หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
118209 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 84
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7467
ข่าวประจำวัน : อย.เชิญชวนใช้เว็บไซต์ใหม่ เปิด 2 เมนูใหม่เพื่อสุขภาพ

ภญ.นิตยา แย้มพยัคฆ์ รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า หลังจาก อย.เปิดตัวเว็บไซต์ oryor.com ตั้งแต่ต้นปี 2549 ให้ความรู้กับผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพในรูปแบบมัลติมีเดียที่ให้สาระบันเทิงแก่ผู้เข้าเยี่ยมชม ผลปรากฏว่ามีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก แสดงถึงพลังของผู้บริโภคในการแสวงหาความรู้เพื่อสุขภาพ จึงได้พัฒนาและปรับปรุงข้อมูลในส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ oryor.com ให้ทันสมัยและเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคให้ความรู้เท่าทันในโลกของผลิตภัณฑ์สุขภาพ พร้อมเพิ่มเมนูใหม่ คือ อย.รีพอร์ท (ORYOR REPORT) เป็นการรายงานความรู้ อาทิ ไข้หวัดนก พบสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางและยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์อาหารโอ้อวดเกินจริง เป็นต้น

ภญ.นิตยากล่าวว่า นอกจากนี้ได้เพิ่มเมนู อย.แฟคท์ชีท (ORYOR FACT SHEET) เพื่อรวบรวมเนื้อหาข้อมูลทางวิชาการด้วยภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย เช่น เรื่องน้ำมันฝ้าย ไดออกซิน สารไตรโคลซานในเครื่องสำอาง ยาลดความอ้วน นอกจากนี้ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2550 อย.จะเปิดเมนูใหม่อีก 2 เมนู คือ อย.คาร์นิวัล (ORYOR CARNIVAL) นำเสนอความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการอย่าหลงเชื่อง่ายภายใต้แนวคิดสวนสนุก มีมุมให้ความรู้ที่ซ่อนอยู่ในซุ้มเครื่องเล่นต่างๆ ที่ผู้เข้าไปเยี่ยมชมจะได้รับความ

รู้เกี่ยวกับการโฆษณายา อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และวัตถุอันตรายที่ถูกกฎหมาย และเข้าใจถึงลักษณะโฆษณาโอ้อวดเกินจริง และเมนูพักใจ อย.อาศรม พบเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะน่ารู้ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย

ภญ.นิตยากล่าวว่า สำหรับเมนูเดิม อย.ได้มีการเพิ่มข้อมูลประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยในเมนูยอดนิยม อย.แอนนิเมชั่น (อย.ANIMATION) ซึ่งเป็นการให้ความรู้ผ่านองค์กร (ลับ) พิทักษ์ผู้บริโภค มีเรื่องให้ความรู้ในขณะนี้ถึง 20 เรื่อง จากในช่วงแรกที่มีเพียง 5 เรื่อง เรื่องที่น่าสนใจ เช่น ยาชนิดใดบ้างเมื่อรับประทานแล้วไม่ควรขับขี่รถยนต์ เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต ผลิตภัณฑ์อโรมาเธอราปี สามารถรักษาโรคได้จริงหรือ ครีมทาหน้าหรือครีมทำลายหน้า และลักษณะของยาหมดอายุ ส่วนในเมนู อย.เกมโซน (อย.GAME ZONE) มีเกมใหม่ๆ น่าสนใจ เช่น "สวยด้วยฉลาก" "เลือกให้ดี อย่าให้มีของเสีย" ฯลฯ (กรอบบ่าย)

หน้า 5

ข่าวประจำวัน : 2 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 253

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω