หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
108208 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 53
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7344
ข่าวประจำวัน : ฮูเตือนทั่วโลกอย่าประมาท'หวัดนก' H5N1โผล่อีกที่หนองคายในไก่ไข่

นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนให้ทั่วโลกไม่ควรชะล่าใจเรื่องไข้หวัดนก เพราะมีโอกาสระบาดใหญ่ เนื่องจากปีที่ผ่านมาเป็นปีที่มีผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดนกมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยสถิติขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี 2549 มีผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดนกถึง 80 คน จากจำนวนทั้งหมด 163 คน ที่เสียชีวิตทั่วโลกสะสมตั้งแต่ปี 2546 และมากกว่าปี 2548 เกือบ 2 เท่าตัว อัตราการเสียชีวิตเท่ากับร้อยละ 70 สูงกว่าอัตราเฉลี่ยตั้งแต่ปี 2546 ที่อยู่ร้อยละ 60 ดังนั้นทั่วโลกจึงต้องเฝ้าระวังไข้หวัดนกแพร่ระบาดอย่างจริงจังต่อไป เพราะตราบใดที่ไวรัสยังคงแพร่ระบาดในสัตว์ปีกก็ยังมีความเสี่ยงที่จะระบาดในคน

นายภิรมย์ ศรีจันทร์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกในประเทศไทยว่า ล่าสุดได้ตรวจพบเชื้อ H5N1ในไก่จากฟาร์มไก่ไข่ ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย โดยฟาร์มแห่งนี้มีไก่ป่วยตายผิดปกติตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม กรมปศุสัตว์ได้เก็บซากส่งห้องปฏิบัติการและพบเชื้อไข้หวัดนกดังกล่าว สรุปแล้วจุดระบาดของโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกในประเทศไทย ณ ขณะนี้ที่อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 21 วันมีจำนวน 2 จุด คือที่หมู่5 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งพบในเป็ดไข่ และที่หมู่ 8 ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ส่วนไก่เป็ดที่ป่วยตายในจุดอื่น ๆ ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการยังไม่พบ H5N1

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คือระหว่างวันที่ 8 ม.ค.-25 ก.พ.2550 กรมปศุสัตว์ได้จัดจัดพิมพ์สติ๊กเกอร์รณรงค์โครงการ "เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัย กรมปศุสัตว์ ฉลองตรุษจีนปี2550" เพื่อปิดบนถุงพลาสติกบรรจุสัตว์ปีกที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากกรมปศุสัตว์เป็นรายวัน

ด้านกรมควบคุมโรค รายงานว่าระหว่างวันที่ 1-22 ม.ค.50 ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่หรือปอดบวมอยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกสะสม 126 ราย จาก 33 จังหวัด ขณะที่องค์การเภสัชกรรมย้ำพร้อมผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัดนก โดยขณะนี้ได้สั่งนำเข้าวัตถุดิบจากประเทศอินเดียเข้ามาไว้เรียบร้อยแล้ว และได้รับคำสั่งซื้อยาจากกรมควบคุมโรคแล้วจำนวน 1 ล้านเม็ด อยู่ระหว่างรอกรมฯสั่งให้ผลิต
ข่าวประจำวัน : 26 January 2007
แหล่งที่มา ฐานเศรษฐกิจ
อ่าน 214

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω