หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
996097 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 83
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7489
ข่าวประจำวัน : "ฟลอริดา"อ่วมเจอพิษทอร์นาโดถล่ม

พายุพัด-บ้านเรือนในเมืองดีแลนด์ รัฐฟลอริดา ถูกพายุพัดถล่มอย่างรุนแรงและโดนทอร์นาโดถล่มซ้ำ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างและมีผู้เสียชีวิต 19 ราย (เอพี)

เมื่อ 3 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า พายุทอร์นาโดซึ่งมีความรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี พัดกระหน่ำหลายเขตทางตอนกลางของรัฐฟลอริดาของสหรัฐ ในช่วงเช้ามืดของวันศุกร์ ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย บ้านเรือนเสียหายหลายร้อยหลัง กระแสไฟฟ้าถูกตัดขาดทำให้ประชาชนราว 13,000 คน ต้องอยู่อย่างไม่มีไฟฟ้าใช้ หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตตามซากอาคารทีละหลัง

นายชาลี คริสต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้า ประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 เขต ได้แก่เลค เซมิโนล ซัมเตอร์และโวลูเซียที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากฤทธิ์ของพายุทอร์นาโด เพื่อให้ได้รับความสะดวกในการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง โดยระบุว่า พายุทำให้เกิดความเสียหายรุนแรงอย่างที่คาดไม่ถึง และเปรียบเทียบว่าเหมือนกับรัฐฟลอริดาถูกทิ้งระเบิดทั้งเมือง

พายุทอร์นาโดเริ่มพัดถล่มรัฐฟลอริดาเมื่อเวลาประมาณ 3.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังนอนหลับอยู่ ทำให้การเตือนภัยอยู่ในวงจำกัด ฤทธิ์ของพายุทำให้บ้านและโบสถ์บางหลังพังราบ แรงลมยังทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น สิ่งของเครื่องใช้ปลิวกระจัดกระจายไปทั่วเมือง ชาวบ้านเปรียบเทียบแรงพายุว่าเหมือนถูกรถไฟพุ่งชนบ้าน

สำหรับยอดผู้เสียชีวิต ในเขตเพสลีย์มี 13 ราย เขตเลค 6 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนของโรงเรียนมัธยมปลาย 2 ราย นางแอนนา โควิน ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า ครอบครัวของนักเรียนรายหนึ่งซึ่งมีสมาชิก 4 คน และเสียชีวิตในเหตุการณ์พายุพัดถล่มถึง 3 คน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สภาพอากาศเลวร้ายเกิดขึ้นจากอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนิโญ ที่มีการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกกลายเป็นกระแสน้ำอุ่น และก่อให้เกิดพายุขึ้นในรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐ

หน้า 7
ข่าวประจำวัน : 4 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 256

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω