หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
096097 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 60
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7487
ข่าวประจำวัน : องค์กรนานาชาติหนุนไทยใช้ ‘สิทธิเหนือสิทธิบัตรยา’ พร้อมยืนยัน ‘ไม่ละเมิดข้อตกลง WTO’


ประชาไท – 3 ก.พ.2550 ตัวแทนจากองค์กรนานาชาติที่ทำงานด้านสาธารณสุขและการเข้าถึงยา ประกอบด้วย องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน, เครือข่ายโลกที่ 3 จากประเทศมาเลเซีย, คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า, องค์กรนิเวศน์วิทยานานาชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา และมูลนิธิเข้าถึงเอดส์แห่งประเทศไทย ร่วมตัวกันแถลงข่าวแสดงความสนับสนุนให้ประเทศไทยประกาศใช้ ‘สิทธิเหนือสิทธิบัตรยา’ หรือ Compulsory Licensing โดยระบุว่านโยบายดังกล่าวไม่ได้เป็นการละเมิดข้อตกลงในปฏิญญาโดฮาตามที่บริษัทผู้ผลิตและผู้ค้ายากล่าวอ้าง

 

การแถลงข่าวขององค์กรนานาชาติครั้งนี้ สืบเนื่องจากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขของไทย ออกประกาศบังคับใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาในยาต้านไวรัสเอดส์และยาโรคหัวใจ โดยระบุว่า จะทำให้ประชาชนเข้าถึงยาได้อย่างทั่วถึง เพราะราคายาจะถูกลง ทำให้บริษัทยาข้ามชาติจำนวนมากออกมาแสดงความไม่พอใจ โดยกล่าวว่าประเทศไทยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ถือเป็นความผิดฐานละเมิดข้อตกลงในปฏิญญาโดฮา ซึ่งจัดโดยองค์การการค้าโลก (WTO) แต่ตัวแทนจากองค์กรนานาชาติที่จัดแถลงข่าวในครั้งนี้ระบุว่าการดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข มิได้ ละเมิดข้อตกลงใดๆ เพราะเนื้อหาในข้อตกลงชี้ชัดว่าประเทศสมาชิกสามารถนำสิทธิบัตรมาผลิตยาสามัญได้ โดยไม่ต้องเจรจากับบริษัทยา โดยมีข้อแม้ว่าการผลิตยาดังกล่าวจะไม่ถูกนำไปใช้เพื่อการแสวงหากำไรทางธุรกิจ

 

ตัวแทนจากเครือข่ายโลกที่ 3 กล่าวเพิ่มเติมว่าการประกาศใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ มาแล้วมากมาย และประเทศต่างๆ ที่บังคับใช้สิทธิดังกล่าว ช่วยให้ประชาชนในประเทศเข้าถึงยารักษาโรคได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะละเมิดข้อตกลงขององค์การการค้าโลก

ทางด้านตัวแทนจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส อ้างถึงประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยกตัวอย่างว่าสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ยังประกาศให้มีการบังคับใช้สิทธิบัตรยามากที่สุด ดังนั้น หากบริษัทยาจากสหรัฐฯ จะออกมาบอกว่า ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการของไทย ก็คงเป็นการกระทำที่ขัดแย้งกันเอง

 

นอกจากนี้ ในงานแถลงข่าว ได้มีการพูดถึงบทสัมภาษณ์ของ ‘มากาเร็ต ชาน’ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550 ที่มีเนื้อความค่อนไปในทางติติงว่าไทยไม่ควรใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยาบ่อยนัก เพราะจะทำให้เกิดปัญหากับบริษัทยาในอนาคต โดยนางมากาเร็ตแนะนำว่ารัฐบาลควรจะแก้ปัญหาการเข้าถึงยาด้วยการหันหน้าไปคุยกับริษัทยาด้วย

 

จากบทสัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้ตัวแทนจากองค์กรนานาชาติลงความเห็นว่าแม้คำกล่าวของนางมากาเร็ตจะเกิดขึ้นด้วยเจตนาที่ดี แต่ก็ไม่น่าจะออกมาจากปากของผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ซึ่งควรจะคำนึงถึงสุขภาพและการเข้าถึงยารักษาโรคที่ทั่วถึงของประชากรโลก มากกว่าจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของบริษัทยาต่างๆ

 

 

ข่าวประจำวัน : 4 February 2007
แหล่งที่มา ประชาไท
อ่าน 311

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω