หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
229320 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 70
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7478
ข่าวประจำวัน : อย.ห่วงลดน้ำหนักสวยด่วนด้วย 'คาร์บอกซี่ เทอราปี' มีผลข้างเคียง


นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการลดน้ำหนักด้วยวิธี “คาร์บอกซี่ เทอราปี” โดยฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าร่างกาย ว่า ชุดเครื่องมือฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป ทราบว่าวิธีลดน้ำหนัก “คาร์บอกซี่ เทอราปี” มีการทำมานานแล้ว เริ่มในประเทศแถบยุโรป สำหรับประเทศไทยมีบริษัทขอนำเข้าเครื่องมือนี้ปลายปี 2547 ถูกต้องตามกฎหมายรวม 4 บริษัท อย. กำหนดให้เป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป ใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ

"การกำหนดให้เป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป หมายถึงว่า ไม่ได้ทำการคุมเข้มมาก แต่ขณะนี้พบว่า มีการใช้เครื่องมือนี้เพื่อลดน้ำหนักกันอย่างกว้างขวาง ทั้งที่เครื่องมือนี้ เขาใช้ลดน้ำหนักเฉพาะจุดๆ ไม่ใช่ทั้งร่างกาย คาร์บอกซี่ เป็นเครื่องมือสำหรับการสลายเซลลูไลต์ และไขมัน แต่ปรากฏว่า มีการนำมาดัดแปลงเพื่อใช้ในการลดหุ่น ลดน้ำหนักแทน แต่มีข้อจำกัดคือ หากผู้ที่มีดัชนีมวลกายหรือบีเอ็มไอเกิน 40 ขึ้นไป จะไม่ได้ผล เพราะมีจำนวนไขมันและเซลลูไลต์มากเกินไป ซึ่งขณะนี้ทาง อย.ได้รับการร้องเรียนเข้ามามาก และในเร็ว ๆ นี้ ทาง อย.จะเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านคาร์บอกซี่ ทั้งทางแพทยสภา แพทย์ผิวหนัง นักวิชาการทางเคมี มาร่วมกันวิเคราะห์ คุณและโทษในการฉีดคาร์บอกซี่เข้าร่างกาย เพื่อควบคุมการใช้" รองเลขาธิการ อย. กล่าว

นพ.นรังสันต์ กล่าวว่า ปัญหาคือ ที่ผ่านมา อย.ไม่ได้มีการติดตามประเมินผลการใช้เครื่องคาร์บอกซี่ ว่าได้ผลแค่ไหน เพราะผู้ใช้บางคนบอกว่าได้ผลดี ในขณะอีกหลายคนบอกว่าเป็นปัญหา อีกทั้งในกลุ่มของผู้ที่มีอาการโรคหัวใจ และระบบไหลเวียนของเลือดไม่ปกติไม่ควรใช้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ แต่ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนออกมาตรการควบคุม

นพ.นรังสันต์ ยังกล่าวฝากเตือนไปยังผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยว่า ควรเลือกวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ด้วยการควบคุมอาหาร ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล เพิ่มการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญไขมัน และนอนหลับให้เพียงพอ จึงเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ซึ่งหากทำได้ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิธีการลดน้ำหนักอื่นที่อาจเป็นอันตรายได้ แต่คนส่วนใหญ่มักให้เหตุผลว่าไม่มีเวลา.

ข่าวประจำวัน : 2 February 2007
แหล่งที่มา เดลินิวส์
อ่าน 276

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω