หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 61
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7350
ข่าวประจำวัน : โรคลีเจียนแนร์

กรณีที่มีข่าวพบนักเที่ยวชาวต่างชาติ 4 คน เป็นชาวสวีเดน 2 คน ฟินแลนด์และนอร์เวย์ มีอาการป่วยด้วยโรคลีเจียนแนร์ หลังจากเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อปลายปีที่แล้ว

สำหรับโรคลีเจียนแนร์ (Legionnaires Disease) นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่า ไม่ใช่โรคใหม่ พบได้ทั่วโลกทั้งเขตร้อน เขตหนาว และกระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวังโรคนี้อยู่แล้ว เคยพบมีการระบาดในอดีตที่สหรัฐอเมริกา มีคนป่วยหลายร้อยคน

โรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ลีเจเนลลา นิวโมฟิลา (Legionella pneumophila) พบได้ทั่วไปทั่วโลกทั้งเขตร้อนเขตหนาวในประเทศที่พัฒนาแล้วก็มี ไม่เฉพาะประเทศไทย จึงไม่น่ากลัวแต่อย่างใด เชื้อนี้ปนเปื้อนมากับละอองน้ำและเข้าสู่ทางเดินหายใจ เมื่อเป็นแล้วมียารักษาได้ง่ายด้วยยาปฎิชีวนะที่มีชื่อว่า อิริทโทรมายซิน (erythromycin)

เชื้อลีเจเนลลา นิวโมฟิลา มักจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีน้ำขังนิ่ง มีความชื้นสูง มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง แหล่งน้ำที่พบมักเป็นแหล่งน้ำที่ใช้หล่อความเย็นในระบบปรับอากาศ และมักจะเป็นแอร์ในโรงแรมเป็นส่วนใหญ่ ส่วนในโรงพยาบาลจะพบในคนไข้ที่นอนโรงพยาบาลนานๆ และให้ออกซิเจนที่มีความชื้น มีโอกาสติดเชื้อทำให้ปอดบวมได้

อันตรายสำหรับโรคนี้ ไม่ต้องวิตกกังวล เพราะรักษาง่ายมาก และไม่ติดต่อจากคนสู่คน ไม่รุนแรงเหมือนโรคซาร์ส โรคไข้หวัดนก ในประเทศไทยมีรายงานพบโรคนี้ประปรายและไม่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยอาการเกิดขึ้น 2 ลักษณะ คือ อาการเบาจนถึงหนัก โดยอาการเบาๆ จะมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือมีไข้ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ไอ คลื่นไส้ อาเจียน ในทางการแพทย์เรียกว่า โรคไข้ปอนเตียก (Pontiac fever) โดยไม่มีอาการที่ปอด แต่หากเชื้อเข้าสู่ร่างกายไปที่ปอดจะทำให้ปอดอักเสบ มีไข้สูง ไอ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย และอาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต จะเรียกว่า โรคลีเจียนแนร์

โรงแรมส่วนใหญ่ในประเทศไทยโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งมีมาตรการในการควบคุมเชื้อลีจิโอเนลลาตามมาตรฐานที่กำหนดตามพระราชบัญญัติสาธารณสุ ขอยู่แล้ว จึงไม่ใช่โรคที่น่ากลัวแต่อย่างใด และเมื่อเทียบกับต่างประเทศแล้วไทยพบโรคนี้น้อย
ข่าวประจำวัน : 26 January 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 226

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω