หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
875975 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 77
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7486
ข่าวประจำวัน : อย.เตือน ป่วยเป็นโรคหัวใจ-ภูมิแพ้ อย่าลดน้ำหนักด้วยการฉีดก๊าซ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 กุมภาพันธ์ 2550 12:42 น.
       อย.ห่วงการใช้ “คาร์บอกซี่ เทอราปี” ลดน้ำหนักด้วยการใช้เครื่องมือฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าร่างกาย เพื่อให้หุ่นผอมเพรียว อย.รับยังไม่เคยตรวจสอบประสิทธิภาพ จึงขอเตือนผู้ที่มีอาการโรคหัวใจ-ภูมิแพ้ ระวังผลแทรกซ้อน
       
       ขณะนี้มีผู้นิยมลดน้ำหนักด้วยวิธี “คาร์บอกซี่ เทอราปี” ด้วยการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าร่างกาย นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ชุดเครื่องมือฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป ทราบว่าวิธีลดน้ำหนัก “คาร์บอกซี่ เทอราปี” มีการทำมานานแล้ว เริ่มแพร่หลายในประเทศแถบยุโรป ส่วนประเทศไทยมีบริษัทขอนำเข้าเครื่องมือนี้เมื่อปลายปี 2547 ประมาณ 4 บริษัท อย.กำหนดให้เป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไปแต่ให้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
       
       การกำหนดให้เป็นเครื่องมือแพทย์ทั่วไป หมายถึงไม่ได้ทำการคุมเข้มมาก และปัจจุบันมีการใช้เครื่องมือนี้เพื่อลดน้ำหนักกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งจริงๆ แล้วเครื่องมือดังกล่าวใช้ลดน้ำหนักเฉพาะจุดๆ ไม่ใช่ทั้งร่างกาย คาร์บอกซี่ เป็นเครื่องมือสำหรับการสลายเซลลูไลต์ และไขมัน และพบว่า มีการนำมาดัดแปลงเพื่อใช้ในการลดหุ่น ลดน้ำหนักแทน แต่มีข้อจำกัด คือ หากผู้ที่มีดัชนีมวลกาย หรือบีเอ็มไอ เกิน 40 ขึ้นไป จะไม่ได้ผล เพราะมีจำนวนไขมันและเซลลูไลต์มากเกินไป ซึ่ง อย.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ดังนั้น อย.จะเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านคาร์บอกซี่ แพทยสภา แพทย์ผิวหนัง นักวิชาการทางเคมี มาร่วมกันวิเคราะห์ คุณและโทษในการฉีดคาร์บอกซี่เข้าร่างกาย เพื่อควบคุมการใช้
       
       “ยอมรับว่า ที่ผ่านมา อย.ไม่ได้มีการติดตามประเมินผลการใช้เครื่องคาร์บอกซี ว่า ได้ผลมากน้อยเพียงใด เพราะผู้ใช้บางคนบอกว่าได้ผลดี อีกหลายคนกลับบอกว่ามีปัญหา และกลุ่มที่มีอาการโรคหัวใจ และระบบไหลเวียนของเลือดไม่ปกติไม่ควรใช้ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ดี คงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนออกมาตรการควบคุม”
       
       นพ.นรังสันต์ ฝากเตือนไปยังผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักว่า ควรเลือกวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ด้วยการควบคุมอาหาร ลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล เพิ่มการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญไขมัน และนอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องและปลอดภัย เพราะฉะนั้นหากปฏิบัติได้ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิธีการลดน้ำหนักอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักให้เหตุผลว่าไม่มีเวลา

ข่าวประจำวัน : 4 February 2007
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 339

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω