หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
885976 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 100
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7352
ข่าวประจำวัน : ผู้ป่วยเอดส์-โรคหัวใจเฮ

นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 มกราคมว่า ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกสิทธิบัตรยาต้านไวรัสเอดส์และยารักษาหลอดเลือดหัวใจของบริษัทต่างประเทศที่มีราคาแพง เพราะมีคนไข้จำนวนมาก แต่มีงบประมาณจำนวนจำกัด โดยจะนำเข้ายาทั้งสองประเภทนี้จากประเทศอินเดียหรือจีนแทน เพราะมีราคาถูกกว่า
ทั้งนี้ ยาทั้งสองประเภทอยู่ในบัญชียา ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หรือ 30 บาทรักษาทุกโรคใช้รักษาให้ผู้ป่วย โดยนำเข้ายาจากบริษัทต่างชาติ สำหรับยาทั้งสองชนิดนั้น ได้แก่ ยาต้านไวรัสเอดส์ชื่อ KALETRA และยารักษาหลอดเลือดหัวใจชื่อ PLAVIX การยกเลิกครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง หลังจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2549 ได้ยกเลิกสิทธิยาต้านไวรัสเอดส์ ชื่อ EFAVIRENZ ไปแล้ว
ในส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสาธารณสุข ระบุว่า การนำยาทั้งสองประเภทดังกล่าวจากอินเดียเข้ามา จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ป่วยเอดส์ลดลงเหลือ 1 ใน 3 จากขณะนี้ที่ต้องจ่ายอยู่ที่ 1.2 หมื่นบาทต่อเดือน และยารักษาหลอดเลือดหัวใจลดลงเหลือ เม็ดละ 6-15 บาท จากราคายานำเข้าจากสหรัฐอเมริกา อยู่ที่เม็ดละ 120 บาท
ข่าวประจำวัน : 26 January 2007
แหล่งที่มา แนวหน้า
อ่าน 232

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω