หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
007198 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 80
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7461
ข่าวประจำวัน : ระวัง"สุนัข-แมว-หมู" ติดเชื้อหวัดนก"เอช5เอ็น1"ผู้เชี่ยวชาญเตือนให้นานาชาติเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงใกล้ชิดมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสุกร ติดเชื้อไวรัส เอช 5 เอ็น 1 ต้นตอไข้หวัดนก หลังจากรายงานการศึกษาในอินโดนีเซีย พบสัตว์ทั้ง 3 ชนิด ป่วยเป็นไข้หวัดนก

รายงานชุดแรกศึกษาโดย ไชรูล อันวาร์ นิดอม นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอร์ลังกา ในเมืองสุราบายา ระบุว่า จากการตรวจแมวจรจัด 500 ตัว บริเวณใกล้ตลาดสัตว์ปีก 4 พื้นที่ บนเกาะชวา รวมทั้งในกรุงจาการ์ตา และอีกพื้นที่บนเกาะสุมาตรา ซึ่งทุกพื้นที่มีการพบผู้ป่วยไข้หวัดนก หรือการแพร่ระบาดในสัตว์ปีก พบเชื้อในแมวถึงร้อยละ 20

ส่วนรายการการศึกษาอีกชุด โดย กัสติ งูราห์ มาฮาร์ดิกา จากมหาวิทยาลัยอูดายานา ศึกษาในสุกรและสัตว์ในพื้นที่เกาะบาหลี ระหว่างเดือนกันยายนและธันวาคม ระบุว่า พบสุนัข 2 ตัว และแมว 1 ตัว ติดเชื้อไวรัส เอช 5 เอ็น 1

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อินโดนีเซีย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีรายงานพบการติดเชื้อในสุกรที่ยอกยาการ์ตา แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

นายลอ วิงล็อก ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อชาวฮ่องกง ระบุว่า การพบไข้หวัดนกในสัตว์สปีชีส์อื่น ทำให้ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังและสอดส่องให้มากขึ้น แม้ว่าอัตราการพบจะยังไม่มากนักก็ตาม เนื่องจากเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่า ไวรัสมรณะอาจอยู่ระหว่างขั้นตอนการกลายพันธุ์ไปสู่การติดต่อที่ง่ายขึ้น

หน้า 24


ข่าวประจำวัน : 2 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 287

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω