาน 54 ราย จาก 15 จังหวัด ดังนี้ จ.อ่างทอง 26 ราย สุพรรณบุรี 8 ราย กาญจนบุรี 3 ราย อุบลราชธานี 2 ราย อุทัยธานี 2 ราย ลพบุรี 2 ราย ราชบุรี 2 ราย สมุทรปราการ 2 ราย ส่วนอีก 7 ราย จากพระนครศรีอยุธยา สระบุรี เชียงใหม่ สุโขทัย พิษณุโลก นครสวรรค์ และปราจีนบุรี แห่งละ 1 ราย

อยุธยาสั่งปิดโรงเรียนผวาหวัดนก

 รายงานข่าวจาก จ.พระนครศรีอยุธยา แจ้งว่า ที่โรงเรียนวัดขนอนบ้านกรด หมู่ 11 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ในขณะนี้กำลังประสบปัญหากลิ่นเหม็นจากมูลของนกปากห่างจำนวนมาก ที่มาอาศัยอยู่ในพื้นที่ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนไม่สามารถที่จะนั่งเรียนหนังสือได้ โดยตลอดทั้งวันจะมีกลิ่นมูลนกลอยเข้ามาภายในห้องเรียน สร้างปัญหาแก่ทั้งนักเรียนและครู

 นายยงยุทธ รักธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า นอกจากกลิ่นเหม็นแล้ว ขณะนี้ยังหวาดเกรงว่าจะมีเชื้อไข้หวัดนก เนื่องจากบริเวณข้างเคียงมีการเลี้ยงไก่ด้วย ซึ่งจะทำเรื่องแจ้งต่อสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 ให้ทราบ หากมีนกเพิ่มปริมาณ รวมทั้งมีกลิ่นเหม็นมากอย่างนี้ ก็อาจจะขอปิดโรงเรียนชั่วคราว ขณะเดียวกันปศุสัตว์จังหวัดก็ได้ฝังกลบเป็ดไล่ทุ่งอีกเกือบ 1 หมื่นตัว

ทุ่ม11ล้านรับมือหวัดนกเมืองกรุง

 ส่วนสถานการณ์ไข้หวัดนกในกรุงเทพฯ นายชนินทร์ รุ่งแสง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการจัดการเรื่องนี้ 7 คณะ และกำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 15 เขต เนื่องจากคาดว่าอาจมีการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในสัตว์ปีก โดยมาตรการขณะนี้ได้จัดตั้งด่านตรวจกักกันสัตว์ปีกอย่างเคร่งครัด มีการกำหนดการประชุมซักซ้อมความเข้าใจ ทั้งผู้ประกอบการโรงเชือดสัตว์ปีก และประชุมผู้บริหารโรงเรียนในสังกัด กทม.ทุกแห่ง ให้เข้าใจถึงสถานการณ์ และทำความเข้าใจในการประกอบอาหารในโรงเรียน ไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดโรค ขณะนี้ผู้บริหาร กทม.ได้จัดสรรงบประมาณ 11 ล้านบาท ให้ทั้ง 50 สำนักงานเขต นำไปดำเนินการเฝ้าระวังตรวจสอบในพื้นที่ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลือกซื้อสัตว์ปีกที่มีสัญลักษณ์สัตว์ปีกปลอดภัยของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ไข้หวัดนกระบาดในยุโรปครั้งแรก

 ส่วนสถานการณ์ในต่างประเทศนั้น คณะกรรมาธิการยุโรป แถลงเมื่อวันที่ 24 มกราคมว่า ได้รับการยืนยันจากทางการฮังการีว่า พบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 หลังพบห่านฝูงหนึ่งกว่า 3,000 ตัว ล้มตายมากผิดปกติ ที่เขตซองกราด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน หรือตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ที่มีการตรวจพบเชื้อมรณะนี้ในยุโรป โดยขณะนี้ทางการฮังการีฆ่าห่านที่ติดเชื้อไข้หวัดนกแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ตลอดจนประกาศให้พื้นที่ในรัศมี 3 เมตร เป็นพื้นที่ป้องกันไข้หวัดนก และภายในรัศมี 10 กิโลเมตร เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง

 ก่อนหน้านี้เชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 เกิดการระบาดใน 13 ประเทศสมาชิกอียู ระหว่างปลายปี 2548 ถึงช่วงฤดูร้อนปี 2549 ส่งผลให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญเกรงว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์มรณะนี้อาจกลายพันธุ์จนสามารถแพร่ระบาดในหมู่มนุษย์ คล้ายกับการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่เรียกว่า "สแปนนิช ฟลู" เมื่อปี 2461 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน

 ส่วนที่เอเชียนั้น ทางการมาเลเซีย ประกาศเพิ่มมาตรการการเตือนภัยไข้หวัดนกขึ้นมาเป็นระดับสูงสุด เพราะมองว่ามีแนวโน้มที่ไข้หวัดมรณะชนิดนี้อาจกลับมาระบาดในแดนเสือเหลืองอีกรอบ หลังจากเกิดการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไทย อินโดนีเซีย รวมถึงเวียดนาม เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โดยหนึ่งในมาตรการป้องกัน ได้แก่ การห้ามนำเข้าไก่ เป็ด และนกจากประเทศที่มีรายงานโรคไข้หวัดนก รวมทั้งยังมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาบริเวณจุดตรวจตามแนวพรมแดน ที่อาจมีการลักลอบนำเข้าสัตว์ปีก

 ทั้งนี้ มาเลเซียเคยประสบภาวะไข้หวัดนกระบาดในหมู่สัตว์ปีก เมื่อต้นปี 2549 แต่ไม่พบผู้ป่วย และประกาศปลอดจากโรคหวัดนกเมื่อเดือนมิถุนายน ล่าสุด รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่า จากมาตรการเฝ้าระวังไข้หวัดนกยังไม่พบการระบาดในมาเลเซีย

 ส่วนที่อินโดนีเซีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกมากที่สุดในโลก 62 รายนั้น ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน วอนขอความร่วมมือกำจัดการแพร่ระบาดไข้หวัดนกให้มากขึ้น เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสเอช 5 เอ็น 1 ก่อนที่จะพัฒนาจนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้โดยง่าย โดยผู้นำอินโดนีเซียยืนยันสนับสนุนมาตรการการกำจัดสัตว์ปีกที่เลี้ยงตามบ้านเรือนในกรุงจาการ์ตา เนื่องจากไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

ข่าวประจำวัน : 26 January 2007
แหล่งที่มา คม ชัด ลึก
อ่าน 307

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω